|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng khó tăng mạnh trong năm 2024, tỷ trọng nắm giữ bao nhiêu là phù hợp?

20:35 | 20/02/2024
Chia sẻ
Theo các chuyên gia, giá vàng năm 2024 được đánh giá là ít có động lực tăng trưởng mạnh như năm ngoái. Đồng thời, dòng tiền có xu hướng chuyển sang các tài sản rủi ro khác như chứng khoán, bất động sản,...

Động lực tăng giá vàng yếu đi

Sức nóng của giá vàng trong nước và thế giới những ngày đầu năm 2024 có chiều hướng hạ nhiệt so với cuối năm ngoái. Trong tuần trước, giá vàng thế giới mất mốc quan trọng 2.000 USD/troy ounce, chạm đáy 2 tháng ở mức 1.988 USD/troy ounce.

Giá vàng giảm mạnh sau khi Bộ Lao Động Mỹ công bố giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 1 đã tăng 0,3 điểm % so với tháng 12/2023 và tăng 3,1 điểm % so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường việc làm tăng trưởng tốt, sức mua của thị trường được duy trì là những dấu hiệu cho thấy lạm phát tại Mỹ chưa thể giảm xuống mức 2% như mong muốn của Fed. Điều này đồng nghĩa nỗ lực kiểm soát lạm phát của Mỹ vẫn còn nhiều thách thức. Lạm phát tăng sẽ là một trở ngại đối với nỗ lực cắt giảm lãi suất của Fed.

Còn ở thị trường trong nước, kể từ khi lập đỉnh ở mức giá trên 80 triệu đồng/lượng vào tháng 12/2023, giá vàng SJC đã điều chỉnh xuống còn khoảng 77 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Khoảng chênh lệch giữa mua và bán ra vẫn còn khá lớn, quanh mức 2 triệu đồng/lượng. 

 Nguồn: Wichart, Doji 

Giới chuyên gia cho rằng giá vàng năm nay sẽ không tăng mạnh như năm ngoái bởi bối cảnh thị trường đã thay đổi. 

Ông Everett Millman, chuyên gia phân tích thị trường tại công ty môi giới Gainesville Coins, cho biết do Fed không có khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng 3 nên vàng có thể sẽ phải chật vật để đạt được mức giá cao hơn nhiều so với mức 2.000 USD/troy ounce.

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh cho hay đà tăng của giá vàng năm ngoái đã phản ánh trước kỳ vọng về việc giảm lãi suất của Fed. Đồng thời, lãi suất hiện tại không phải là yếu tố chính quyết định xu hướng giá vàng trong năm nay. 

“Mọi người thường nghĩ vàng và lãi suất có biến động ngược chiều nhau nhưng điều nàykhông phải  lúc nào cũng đúng. Thực tế trong năm ngoái, khi Fed liên tục tăng lãi suất nhưng giá vàng vẫn vượt đỉnh nên chưa chắc năm nay nếu Fed giảm lãi suất thì giá vàng tăng theo”, ông nói. 

Theo ông, trong năm nay giá vàng chịu một lực cản quan trọng là sự phục hồi của những kênh đầu tư mạo hiểm như chứng khoán, bất động sản trong khi giá vàng đã neo ở vùng cao. Điều này khiến dòng tiền có thể chảy vào các kênh đầu tư rủi ro.

“Giá vàng thế giới và Việt Nam đã đạt đỉnh mọi thời đại vào tháng 12 năm ngoái. Việc giá vàng vượt đỉnh không phải năm nào cũng xảy ra và phải chờ rất lâu. Do đó, nhà đầu tư bỏ tiền vào tài sản cao nhất mọi thời đại cũng phải suy nghĩ rất nhiều. Trong khi tài sản khác như chứng khoán và bất động sản còn cách xa đỉnh rất xa. Do đó, nếu giá vàng có tăng thì cũng mức độ cũng sẽ không mạnh như năm ngoái”, ông Khánh cho biết. 

Giá vàng SJC sẽ chịu ảnh hưởng từ những yếu tố nào?

Theo các chuyên gia, yếu tố chi phối giá vàng trong nước trong năm nay không chỉ đến từ sự biến động của vàng thế giới mà còn sự thay đổi trong chính sách trong nước.

Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hai lần chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có biện pháp giảm bớt chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới đối với vàng miếng. Ngày 15/2, Thủ tướng yêu cầu cơ quan quản lý tổng kết Nghị định 24 và có giải pháp quản lý thị trường này trong quý I để "phù hợp tình hình mới".

Nghị định số 24 quy định Nhà nước là cơ quan độc quyền sản xuất vàng miếng, độc quyền trong quản lý xuất nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.

Việc thay đổi chính sách được kỳ vọng sẽ giúp thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa vàng trong nước và thế giới, hiện đã lên tới 15 triệu đồng/lượng. Đây là một trong những yếu tố khiến vàng SJC trở nên kém hấp dẫn người mua và sự quan đang chuyển sang vàng nhẫn. 

Chia sẻ với chúng tôi, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA), cho rằng nếu NHNN có biện pháp tạo nguồn cung cho SJC, giá loại vàng này được kỳ vọng giảm.Do đó, rủi ro mua vàng miếng sẽ cao hơn so với vàng 9999.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân đẩy giá vàng nhẫn cao kỷ lục trong thời gian gần đây, bên cạnh việc nguồn cung nguyên liệu khan hiếm. 

“Chúng ta cần chờ đợi quyết định cuối cùng của NHNN đối với chính sách vàng. Chỉ đạo của Thủ tướng là giúp thị trường vàng Việt Nam tiệm cận với vàng thế giới chứ không phải là “đạp” thật sâu như nhiều người lầm tưởng. Tuy nhiên, giá vàng SJC sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn do vàng 9999 trước tới nay vẫn đi sát so với thế giới”, chuyên gia Phan Dũng Khánh cho biết. 

Tỷ trọng vàng trong danh mục thế nào cho hợp lý?

Với bối cảnh vĩ mô hiện tại, nhiều nhà đầu tư đặt ra câu hỏi tỷ trọng vàng trong danh mục năm nay nên ở mức bao nhiêu là hợp lý?

Chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng không nên tin tưởng tuyệt đối vào một tài sản nào đó, mà nên phân bổ rủi ro. Với những người có tỷ trọng vàng lên tới 80 -100% thì nên chia ra các tài sản rủi ro hơn nhưng đang ở vùng giá thấp như chứng khoán, bất động sản. 

Tuy nhiên, với những người đang có tỷ trọng vàng thấp khoảng 5 - 10% và có ý định nắm giữ trên 1 năm thì có thể cân nhắc việc mua thêm. 

Với những người có vàng chiếm 30 - 50% trong danh mục và có ý định nắm giữ dài hạn nhiều năm thì có thể giữ tiếp, không cần hạ tỷ trọng bởi nhìn chung về dài hạn, đồng tiền vẫn mất giá. 

H.Mĩ