|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giá trị vốn hóa Apple 'bốc hơi' 120 tỷ USD trước áp lực từ lạm phát

11:29 | 30/09/2022
Chia sẻ
Làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ trước áp lực từ lạm phát đã khiến giá trị vốn hóa của nhiều ông lớn, trong đó có Apple bị giảm đáng kể trong thời gian qua.

Giá cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ Mỹ Apple đã nhanh chóng lao dốc sau khi có những phân tích hạ cấp, qua đó tiếp tục gây ra áp lực với nhà sản xuất iPhone, vốn trước đó đã trải qua những đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ từ đầu năm, “xóa sổ” hàng trăm tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường của công ty công nghệ lớn nhất nước Mỹ này, theo Bloomberg.

Cụ thể, giá cổ phiếu Apple đã giảm 4,9% sau khi Bank of America đã hạ xếp hạng giá cổ phiếu công ty xuống mức “trung lập” từ mức “mua” trước đó. Bank of America cũng đưa ra cảnh báo về việc nhu cầu của người tiêu dùng có thể sẽ giảm xuống đối với các dòng thiết bị phổ biến của Apple. Đợt bán tháo cổ phiếu Apple sau đó đã khiến giá trị vốn hóa thị trường của gã khổng lồ này “bốc hơi” 120 tỷ USD.

Giá trị vốn hóa của Apple đã bốc hơi 120 tỷ USD. (Ảnh: Independent).

Theo Bloomberg, các nhà đầu tư có thể tìm kiếm những nơi “trú ẩn” an toàn hơn khi các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục thể hiện thái độ cứng rắn trước việc tăng lãi suất để giảm thiểu áp lực từ lạm phát.

Không chỉ có giá cổ phiếu của Apple lao dốc, mà giá cổ phiếu của hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ khác cũng đi xuống trong phiên giao dịch cùng ngày. Cụ thể, giá cổ phiếu Amazon và Alphabet đã giảm gần 3%, trong khi giá cổ phiếu Microsoft cũng giảm 1,5%.

Giá cổ phiếu Meta Platforms (công ty mẹ Facebook) đã giảm 3,7% sau khi Giám đốc điều hành kiêm tỷ phú Mark Zuckerberg vạch ra kế hoạch cắt giảm số lượng nhân viên lần đầu tiên khi gã khổng lồ này gặp khó trong việc kiếm doanh thu từ quảng cáo. Giá cổ phiếu của gã khổng lồ truyền thông xã hội này đã giảm 59% trong năm nay trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng người dùng chậm lại.

Thực tế, Apple được coi như một “thiên đường” với các nhà đầu tư trong phần lớn thời gian của năm 2022, với hiệu suất tỏ ra vượt trội so với các công ty khổng lồ khác trong bối cảnh xuất hiện nhiều làn sóng báo tháo cổ phiếu công nghệ trước nỗi lo về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Apple vẫn là công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, với giá trị gần 2.300 tỷ USD, nhưng hiện đã giảm 20% trong năm nay, một mức giảm tương đối khi so sánh với mức giảm 32% của chỉ số Nasdaq 100 thiên về cổ phiếu công nghệ.

Với việc chi tiêu của người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ giảm ở các khu vực, các nhà phân tích của BofA do Wamsi Mohan dẫn đầu cho biết nhu cầu đối với các dịch vụ của Apple đã chậm lại và nhu cầu sản phẩm khác có thể sẽ gặp tình huống tương tự. 

Trong khi “triển vọng dài hạn của Apple vẫn thuận lợi”, BofA cho rằng trong ngắn hạn, nhà sản xuất iPhone có thể đối mặt với rủi ro về định giá cũng như đối mặt với một số thông tin tiêu cực.

Chỉ số Nasdaq 100 đang bắt đầu chuỗi giảm theo quý dài nhất trong 20 năm, cùng với đó, các nhà đầu tư cũng phải chịu nhiều “đau đớn” hơn khi Fed mạnh tay tăng lãi suất và các chuyên gia phân tích Phố Wall bắt đầu cắt giảm ước tính lợi nhuận đối với nhiều doanh nghiệp.

Ước tính tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 của các công ty công nghệ trong S&P 500 đã giảm khoảng 6 điểm phần trăm kể từ đầu năm 2022, theo dữ liệu do Bloomberg Intelligence tổng hợp.

Anh Nguyễn