|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng tăng nhanh chóng vánh, người mua lỗ hơn 3 triệu đồng/lượng sau 4 ngày

16:53 | 22/11/2021
Chia sẻ
Với đà giảm liên tục trong những ngày qua, những người trót mua vàng ở vùng 62 triệu đồng/lượng, nếu bán thời điểm này có thể lỗ hơn 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng rời mốc 60 triệu đồng/lượng

Tuần qua với ba ngày tăng mạnh đầu tuần và liên tục thiết lập các kỷ lục mới tại mốc 61 triệu đồng và 62 triệu đồng nhưng sau đó với ba phiên giảm liên tiếp cuối tuần giá vàng trong nước cũng lần lượt mất các mốc này. 

Tiếp đà giảm sốc cuối tuần trước, giá vàng miếng SJC đầu tuần rớt mạnh đưa kim loại quý về dưới 60 triệu đồng/lượng.

Ghi nhận vào lúc 15h hôm nay (22/11) giá vàng miếng tại Tập đoạn PNJ đang ở mức 58,9-59,8 triệu đồng/lượng, giảm 550.000 đồng/lượng ở chiều mua và 620.000 đồng/lượng ở chiều bán so với cuối tuần trước. Chênh lệch mua bán vẫn neo cao ở mức 900.000 đồng/lượng.

Cùng lúc, các hệ thống kinh doanh vàng miếng khác cũng điều chỉnh đi xuống. Giá vàng trong nước tại Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji giảm 850.000 đồng chiều mua và 950.000 đồng chiều bán, xuống còn 59,05- 59,7 triệu đồng một lượng. Chênh lệch mua bán ở mức 850.000 đồng/lượng.

Giá vàng tăng nhanh chóng vánh, người mua lỗ hơn 3 triệu đồng/lượng sau 4 ngày - Ảnh 1.

(Nguồn: VTC News)

Đây đã là phiên giảm thứ 4 liên tiếp của vàng miếng SJC. Như vậy, mỗi lượng vàng miếng đã rớt khoảng 2,5 triệu đồng so với mức 62,2 triệu thiết lập ngày 17/11, đồng nghĩa với việc những người trót mua vàng ở "đỉnh" nếu bán thời điểm này có thể lỗ ngay hơn 3,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng?

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay ở mức 1.844 USD/ounce, giảm nhẹ 1 USD so với chốt phiên giao dịch tuần trước.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank ở mức khoảng 50,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC tới 9,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng nhanh chóng vánh, người mua lỗ hơn 3 triệu đồng/lượng sau 4 ngày - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng trên thị trường thế giới. (Nguồn: Kitco.com)

Trước đó, giá vàng thế giới đã ghi nhận một tuần biến động mạnh, nhiều thời điểm vàng thế giới được giao dịch sát 1.870 USD/ounce, khiến nhiều ý kiến cho rằng giá vàng sẽ sớm chạm vùng 1.900 USD/ounce. 

Tuy nhiên, giá vàng thế giới bất ngờ giảm trở lại, rồi chốt tuần giao dịch ở 1.845 USD/ounce, giảm 20 USD/ounce so với tuần trước đó.

Theo Reuters, giá vàng quốc tế giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần do đồng USD tăng cao sau khi thành viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Christopher Waller, đã kêu gọi thu hẹp sớm các biện pháp hỗ trợ kinh tế để giúp thiết lập chính sách tiền tệ thắt chặt hơn. 

Ông Waller cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng tốc độ giảm mua trái phiếu để có thêm sự linh động nhằm nâng lãi suất từ mức gần bằng 0 hiện nay.

Tuy nhiên, nhận định về giá vàng tuần này, đa số chuyên gia vẫn nhận định kim loại quý tăng giá. Cụ thể, cuộc khảo sát giá vàng tuần mới (22-26/11) của Kitco với các chuyên gia cho biết có 8/17 chuyên gia (47%) kỳ vọng giá vàng tăng trở lại.

Ngược lại, có 4 chuyên gia (24%) cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm và 5 người khác (29%) cho rằng giá sẽ đi ngang.

Theo ông Bill Baruch, Chủ tịch của Blue Line Futures, miễn là kim loại quý này giữ trên mức 1.830 USD thì xu hướng vẫn rất tích cực.

Ông Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management, cũng tỏ ra lạc quan về vàng vì lạm phát vẫn tiếp diễn và thị trường vàng "đang củng cố lại vùng hỗ trợ sau khi đã đột phá gần đây".

Ngoài ra, ông Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết xu hướng của thị trường đang thay đổi, với việc chi tiêu nhiều hơn ở Washington, lạm phát gia tăng ở Bắc Mỹ và châu Âu, những động lực này có thể hỗ trợ cho một động thái bùng nổ vào cuối năm của thị trường vàng.

Như Huỳnh

Vì sao các ngân hàng ngừng giảm giá vàng SJC trong nhiều ngày?
Việc giữ giá vàng đi ngang trong nhiều ngày liên tiếp dù thị trường thế giới giảm được xem là động thái giảm thiểu rủi ro của Ngân hàng Nhà nước.