|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chuyên gia dự đoán: Nếu các NHTW thừa nhận lạm phát không phải nhất thời, giá vàng còn tăng mạnh hơn

14:28 | 15/11/2021
Chia sẻ
Các nhà quản lý đứng sau hai trong số những quỹ ETF vàng lớn nhất trên thị trường nhận định, đà tăng mới của vàng chỉ mới bắt đầu.

Theo CNBC, vàng vừa kết thúc tuần giao dịch tốt nhất kể từ tháng 5 năm nay trong phiên 12/11, sau khi nhà đầu tư ồ ạt mua kim loại quý này để phòng ngừa rủi ro lạm phát gia tăng. Kể từ mức đáy gần nhất vào tháng 9, giá vàng đã bật tăng khoảng 7,5%.

Hôm 10/11, Bộ Lao động Mỹ đã công bố báo cáo mới nhất, cho thấy lạm phát giá tiêu dùng (chỉ số CPI) của tháng 10 năm nay tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, là mức tăng mạnh nhất trong hơn 30 năm qua.

 

Vàng trang sức hút người mua

Ông George Milling-Stanley, chiến lược gia trưởng của quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, cho biết nhu cầu đối với vàng trang sức phục hồi có thể đẩy giá vàng lên cao hơn.

"Nhu cầu đối với vàng trang sức tại các thị trường mới nổi tăng trưởng rất ổn định trong ba quý đầu năm nay", ông Milling-Stanley nhấn mạnh.

Trang sức thường chiếm khoảng 50% nhu cầu vàng toàn cầu, tiếp theo là dự trữ của các ngân hàng trung ương ở mức 25%, đầu tư cá nhân ở mức 15% và vàng dùng trong công nghiệp ở mức 10%, theo thông tin từ iShares.

Chuyên gia Milling-Stanley cho hay, trong 6 tháng tới, nhu cầu vàng của Ấn Độ là lớn nhất, vì đất nước Nam Á đang bước vào mùa lễ hội và đám cưới. Chất xúc tác bổ sung cho giá vàng đến từ Tết Nguyên đán ở châu Á và mùa tặng quà cuối năm ở phương Tây.

"Chúng ta đang bước vào giai đoạn được coi là lý tưởng nhất cho nhu cầu vàng trang sức. Tôi nghĩ đó là một phần lý do tại sao giá vàng tăng lên mức hiện tại, vượt ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce", ông Milling-Stanley nói thêm.

 

Nếu lạm phát là vấn đề có thật

Ông Will Rhind, nhà sáng lập kiêm CEO của GraniteShares, dự đoán giá vàng còn có thể tăng mạnh hơn nữa. GraniteShares là công ty đứng sau GraniteShares Gold Trust - quỹ ETF vàng lớn thứ 5 thị trường tính theo giá trị tài sản đang quản lý.

"Tôi rất lạc quan về triển vọng của vàng trong năm tới, nhờ sự hỗ trợ của môi trường vĩ mô, đặc biệt là yếu tố lạm phát", ông Rhind nhấn mạnh.

Theo CEO của GraniteShares, việc các ngân hàng trung ương phát tín hiệu tăng lãi suất, kết hợp cùng một chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn nghiêm trọng và số liệu lạm phát tăng cao (vốn có thể không phải nhất thời như nhận định trước đó) có thể giúp thị trường thu hút thêm người mua mới.

"Áp lực lạm phát kéo dài càng lâu thì rắc rối càng lớn và càng có nhiều người tìm kiếm các biện pháp phòng ngừa lạm phát", ông Rhind nhấn mạnh.

"Các nhà đầu tư không có nhiều tài sản để lựa chọn và vàng là một trong những thị trường mà họ thường tìm tới trong giai đoạn căng thẳng.

Nếu các quan chức ngân hàng trung ương chính thức thừa nhận rằng lạm phát là một vấn đề có thật, giá vàng sẽ còn tăng cho đến năm 2022", vị CEO tiếp tục.

Nhà môi giới Bob Haberkorn của công ty tư vấn RJO Futures có cùng chung quan điểm. Ông Haberkorn kỳ vọng lạm phát tăng chỉ là bước khởi đầu để giá vàng đi lên.

Chia sẻ với Kitco News, nhà môi giới cho rằng mục tiêu tiếp theo của giá vàng là từ 1.900 USD đến 1.920 USD/ounce. "Nếu giá vàng bật tăng mạnh, đó là do nhà đầu tư ngày càng sợ hãi lạm phát", ông nhận định.

Khả Nhân

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.