|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng thế giới giảm là cơ hội để mua vào?

14:14 | 22/11/2021
Chia sẻ
Các chuyên gia hàng hóa cho rằng việc vàng sụt giảm hồi cuối tuần qua có thể cơ hội mua vào trước khi giá vàng tăng trở lại.

Cơ hội để mua vào

Ghi nhận trên goldprice.com vào khoảng 11h ngày 22/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay hiện đang neo quanh mức 1.848 USD/ounce, giảm khoảng 20 USD so với mức đỉnh 5 tháng xác lập hồi tuần trước.

Livemint dẫn lời các chuyên gia hàng hóa nhận định, giá vàng sụt giảm trong cuối tuần qua có thể bắt nguồn từ việc các nhà đầu tư bán chốt lời sau khi giá chạm đỉnh 5 tháng. Họ khuyên nhà đầu tư nên xem đây là cơ hội mua vào trước khi giá vàng tăng trở lại.

Giá vàng thế giới giảm là cơ hội để mua vào? - Ảnh 1.

Một khay sản phẩm vàng trang sức. (Ảnh: Reuters).

Cũng theo các chuyên gia, các yếu tố giúp giá vàng bật tăng trong tương lai vẫn không đổi khi mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn duy trì lập trường ôn hòa về việc tăng lãi suất, trong khi áp lực lạm phát trên toàn cầu vẫn lớn dần và dữ liệu kinh tế yếu của Mỹ vẫn còn đó.

Bà Anuj Gupta, Phó Chủ tịch cấp cao tại hãng tư vấn IIFL Securities, cho hay: "Giá vàng bạc đi xuống là do nhà đầu tư bán chốt lời. Trên thực tế, các động lực củng cố thị trường kim loại quý vẫn còn, như Fed chưa muốn tăng lãi suất sớm, lạm phát tăng nóng, nhu cầu công nghiệp với vàng bạc đi lên và dữ liệu kinh tế của Mỹ vẫn còn kém khả quan".

Phó chủ tịch của IIFL Securities tiếp tục, giá vàng thế giới đang giao dịch trong ngưỡng 1.830 - 1.880 USD/ounce. Nếu có thể phá vỡ giới hạn 1.880 USD/ounce, giá vàng có thể tăng thêm. Trong kịch bản đó, bà Gupta tin giá của kim loại quý này có thể vọt lên 1.960 - 1.980 USD/ounce.

Cũng kỳ vọng giá vàng sẽ đảo chiều, ông Manoj Dalmia, nhà sáng lập kiêm Giám đốc tại công ty tư vấn đầu tư Proficient Equities, chia sẻ thêm: "Giá vàng đã bứt phá khỏi ngưỡng kháng cự 1.835 USD/ounce và hiện vẫn giao dịch trên mức này.

Nhu cầu vàng tăng cao không chỉ trùng hợp với thời điểm chỉ số CPI của Mỹ lập kỷ lục nhiều thập kỷ, mà còn diễn ra ngay thời điểm lễ hội và mua sắm cuối năm".

Giá vàng thế giới giảm là cơ hội để mua vào? - Ảnh 2.

Giá vàng giao ngay trong khoảng 6 tháng qua. (Nguồn: goldprice.org).

Trưởng bộ phận phân tích hàng hóa Abhishek Chauhan tại Swastika Investment cũng cho hay, áp lực lạm phát trên toàn cầu đang ngày càng lớn do chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn, khiến giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu như ngũ cốc, dầu ăn, kim loại,… phi mã.

Tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng không thể được giải quyết trong một sớm một chiều và có thể phải mất hơn một năm nữa để mọi thứ quay trở về hiện trạng trước đại dịch, vi chuyên gia nhấn mạnh.

Chia sẻ với Kitco News, ông Bill Baruch, Chủ tịch của công ty thương mại hàng hóa Blue Line Futures, kỳ vọng khả năng tăng giá của vàng vẫn còn.

Trước đó, ông Baruch đã quan sát xem vàng có tụt xuống dưới ngưỡng kháng cự 1.830 USD/ounce hay không, nhưng thực tế điều này không xảy ra. Do đó, ông kết luận rằng tương lai vàng vẫn còn nhiều tiềm năng tăng giá.

Dù vậy, chiến lược gia trưởng Ole Hansen của Saxo Bank, cho rằng nhu cầu của các quỹ ETF vàng phải bật tăng đáng kể thì giá vàng mới có thể bùng nổ hơn nữa.

Cuối tuần trước, 17 nhà phân tích trên Phố Wall đã tham gia khảo sát của Kitco News. Trong đó, 8 nhà phân tích (tương đương 47%) nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần này. 4 nhà phân tích khác, tương đương 25%, dự đoán giá của kim loại quý này sẽ giảm trong ngắn hạn và 5 nhà phân tích còn lại giữ quan điểm trung lập về giá.

Yên Khê

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.