Hàng hóa

Giá vàng hôm nay 14/12: Tăng trở lại trên thị trường thế giới dù Mỹ - Trung đạt thoả thuận thương mại

07:32 | 14/12/2019

Chia sẻ

Giá vàng hôm nay (ngày 14/12) điều chỉnh tăng nhẹ theo tín hiệu tăng trở lại của thị trường quốc tế dù Mỹ - Trung đạt thoả thuận thương mại.

Giá vàng trong nước tăng trở lại

Giá vàng hôm nay (ngày 14/12) phục hồi với đà tăng nhẹ trong khoảng 10.000 - 60.000 đồng/lượng tại các hệ thống cửa hàng được khảo sát vào lúc 8h30.

Cụ thể, tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn và Tập đoàn Doji, vàng SJC điều chỉnh cùng tăng 10.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào chiều bán ra.

Tại Tập đoàn Phú Quý, vàng trong nước tăng nhiều nhất 60.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua- bán.

Trong khi đó, tại hệ thống PNJvàng SJC vẫn không có sự thay đổi ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá chốt phiên chiều qua.

Tại phiên giao dịch cuối tuần hôm nay, giá trần mua vào của vàng miếng SJC là 41,3 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra của vàng miếng SJC là 41,55 triệu đồng/lượng.

Đối với vàng nữ trang SJC cũng nhích nhẹ. Cụ thể vàng nữ trang loại 24K tăng 10.000 đồng/lượng, vàng nữ trang SJC loại 18K tăng 8.000 đồng/lượng và loại 14K tăng 5.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

14

Vàng SJC tại một số hệ thống cửa hàng được khảo sát vào lúc 8h30. (Tổng hợp: Như Huỳnh)

download

Ảnh: Reuters

Giá vàng thế giới phục hồi dù Mỹ - Trung đạt thoả thuận thương mại 

Giá vàng giao ngay đạt mức 1.475,70 USD/ounce theo Kitco; vàng giao tháng 12 tăng 0,54% lên 1.480,20 USD, ghi nhận vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam) ngày 14/12.

Thứ Sáu (13/12), giá vàng thế giới đã tăng lên khi những bất ổn chính trị trong nền kinh tế lớn nhất thế giới càng thúc đẩy sự hấp dẫn của tài sản trú ẩn an toàn, dù đã đạt được thoả thuận hoãn thuế và tăng mua nông sản.

Trước đó, các thông tin chưa rõ ràng về thuế quan đã hỗ trợ giá vàng. 

"Mặc dù dường như có một số tiến bộ, việc thiếu chi tiết đang gây ra nhiều lo ngại rằng chúng ta sẽ không đi xa trong thỏa thuận thương mại như mọi người mong muốn và kết quả là chúng ta sẽ có một chuyến bay đến nơi an toàn", Jeffrey Sica, người sáng lập Circle Squared Alternative Investments.

Cổ phiếu dao động giữa lãi và lỗ, vì các nhà đầu tư đã nhầm lẫn về các dấu hiệu tiến bộ mặc dù có ý kiến tích cực từ cả hai phía.

"Thực tế là vàng đang giao dịch gần 1.485 USD cho thấy vẫn có sự quan tâm tốt đến thị trường vàng... Dù chúng tôi đã thấy một số tâm lí rủi ro xuất hiện do ảnh hưởng của thỏa thuận thương mại giai đoạn một, những bất ổn khác tiếp tục kéo dài xung quanh triển vọng chính trị của Mỹ", nhà phân tích Suki Cooper của Standard Chartered Bank cho biết.

Ngoài ra, một ủy ban của Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã phê chuẩn các cáo buộc lạm quyền và cản trở Tổng thống Cộng hòa Donald Trump vào thứ Sáu (13/12), khiến gần như chắc chắn ông sẽ trở thành tổng thống Mỹ thứ ba trong lịch sử bị luận tội.

Trên thị trường các kim loại quí khác, giá palladium đã giảm 0,8% xuống còn 1.923,14 USD/ounce, sau khi đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1.979,95 USD.

Peter Fertig, nhà phân tích nghiên cứu định lượng hàng hóa định lượng, cho biết lĩnh vực ô tô đang dần có được động lực và với palladium được sử dụng làm chất xúc tác trong động cơ ô tô, nhu cầu sẽ tăng lên, trong khi nguồn cung vẫn còn là một hạn chế.

Do bị thâm hụt nguồn cung, kim loại họ bạch kim đã tăng khoảng 2,5% trong tuần này, chủ yếu được hỗ trợ bởi việc đóng cửa của các nhà sản xuất lớn trên khắp Nam Phi.

Giá bạch kim giảm 1,9% xuống còn 925,71 USD/ounce, nhưng tăng khoảng 3,5% trong tuần.

Giá bạc giảm nhẹ 0,2% ở mức 16,90 USD, tuy nhiên vẫn được thiết lập để ghi nhận mức tăng hàng tuần tốt nhất kể từ cuối tháng 10, theo Reuters.

Dương Dương - Như Huỳnh