|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple, Samsung cùng gặp khó trên thị trường smartwatch khi người dùng thắt chặt chi tiêu sau đại dịch COVID-19

15:10 | 29/09/2022
Chia sẻ
Theo dữ liệu từ IDC, doanh số bán smartwatch và thiết bị di động toàn cầu trong quý II đã giảm 6,9% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, thị phần của những ông lớn như Samsung, Apple,... đang giảm, nhường chỗ cho các đối thủ nhỏ hơn khi họ tung ra các sản phẩm giá rẻ.

Theo công ty nghiên cứu IDC, mặc dù cả hai ông lớn về thiết bị di động Apple và Samsung đều có các bản cập nhật phát hành thiết bị đeo lớn trong năm nay, doanh số thiết bị di động của cả hai vẫn có thể sụt giảm trong ngắn hạn trên thị trường thiết bị đeo tay, theo CRN.

Theo dữ liệu từ IDC, các sản phẩm công nghệ và thiết bị đeo tay vừa trải qua quý II khó khăn khi doanh số toàn cầu chỉ đạt 107,4 triệu chiếc, giảm 6,9% so với cùng kỳ năm trước. Nhóm nghiên cứu cho biết lạm phát gia tăng, lo ngại xung quanh vấn đề suy thoái và người tiêu dùng tăng chi tiêu cho các danh mục phi công nghệ đang tạo ra một lực cản cho thị trường sản phẩm công nghệ và thiết bị đeo tay, bao gồm đồng hồ thông minh, tai nghe và thiết bị theo dõi sức khỏe.

IDC cho biết 4 trong số 5 nhà sản xuất thiết bị đeo tay hàng đầu thế giới đã trải qua sự sụt giảm hàng năm trong quý II và các thương hiệu nhỏ hơn đang chiếm nhiều thị phần hơn với việc tập trung vào các sản phẩm có mức giá thấp hơn, gây áp lực lên giá bán của các thương hiệu hàng đầu. Trong đó, 5 thương hiệu hàng đầu được IDC liệt kê bao gồm Apple, Samsung, Xiaomi, Huawei và Imagine Marketing.

Thị trường smartwatch toàn cầu vừa đối mặt với một quý khó khăn. (Ảnh: CRN).

Jitesh Ubrani, Giám đốc nghiên cứu về thiết bị theo dõi thiết bị tiêu dùng và di động của IDC, cho biết: “Thật không may khi các công ty như Apple, Samsung và Google đang tung ra những chiếc đồng hồ thông minh cao cấp hơn vào thời điểm mà nhu cầu về các sản phẩm giá cao vẫn còn là vấn đề khó nói. Mặc dù việc định giá một số sản phẩm mới vẫn giữ nguyên như thế hệ trước, nhưng sức mạnh của đồng USD khiến việc mua bằng nội tệ trên khắp thế giới trở nên khó khăn hơn”.

Trong tháng này, Apple đã ra mắt Apple Watch Series 8 mới và bổ sung phiên bản Apple Watch Ultra chắc chắn, tự hào có khả năng chống nước và thời lượng pin lên đến 60 giờ với mức giá 799 USD. Gã khổng lồ công nghệ cũng đưa ra một tùy chọn giá rẻ hơn bằng chiếc Apple Watch SE mới, có giá khởi điểm chỉ từ 249 USD. Trong khi đó, Galaxy Watch 5 và 5 Pro hàng đầu của Samsung đã được nâng cấp vào tháng 8 với các tùy chọn khởi điểm có giá từ 280 USD.

IDC cho biết giá cả tăng và nhu cầu suy giảm đã làm giảm triển vọng chung đối với thị trường thiết bị đeo tay. IDC dự báo lượng xuất xưởng cả năm 2022 sẽ không thay đổi ở mức 535,5 triệu chiếc. Theo IDC, tăng trưởng sẽ phục hồi vào năm 2023 khi nhu cầu về đồng hồ và đồ gia dụng dự kiến ​​sẽ phục hồi với lượng khách hàng mới ở các thị trường mới nổi và nhu cầu thay thế ở các thị trường đã trưởng thành.

Thị trường smartwatch và thiết bị di động vẫn có triển vọng tươi sáng

Ramon T. Llamas, Giám đốc nghiên cứu thiết bị di động tại IDC cho biết: “Mặc dù thị trường thiết bị đeo tay và sản phẩm công nghệ giảm trong quý II và rất có thể sẽ đi ngang trong năm nay, nhưng nó chắc chắn không nằm ngoài dự đoán. Khi thị trường thiết bị đeo tay có những bước đi chậm rãi để trưởng thành, cuối cùng nó sẽ tính đến mức chênh lệch và dòng chảy giữa khối lượng kỷ lục mà chúng ta đã thấy trong đại dịch và những gì chúng ta thấy ngày nay”.

Ông Llamas nói thêm: "Nhìn chung, xu hướng sẽ tiếp tục tăng lên, chỉ là với tốc độ chậm hơn khi người tiêu dùng cũ tìm kiếm sản phẩm thay thế và số lượng người dùng mới bắt đầu giảm”.

Andreea Danielescu, Giám đốc nghiên cứu và phát triển công nghệ tương lai của Accenture, nói với CRN trong một email rằng mặc dù lượng hàng xuất xưởng gần đây giảm, nhưng tương lai cho thiết bị đeo tay và sản phẩm công nghệ vẫn đầy hứa hẹn.

“Nhìn về phía trước, tôi dự đoán sẽ có một số tiến bộ trên thị trường thiết bị đeo tay. Trong thời gian tới, chúng ta sẽ thấy thiết bị điện tử linh hoạt kết hợp với hàng dệt may và thậm chí cả công nghệ thu hoạch và lưu trữ năng lượng để tạo ra một số cơ hội cho các ứng dụng dệt điện tử.

Tất nhiên, những thứ này có thể được sử dụng cho thiết bị điện tử tiêu dùng, nhưng chúng cũng sẽ có tác động to lớn trong việc chăm sóc sức khỏe rộng hơn, trong việc giám sát nhân viên từ xa và nâng cao nhận thức tình huống cho mọi người. Chúng ta có thể mong đợi những công nghệ này sẽ được cải thiện khi những sản phẩm hoàn toàn mới được ra đời”, bà Andreea Danielescu nhận địnhh.

Apple vẫn dẫn đầu trên thị trường thiết bị đeo tay với 25% thị phần, mặc dù công ty có trụ sở tại Cupertino, California đã chứng kiến ​​sự sụt giảm 16% trong quý II. Công ty nghiên cứu Market Research Future có trụ sở tại New York đã dự báo về sự tăng trưởng dài hạn lành mạnh cho thị trường thiết bị đeo tay, ước tính doanh thu toàn cầu đạt 410,2 tỷ USD vào năm 2030 với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 31%.

Công ty cho rằng nhu cầu là do sự gia tăng các bệnh mãn tính và béo phì, điều này sẽ tạo ra nhiều sự quan tâm hơn đến các tính năng theo dõi sức khỏe của thiết bị đeo tay.

Doanh Chính