Hàng hóa

Giá vàng sẽ đi về đâu sau phiên rớt thảm 100 USD/ounce?

11:06 | 10/11/2020

Chia sẻ

Cho đến nay, vàng vẫn giữ được ngưỡng hỗ trợ 1.850 USD/ounce nhưng khoảng thời gian 24 giờ tới sẽ vô cùng quan trọng với thị trường vàng để xem xu thế của giá vàng đến đâu, liệu vàng có giữ được các ngưỡng hỗ trợ quan trọng hay không?

Giá vàng thế giới mất gần 100 USD sau một đêm

Giá vàng giao ngay tăng gần 0,6% lên 1.875 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 12 tăng hơn 1% lên 1.874 USD/ounce, ghi nhận vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam) hôm nay 10/11. 

Hướng đi nào cho giá vàng sau phiên rớt thảm 100 USD/ounce? - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng trên thị trường thế giới. Nguồn: Kitco.com.

Theo Kitco News, giá vàng giảm gần 100 USD/ounce vào phiên giao dịch thứ Hai (9/11), đây mức giảm sâu nhất trong một ngày trong vòng 7 năm qua, kể từ tháng 6/2013.

Sự sụt giảm này là kết quả trực tiếp của các thông báo của hai công ty dược phẩm, Pfizer và BioNTech đã kết thúc thử nghiệm giai đoạn III. Kết quả cho thấy loại vắc xin này có tỉ lệ hiệu quả là 90%.

Thử nghiệm giai đoạn III đã sử dụng vắc xin này cho 43.000 cá nhân, và dữ liệu kết luận rằng vắc xin này có hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa coronavirus. Hãng dược phẩm Pfizer cho biết họ sẽ sản xuất 50 triệu liều vào năm 2020 và lên tới 1,3 tỉ liều vắc xin vào năm 2021.

Tuy nhiên cho đến hiện tại, giá vàng vẫn giữ được ngưỡng hỗ trợ quan trọng sau khi Pfizer và BioNTech thông báo về vắc xin cho COVID-19.

Dù vậy, một số chuyên gia phân tích khẳng định rằng áp lực bán dường như đã lên quá cao khi có quá nhiều bất ổn trên thị trường. Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giao dịch chốt phiên ở mức 1.855,6 USD/ounce, giảm đến 5% trong ngày.

Ông Robin Bhar, chuyên gia phân tích độc lập trên thị trường hàng hóa, khẳng định dù rằng những thông tin mới nhất tiêu cực cho giá vàng, thế nhưng vẫn còn quá nhiều người không tin vào khả năng sẽ sớm có vắc xin. 

Ông nói thêm rằng sẽ có rất nhiều nhà đầu tư chờ đợi thông tin rõ ràng trước khi có quyết định cụ thể liên quan đến đầu tư vào vàng.

“Khi mọi chuyện rõ ràng hơn, tôi nghĩ tôi cũng sẽ muốn mua vàng. Sẽ còn phải cần đến thời gian để mọi người đều có thể tiếp cận với vắc xin. Khi bất kỳ ai cũng có vắc xin, khi đó là lúc để bán vàng”, ông Bhar phân tích.

Cũng theo ông Bhar, khoảng thời gian 24 giờ tới sẽ vô cùng quan trọng với thị trường vàng để xem xu thế của giá vàng đến đâu, liệu vàng có giữ được các ngưỡng hỗ trợ quan trọng hay không. 

Cho đến nay, vàng vẫn giữ được ngưỡng hỗ trợ 1.850 USD/ounce. Ông Bhar nhận định ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của giá vàng ước tính sẽ ở mức 1.794 USD/ounce.

Ông Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược kinh doanh hàng hóa tại ngân hàng Saxo, cho biết ông vẫn lạc quan về triển vọng của giá vàng trong ngắn hạn và cho rằng sẽ cần phải mất một khoảng thời gian nhất định vắc xin mới có thể được cung cấp đến công chúng.

“Virus sẽ không biến mất, thế nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa kinh tế sẽ sớm bật tăng trở lại. Đã có quá nhiều thiệt hại mà không thể nhanh chóng hàn gắn được”, ông nói.

Cũng theo ông Hansen, ông không ngạc nhiên khi mà vàng bị bán mạnh sau thông báo về vắc xin. Ông nói thêm rằng thông tin về vắc xin đã làm giảm khả năng chính phủ sẽ bơm thêm gói kích thích tài khóa vào thị trường tài chính.

“Về cơ bản, chúng ta đang chứng kiến sự đảo chiều của diễn biến trên thị trường vàng mà chúng ta đã trải qua suốt 6 tháng qua. 

Tuy nhiên hiện vẫn có quá nhiều bất ổn hỗ trợ cho giá vàng, thông tin vắc xin rất tích cực, thế nhưng nó không thể thay đổi bức tranh toàn cảnh của khoảng thời gian vừa qua”, ông Hansen phân tích.

Nhiều chuyên gia phân tích nhấn mạnh rằng đã phải mất đến một thập kỉ, Fed mới có hể lại đưa ra chính sách hỗ trợ như từng áp dụng trong thời kì khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

“Thực tế là lãi suất sẽ không sớm tăng vọt và điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ tốt cho vàng. Nếu chúng ta thấy nền kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh chóng, thì có khả năng lạm phát tăng cao và có thể dẫn đến lãi suất thực âm đáng kể”, Hansen cho biết thêm.

Ông Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích cao cấp tại Kitco.com, nhận định rằng nếu nhìn vào “bức tranh” phân tích kĩ thuật của giá vàng, phiên giảm gần nhất không làm thay đổi triển vọng của giá vàng.

“Giá vàng cần phải giữ được ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.851 USD/ounce. Nếu giảm xuống dưới ngưỡng đó, triển vọng ngắn hạn của giá vàng sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng”, ông nói.

Hướng đi nào cho giá vàng sau phiên rớt thảm 100 USD/ounce? - Ảnh 2.

Giá vàng thế giới và vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh sau một đêm. (Ảnh: Như Huỳnh).

Giá vàng trong nước giảm cả triệu đồng

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng trong nước lao dốc theo thị trường vàng thế giới, khi chỉ sau một đêm giá vàng sụt giảm có nơi 1 triệu đồng/ lượng.

Cụ thể, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức 55,65 triệu đồng/lượng mua vào và 56,15 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 900.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và 850.000 đồng/lượngchiều bán ra so với phiên giao dịch gần nhất.

Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,2 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 1 triệu đồng/lượng theo chiều mua và 700.000 đồng/lượng theo bán ra so với phiên giao dịch gần nhất. Mức giảm nhiều nhất trong mấy tháng trở lại đây

Tương tự Tập đoàn Vàng bạc Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,75 - 56,15 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, giảm 750.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), giá vàng SJC niêm yết ở mức 55,6 - 56,2 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, giảm 950.000 đồng/lượng và 800.000 đồng/lượng theo hai chiều mua- bán.

Như Huỳnh