|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple đã đăng ký khai thuế tại Việt Nam

21:30 | 29/09/2022
Chia sẻ
Apple cùng với những nhà cung cấp nước ngoài lớn như Facebook, Google, TikTok,... chiếm tới 90% thị phần doanh thu dịch vụ TMĐT kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam.

Ngày 29/9, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo thường kỳ quý III. Tại đây, ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tộc cục Thuế cho biết Việt Nam là một trong 4 nước đi đầu trong khu vực ASEAN triển khai áp dụng thu thuế đối với các nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) thông qua một cổng thông tin điện tử trực tuyến, khẳng định quyền thu thuế của Việt Nam đối với các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT), kinh doanh dựa trên nền tảng số.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, sau hơn 6 tháng triển khai Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN, đến nay đã có 36 NCCNN đăng ký, kê khai và nộp thuế qua Cổng. Trong đó có 6 NCCNN lớn (Meta, Facebook), Google, Microsoft, TikTok, Netfix, Apple) chiếm 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử kinh doanh trên nền tảng số xuyên biên giới tại Việt Nam, đã thực hiện đăng ký thuế, khai thuế và nộp thuế tại Việt Nam với tổng số thuế đã nộp hàng chục triệu USD, EUR tương đương hàng trăm tỷ đồng. Riêng Meta đã nộp 16,8 triệu Euro, Tiktok đã nộp 81,7 tỷ đồng,…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc trả lời tại cuộc họp báo. (Ảnh: Bộ Tài chính).

Qua 6 tháng triển khai cổng TTĐT của Tổng cục Thuế dành cho NCCNN, cho thấy sự phối hợp, ý thức tuân thủ pháp luật về thuế khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam của các NCCNN.

Các NCCNN lớn (Meta (Facebook), Google, Microsoft, TikTok,Netfix, Apple) đã chủ động phối hợp với cơ quan thuế để tìm hiểu các chính sách thuế, có các đề xuất, góp ý cho cơ quan thuế để hoàn thiện chính sách thuế, công cụ quản lý thuế, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan thuế.

Điều này cũng cho thấy, chính sách thuế, quản lý thuế của Việt Nam phù hợp với thông lệ quốc tế, đảm bảo sự công bằng, minh bạch cho các tổ chức, doanh nghiệp trên toàn thế giới khi kinh doanh tại Việt Nam.

Trước đó, trong tháng 6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết Việt Nam có khoảng trên 100 sàn thương mại điện tử xuyên biên giới, 139 đơn vị chủ sở hữu sàn thương mại điện tử, trong đó có 41 sàn thương mại điện tử bán hàng, 98 sàn cung cấp dịch vụ và 3 công ty đối tác. Ngành thuế đã truy thu được hơn 5.000 tỷ đồng tiền thuế từ các sàn thương mại điện tử.

Doanh Chính