|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá vàng đang tạo đà tăng cho giá bạc?

18:22 | 01/02/2021
Chia sẻ
Các nhà phân tích cho biết giá bạc thường tăng theo chân giá vàng, tuy nhiên giá các kim loại quý trong tuần trước lại không tuân theo quy luật đó.

Theo Kitco News, phiên giao dịch vào thứ Sáu (29/1) đã cho thấy một sự đảo ngược khi giá vàng tăng hơn 1% trong khi giá bạc tăng hơn 5% trong ngày. 

Bart Melek, giám đốc chiến lược toàn cầu của TD Securities cho hay: “Giá vàng và giá bạc đang có những động thái tốt. Và dường như hiện nay có rất nhiều người đang quan tâm tới bạc”.

Các nhà phân tích cho biết giá bạc thường tăng theo chân giá vàng, tuy nhiên giá các kim loại quý trong tuần trước lại không tuân theo quy luật đó. 

“Động thái giá cả ngày thứ Sáu (29/1) không tác động nhiều đến vàng. Nó nhiều hơn là do những gì đang diễn ra với thị trường chứng khoán và các bài đăng trên Reddit. 

Hiện đã có những bài đăng khuyến khích các nhà đầu tư rằng bạc có sự giảm giá ngắn hạn trong khi đề xuất giá thực lại cao hơn nhiều.

Nói chung, bạc thường phản ứng với vàng. Khoảng thời gian này, vàng đang phản ứng với bạc”, Peter Hug, giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco Metals cho biết.

Giá bạc đã tăng từ khoảng 25 USD/ounce vào thứ Năm (28/1) lên gần 27,8 USD/ounce vào thứ Sáu (29/1), với hợp đồng tương lai giao tháng 3 trên sàn Comex giao dịch lần cuối cùng ở mức 27,36 USD/ounce, tăng 5,55%. 

Trong khi đó, giá vàng đã tăng từ mức 1.840 USD/ounce lên gần 1.880 USD/ounce trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu, với hợp đồng tương lai giao tháng 4 trên sàn Comex giao dịch lần cuối ở mức 1.860 USD/ounce, tăng 1% trong ngày. 

“Có một sự quan tâm đáng kể đối với bạc trên cả thị trường vật lí lẫn quĩ ETF. Ngoài ra, một số cổ phiếu khai thác có thể có mối quan tâm ngắn hạn đối với chúng đã bùng nổ theo chiều ngược lại, giống như hiện tượng GameStop. 

Đó là một sự điên cuồng. Mọi người đều đang đuổi theo thị trường. Nếu điều đó tiếp tục, vàng sẽ cao hơn”, ông Hug giải thích.

Sean Lusk, đồng giám đốc Walsh Trading, cho biết có bằng chứng về việc các thương nhân Robinhood xâm nhập thị trường bạc.

"Nếu nhìn vào hành động về khối lượng cuộc gọi trên các hợp đồng quyền chọn, có sự bùng nổ lớn về sự biến động cuộc gọi và sự biến động quyền chọn. 

Có những dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư mới đang tham gia vào thị trường vàng theo một cách nào đó", ông Lusk cho biết. 

Thị trường kim loại quý, đặc biệt là bạc, đang bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý. 

Điều này có thể tiếp tục đẩy giá cao hơn, đặc biệt là khi các nguyên tắc cơ bản cũng thuận lợi, ông Lusk cũng lưu ý.

Các nhà phân tích cho biết mối quan tâm đến bạc cũng tạo xu hướng mới cho giá vàng, có thể giúp giá vàng đạt 1.900 USD/ounce và cao hơn vào tuần này (1-5/2). 

"Có một số tương quan thương mại với giá vàng. Về cơ bản, chúng ta cũng thấy đồng USD giãn ra một chút vào thứ Sáu (29/1). 

Nhưng khi có lãi suất đối với bạc, thì sẽ có lãi suất đối với vàng. Bạc đang kích thích các nhà đầu tư vàng. Các kim loại này có nhiều động lực giống nhau, nhưng bạc thì dễ biến động hơn nhiều”, ông Melek, người theo xu hướng giá vàng tăng ngắn hạn cho hay. 

Và cho dù sự quan tâm tăng lên này có dẫn đến giá cả tăng vọt hay không, thì nó vẫn thu hút sự chú ý của một đối tượng mới mà trước đây không nhìn vào kim loại quý, ông Melek chia sẻ thêm.

"Điều này có thể tạo ra nhiều lãi suất gián tiếp hơn là trực tiếp. Hiện tượng Reddit vừa cảnh báo thị trường rộng lớn hơn đối với bạc và khiến mọi người chú ý”.

Dấu hiệu cảnh báo

Ông Hug cảnh báo, một vấn đề lớn đối với sự điên cuồng này là mức độ nguy hiểm của việc đuổi theo thị trường, chỉ vào cổ phiếu GameStop làm ví dụ. 

“Sự nguy hiểm của việc đuổi theo những thứ như thế này là một sự điều chỉnh đáng kể”.

Ông Hug cũng nói thêm còn quá sớm để vàng tăng giá như vậy, lưu ý rằng đồng USD vẫn đang giao dịch ổn định và kế hoạch kích thích của Mỹ vẫn chưa được thông qua.

“Nếu có bất cứ điều gì, kim loại quý sẽ được củng cố với xu hướng thấp hơn một chút. 

Nhưng bởi vì tất cả mọi người đều theo đuổi nó và các đại lí phải bảo vệ các vị trí và họ phải mua lại. Đó là nguyên nhân khiến giá tăng cao hơn."

Lần cuối cùng bạc ở quanh các mức này, vàng đã được giao dịch gần mức cao kỉ lục trên 2.060 USD/ounce.

"Bạc bùng nổ và vàng vẫn cách mức cao nhất trong mùa hè năm ngoái gần 200 USD/ ounce và bạc chỉ cách 1 USD/ounce. Vàng bị định giá thấp? Hay bạc được định giá quá cao và người mua nên tránh xa?

Nếu cuộc săn đuổi này tiếp tục diễn ra vào tuần này và vàng có thể đóng cửa ở mức trên 1.872 USD/ounce, thì nó sẽ mở ra cơ hội với mức giá 1.900 USD/ounce, đặc biệt nếu bạc tiếp tục hoạt động tốt hơn”, ông Hug cho hay. 

Ông Lusk chia sẻ thêm rằng nếu vàng có thể lên tới 1.895 USD/ounce, thì kim loại này có thể thách thức mức 1.950 USD/ounce trong thời gian ngắn hạn. Nhưng việc giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce có thể kích hoạt việc bán tháo xuống 1.740 USD/ounce. 

Ông Lusk đang ước tính "hoạt động ổn định của kim loại cho đến giữa tháng Hai."

Viễn cảnh vĩ mô

Các nhà phân tích cho biết, môi trường tổng thể vẫn là một điều tích cực đối với vàng, chỉ ra một số động lực phổ biến chẳng hạn như việc in tiền, tung ra nhiều gói kích thích, các điều chỉnh của Fed và rủi ro lạm phát.

"Về mặt địa chính trị, chúng ta vẫn có Trung Quốc và cũng đã có chính quyền mới in tiền. Niềm tin vào tiền pháp định đang giảm dần. Lạm phát hàng hóa cũng rất có thể sẽ đến. Đây là xu hướng tăng giá đối với kim loại", ông Lusk cho hay.

Đây cũng là thời điểm thuận lợi trong năm để vàng bạc tăng giá. 

Các nguyên tắc cơ bản của vàng và bạc là tốt, Melek cho biết thêm rằng ông mong đợi một thị trường chặt chẽ của bạc. 

"Hoạt động đầu tư sẽ diễn ra mạnh mẽ đối với cả hai kim loại quý. Chúng tôi không kì vọng lãi suất sẽ sớm tăng lên bất cứ lúc nào và lãi suất thực sẽ không tăng cao hơn đặc biệt vào lúc này."

Các thị trường vàng và bạc cũng có sự hỗ trợ từ Cục Dự trữ Liên bang FED vì sự không chắc chắn xung quanh đại dịch COVID-19, xem xét tất cả các chủng virus mới và các vấn đề vắc xin.

Ông Melek giải thích: "Cuộc khủng hoảng thanh khoản hiện tại đối với các doanh nghiệp nhỏ đã chuyển thành khủng hoảng mất khả năng thanh toán. 

Nền kinh tế đang mắc kẹt với rất nhiều thiệt hại về tài sản thế chấp. Hệ quả là nền kinh tế đòi hỏi một lượng lớn các biện pháp kích thích để giúp người dân tránh khỏi tình trạng thất nghiệp”.

“Từ góc độ vĩ mô, dữ liệu vẫn rất quan trọng”, Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC cho biết.

"Vàng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc in tiền và các gói kích thích này. Chúng ta không thấy lãi suất đầu cơ đổ vào vàng. Nó có thể sẽ đi đâu đó. Động thái của Bitcoin khiến tôi tò mò. Nó có thể làm tổn thương thị trường vàng”, ông Grady cho hay. 

H.Mĩ