|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Giá vé máy bay từ Hàn Quốc đến Trung Quốc tăng gấp 4 lần khi dịch virus corona lây lan nhanh

15:21 | 25/02/2020
Chia sẻ
Giá vé máy bay từ Hàn Quốc đến một số tỉnh ở Trung Quốc đã tăng gấp 4 lần so với thông thường. Đã có tin đồn về việc người Hàn Quốc sang Trung Quốc để tránh dịch nhưng chính quyền Bắc Kinh chưa ban bố lệnh cấm du khách đến từ Hàn Quốc.
Giá vé máy bay từ Hàn Quốc đến Trung Quốc tăng vọt trong tình hình dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Các quầy bán vé trống rỗng ở Daegu, Hàn Quốc, hôm 24/2. Ảnh: EPA-EFE

Tờ South China Morning Post (SCMP) đưa tin giá vé từ Hàn Quốc tới Trung Quốc đã tăng mạnh giữa tình hình dịch virus corona bùng phát ở nửa phía nam của bán đảo Triều Tiên. 

Chẳng hạn, giá vé chặng bay 90 phút từ Seoul đến Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) đã tăng ít nhất 4 lần so với thông thường. Vé máy bay một chiều từ Seoul đến Diên Cát - trung tâm giao thông và thương mại giữa Trung Quốc và Hàn Quốc, cũng tăng gấp khoảng 4 lần.

Quản lí tại một công ty du lịch trực tuyến Trung Quốc nhận xét: "Giá vé hàng không tăng một phần là do các chuyến bay bị hủy gần đây. Vé một chiều từ Seoul đến Thanh Đảo thường có giá khoảng 400-500 nhân dân tệ (57-71 USD), nhưng tôi nghĩ ngày càng nhiều người Trung Quốc ở Hàn đang muốn về nước càng nhanh càng tốt".

Hiện mỗi tuần có hơn 300 chuyến bay trực tiếp giữa Seoul và Thanh Đảo, và khoảng 100 chuyến bay giữa Diên Cát và Seoul.

Khi giá vé giữa hai nước tăng lên, đã có nhiều tin đồn lan truyền rầm rộ trên Weibo - mạng xã hội tương đương với Twitter của Trung Quốc - rằng người Hàn Quốc đang trốn sang Trung Quốc để tránh dịch virus corona ở nước họ.

Theo tờ SCMP, chính quyền Thanh Đảo đã ra tuyên bố vào thứ Hai (24/2) rằng thành phố này sẽ hạn chế cho các công dân nước ngoài nhập cảnh, nhưng không nhắc cụ thể đến Hàn Quốc.

Tuyên bố viết: "Chúng tôi sẽ tăng cường đánh giá rủi ro và kiểm dịch cảng, nghiêm túc thực hiện sàng lọc tại sân bay và cách li tại nhà đối với những người đến Thanh Đảo. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để giải thích cho các công dân nước ngoài và kiên quyết ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh".

Nội dung tuyên bố trên đã làm dấy lên sự tức giận trên các phương tiện truyền thông xã hội. Nhiều người kêu gọi chính quyền Thanh Đảo thực hiện các biện pháp đề phòng với du khách đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Dưới đây là một bình luận đã nhận được rất nhiều lượt yêu thích trên Weibo về tuyên bố của chính quyền Thanh Đảo:

"Tôi đã gọi cho đường dây nóng của thị trưởng và được biết rằng các chuyến bay từ Hàn Quốc không thực hiện biện pháp kiểm dịch nào. Nếu có dịch bệnh thì sao? Xin đừng biến Thanh Đảo thành Vũ Hán thứ hai, chỉ sàng lọc ở sân bay thôi là không đủ!"

Một số doanh nghiệp Hàn Quốc có nhà máy ở Thanh Đảo, do nơi này có vị trí gần với trụ sở của họ và có chi phí thấp hơn. Một số nhà máy sử dụng phiên dịch viên từ Diên Cát, nơi có nhiều nhiều người Trung Quốc gốc Hàn thành thạo cả hai ngôn ngữ.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo, sau cuộc họp khẩn cấp vào tối Chủ nhật, sân bay Diên Cát đã quyết định sử dụng một cây cầu máy bay và lối đi đặc biệt để chia tách các chuyến bay nội địa với máy bay từ Hàn Quốc. 

Virus corona đã làm 8 người chết và lây nhiễm ít nhất 977 người ở Hàn Quốc. Những con số này tăng gấp 16 lần chỉ trong 5 ngày. Hiện tại, Hàn Quốc là nơi có số lượng các trường hợp xác nhận nhiễm virus corona cao thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc.

Daegu, một thành phố cách Seoul 150 dặm về phía đông nam, đã xác nhận có hơn 450 trường hợp nhiễm virus corona. Phần lớn người bệnh có liên quan tới nhà thờ của một giáo phái ở Hàn Quốc. 

Hôm thứ Hai, hãng hàng không Korean Air thông báo rằng hãng này sẽ dừng tất cả các chuyến bay tới Daegu cho đến ngày 28/3. Asiana Airlines cũng sẽ tạm dừng tất cả các chuyến bay đến Daegu cho đến ngày 9/3.

Hãng hàng không Delta của Mỹ cũng miễn phí những thay đổi đối với các chuyến bay có liên quan tới Seoul vì những lo ngại về dịch bệnh. Khách du lịch đã đặt vé máy bay đến, từ hoặc qua Seoul từ trước cho đến ngày 30/4 có thể đổi hoặc hủy vé miễn phí.

Giá vé máy bay từ Hàn Quốc đến Trung Quốc tăng gấp 4 lần khi dịch virus corona lây lan nhanh - Ảnh 2.

Một tàu bay của Korean Air. Ảnh: Đức Quyền.

Bắt đầu từ thứ Ba (25/2), những người không phải công dân Hong Kong trở về từ Hàn Quốc và những người từng đến Hàn Quốc trong 14 ngày qua sẽ bị cấm vào đặc khu hành chính này. 

Chính quyền Hong Kong cũng cảnh báo người dân không nên đến Hàn Quốc để tránh dịch bệnh đang bùng phát.

Cũng trong thứ Hai (24/2), 4 công ty du lịch lớn của Hong Kong đã tuyên bố hủy tất cả các chuyến đi đến Hàn Quốc cho đến cuối tháng 3, phá hỏng kế hoạch du lịch của 3.200 người. 

Chưa có thành phố nào ở đại lục Trung Quốc công bố lệnh cấm du khách Hàn Quốc. Khi chính phủ Mỹ cấm các công dân nước ngoài đã từng ở Trung Quốc trong 14 ngày không được vào Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc là bà Hoa Xuân Oánh đã lên án nước này "vì đã vi phạm quyền dân sự", và "phản ứng không thích hợp" đối với dịch bệnh.

Giang

Ngân hàng Nhà nước giảm loạt lãi suất điều hành từ 3/4
Từ 3/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh giảm 0,3 - 0,5%/năm các mức lãi suất tái cấp vốn, trần lãi suất tiền gửi, trần lãi suất cho vay tại các lĩnh vực ưu tiên,...