Hàng hóa

Giá vàng được kì vọng tăng lên 64,5 triệu/lượng trong năm 2021

17:44 | 16/11/2020

Chia sẻ

Các chuyên gia của ngân hàng Goldman Sachs dự đoán giá vàng sẽ tăng lên 2.300 USD/ounce do vẫn còn lực đẩy từ đồng USD yếu và kì vọng lạm phát gia tăng.

Theo Kitco News, trong một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu (13/11), các chuyên gia ngân hàng đầu tư Goldman Sachs cho biết vẫn duy trì kì vọng giá vàng tăng lên 2.300 USD/ounce, tương đương gần 64,5 triệu đồng/lượng trong năm 2021 khi nền kinh tế toàn cầu cân bằng giữa tin tức tích cực về vắc-xin ngừa COVID-19 và rủi ro kinh tế bị tàn phá thêm trong ngắn hạn.

Theo quan điểm của ông Jeffrey Currie và Mikhail Sprogis, tác giả của báo cáo, thị trường tăng giá cơ cấu đối với vàng vẫn chưa kết thúc và sẽ tiếp tục vào năm tới khi kì vọng lạm phát tăng cao hơn, đồng USD suy yếu và nhu cầu bán lẻ tiếp tục phục hồi.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, vàng có thể khó tạo ra một động lực để giá vàng biến động mạnh. 

Về điều gì sẽ khiến giá vàng tăng cao hơn trong năm tới? Các nhà phân tích nói rằng họ tiếp tục theo dõi lợi suất trái phiếu thực, bao gồm cả lạm phát. Cụ thể, họ cho rằng lợi suất thực tế kì hạn 5 năm giảm sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng.

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế Goldman Sachs, lãi suất thực ngắn hạn của Mỹ sẽ trung bình -2,1% trong 5 năm tới. Các nhà phân tích cho biết, lợi suất tiền lãi kì hạn 5 năm hiện là -1,2%, điều này cho thấy tiềm năng giảm giá đáng kể.

Ông Currie và Sprogis nói rằng họ đang rất chú ý đến trái phiếu kì hạn 5 năm vì điều này có tác động lớn nhất đến thị trường tiền tệ. Khi lạm phát gia tăng, người tiêu dùng có thể mong đợi sự giảm giá đáng kể của tiền tệ toàn cầu.

Giá vàng được kì vọng tăng lên 64,5 triệu/lượng trong năm 2021 - Ảnh 1.

Giá vàng được kì vọng tăng lên 64,5 triệu/lượng trong năm 2021. (Ảnh: Như Huỳnh).

Cũng theo các chuyên gia Goldman Sachs, phần lớn các giao dịch mua vàng diễn ra trong năm nay là do các nhà đầu tư lo ngại hơn về sức mua thực tế của đồng USD hơn là nỗi lo thua lỗ trong danh mục đầu tư của họ. Nhu cầu vàng của thị trường mới nổi sẽ hồi phục vào năm 2021.

Nhu cầu vàng của Trung Quốc và Ấn Độ đã có dấu hiệu bình thường hóa. Phí bảo hiểm vàng của Trung Quốc và Ấn Độ đang dần tăng lên và gần như trở lại mức trước COVID-19. 

Ngoài ra các nhà phân tích cho biết chiến thắng bầu cử của Biden và tin tức về vắc-xin sẽ tiếp tục đẩy tiền tệ lên cao hơn vì rủi ro thuế quan thấp hơn, hỗ trợ sức mua của người tiêu dùng.

Ghi nhận vào lúc 16h40 hôm nay (16/11) giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,25% lên 1.893 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 12 tăng hơn 0,3% lên 1.892 USD/ounce.

Theo Reutersgiá vàng thế giới tăng nhờ đồng USD yếu và số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh tại Mỹ, làm dấy lên quan ngại rằng đại dịch này sẽ cản trở xu hướng phục hồi kinh tế toàn cầu.

Qui đổi theo tỉ giá của ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới tương đương khoảng 52 triệu đồng, mức giá này thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 3,4 triệu đồng.

Giá vàng được kì vọng tăng lên 64,5 triệu/lượng trong năm 2021 - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng trên thị trường thế giới. Nguồn: Kitco.com.

Như Huỳnh