|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá xăng dầu bán lẻ sẽ tăng theo xu hướng thế giới?

14:45 | 11/10/2021
Chia sẻ
Các doanh nghiệp dự báo giá xăng dầu trong nước vào kỳ điều chỉnh ngày 11/10 sẽ tăng theo xu hướng chung của thế giới.

Thị trường xăng dầu thế giới thời gian vừa qua chịu ảnh hưởng của việc nhu cầu tăng do kinh tế các nước trên thế giới đang dần hồi phục, các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang khôi phục trở lại khi nhiều nước đã chọn phương án sống chung, thích ứng an toàn với dịch bệnh COVID-19.

Nhu cầu năng lượng tăng mạnh do các nước chạy đua chuẩn bị nguồn năng lượng cho mùa Đông trong khi giá khí đốt tăng phi mã. Bên cạnh đó, việc OPEC+ quyết định chỉ tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày vào tháng 11 đã khiến thị trường dầu càng thắt chặt.

Các yếu tố trên đã tác động làm giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới tăng mạnh trong giai đoạn vừa qua.

Cụ thể, giá dầu thô ngày 10/10 đã lên mức hơn 80 USD/thùng đối với WTI và 82,5 USD/thùng đối với dầu Brent, cao nhất trong vòng 7 năm trở lại đây.

Giá bình quân các sản phẩm xăng dầu thế giới trong 15 ngày trước kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 11/10 cụ thể như sau:

Xăng/dầu

Giá

So sánh với kỳ trước

Xăng RON92

88 USD/thùng

+ 7%

Xăng RON95

90 USD/thùng

+ 7%

Dầu diesel 0.05S

88 USD/thùng

+ 10,5%

Dầu hỏa

88 USD/thùng

+ 10%

Dầu mazut 180CST 3.5S

430 USD/thùng

+ 5%

Tình hình dịch bệnh trong nước đang dần được kiểm soát, số ca nhiễm mới tại TP HCM, Bình Dương… đang giảm mạnh và giảm liên tục trong những ngày gần đây.

Nhiều địa phương bắt đầu áp dụng các biện pháp khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng chống dịch thích ứng với tình hình mới.

Theo thống kê của Vụ Thị trường trong nước, từ đầu năm đến nay, Quỹ BOG đã chi liên tục với mức chi từ 100-2.000 đồng/lít/kg.

kỳ điều hành ngày 11/10, nếu không chi Quỹ BOG đối với xăng E5RON92, dầu diesel và dầu hỏa ở mức cao, giá xăng E5RON92 và dầu diesel, dầu hỏa sẽ tăng trên 1.000 đồng/lít so với giá hiện hành. 

Trao đổi với báo Dân trí, lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu ở Hà Nội dự báo giá xăng dầu trong nước vào kỳ điều chỉnh ngày 11/10 sẽ tăng theo xu hướng chung của thế giới.

Vị này cho rằng nếu nhà điều hành sử dụng quỹ bình ổn, mức tăng vẫn có thể rơi vào khoảng 700-800 đồng/lít xăng. Giá dầu có thể còn tăng cao hơn.

Tuy nhiên, Liên Bộ Công Thương – Tài Chính sẽ tính đến phương án tối ưu nhất để đảm bảo giá bán lẻ trong nước có tăng cũng vẫn ở mức thấp hơn mức tăng của giá xăng dầu thế giới, nhằm hỗ trợ cho đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp do tác động của dịch bệnh COVID-19.

Hoàng Anh

Trần giá vé máy bay không thể giữ nguyên: Cần nâng lên hay bỏ hẳn?

Trần giá vé máy bay không thể giữ nguyên: Cần nâng lên hay bỏ hẳn?
Quy định về trần giá vé máy bay được ban hành từ ba năm trước, khi giá nhiên liệu còn thấp. Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đều cho rằng mức giá trần này hiện không còn phù hợp.