|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

JP Morgan: Apple sẽ sản xuất 65% AirPods, 20% iPad cùng Apple Watch, và 5% MacBook tại Việt Nam vào năm 2025

07:30 | 23/09/2022
Chia sẻ
Apple đang có mục tiêu biến Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất trong nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Apple bắt đầu lắp ráp một số thiết bị của mình tại Ấn Độ và Việt Nam vài năm trước, qua đó dần dần cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Mới nhất, các chuyên gia phân tích của ngân hàng nổi tiếng JP Morgan cho biết gã khổng lồ công nghệ của nước Mỹ hiện chuẩn bị tạo ra các trung tâm sản xuất toàn cầu tại hai quốc gia này, theo trang tin công nghệ Techcrunch của Mỹ.

Trong một báo cáo mà “táo khuyết” đã gửi cho khách hàng ngày 21/9, các nhà phân tích của JP Morgan cho biết Apple sẽ chuyển 5% sản lượng sản xuất iPhone 14 toàn cầu sang Ấn Độ vào cuối năm 2022 và mở rộng công suất sản xuất tại nước này để sản xuất 25% tất cả các dòng iPhone vào năm 2025.

Trong khi đó, Việt Nam sẽ đóng góp 20% tổng số các sản phẩm iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods vào năm 2025, theo nội dung bản báo cáo được Techcrunch ghi lại.

Apple muốn sản xuất lượng lớn AirPods tại Việt Nam. (Ảnh: Cult of Mac).

Ấn Độ đã thu hút các khoản đầu tư từ Foxconn và Wistron, những đơn vị lắp ráp iPhone theo hợp đồng hàng đầu của Apple trong những năm gần đây bằng cách cung cấp các khoản hỗ trợ sinh lợi khi New Delhi thay đổi để biến đất nước thành một trung tâm sản xuất, các nhà phân tích cho biết

Đối thủ của Apple là gã khổng lồ Samsung từ Hàn Quốc cũng xác định Ấn Độ là một trung tâm sản xuất toàn cầu quan trọng và đã thành lập một trong những nhà máy lớn nhất trong cả nước. Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Xiaomi, hiện đang dẫn đầu thị trường, cũng như các đối thủ khác tới từ thị trường tỷ dân như Oppo, Vivo và OnePlus cũng tập hợp một số thiết bị cầm tay của họ tại Ấn Độ.

Trong khi đó, một ông lớn công nghệ khác của Mỹ là Google cũng có kế hoạch chuyển một số sản lượng sản xuất điện thoại thông minh Pixel sang Ấn Độ, theo các thông tin được đăng tải gần đây. Ngày 21/9, Google cũng xác nhận sẽ sớm ra mắt các sản phẩm smartphone thế hệ mới của Pixel tại thị trường Ấn Độ.

Ngay cả khi Apple chỉ nắm một thị phần nhỏ tại Ấn Độ, nhà sản xuất iPhone vẫn quyết định mở rộng đầu tư vào nước này trong suốt 5 năm qua. Apple đã mở cửa hàng Apple trực tuyến của mình ở quốc gia tỷ dân này hai năm trước và đã chia sẻ công khai rằng họ đang làm việc để ra mắt cửa hàng vật lý đầu tiên trên toàn quốc.

Foxconn hiện đang sở hữu đội ngũ nhân sự khoảng 20.000 người trong ngành kinh doanh lắp ráp iPhone ở Ấn Độ, so với 350.000 người ở Trung Quốc, các nhà phân tích ước tính.

Chuỗi cung cấp iPhone của Ấn Độ chỉ cung cấp các mô hình kế thừa. Điều thú vị là Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp EMS sản xuất iPhone 14 và iPhone 14 Plus tại Ấn Độ trong quý IV, tức chỉ trong vòng hai đến ba tháng kể từ khi bắt đầu sản xuất tại Trung Quốc. Khoảng thời gian ngắn hơn nhiều ngụ ý tầm quan trọng ngày càng tăng của việc sản xuất tại Ấn Độ và có khả năng phân bổ iPhone cao hơn cho sản xuất tại quốc gia này trong tương lai.

Techcrunch tin rằng Apple sẽ chỉ sản xuất iPhone 14 và iPhone 14 Plus tại Ấn Độ bởi sự liên kết mô-đun camera phức tạp hơn trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max (được thực hiện bởi các nhà cung cấp EMS) sẽ khó có thể thực hiện tại Ấn Độ, đồng thời nhu cầu thị trường địa phương đối với dòng iPhone 14 sẽ cao hơn.

Trong thời gian sắp tới, Trung Quốc và Đài Loan sẽ tiếp tục chiếm thị phần do các cấu trúc chi phí tốt hơn, các nhà phân tích cho biết. Các nhà cung cấp EMS của Đài Loan, đặc biệt là Pegatron và Wistron, được chọn lọc kỹ và ưu tiên nhiều hơn về lợi nhuận. Hon Hai (Foxconn) vẫn là đối tác EMS chính cho việc lắp ráp iPhone của Apple và sẽ được hưởng lợi từ việc “táo khuyết’ chuyển đến Ấn Độ, báo cáo cho biết.

Trước đó, trong báo cáo tóm tắt về việc Apple chuyển sản xuất từ ​​ Trung Quốc sang thị trường khác, nhà phân tích Ming-Chi Kuo từ TF International Securities cho biết ông kỳ vọng AirPods Pro 2 sẽ được sản xuất hàng loạt tại Việt Nam.

Theo Apple Insider, hiện chưa rõ chuyên gia của TF International Securities đưa ra suy đoán như vậy dựa trên tính toán từ đâu và có bao nhiêu phần trăm điều này sẽ trở thành hiện thực. Tuy nhiên, chuyên gia Kuo đã nói rằng dù AirPods Pro 2 có thể sẽ được sản xuất hàng loạt tại Việt Nam, song thiết bị này ban đầu vẫn sẽ được sản xuất tại Trung Quốc.

Ngoài ra, nguồn tin từ Wall Street Journal cho biết Apple nói với một số đối tác sản xuất của mình rằng hãng này muốn thúc đẩy hoạt động sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Chính sách phòng chống COVID-19 chặt chẽ của Trung Quốc là một trong những lý do cho mong muốn này.

Nguồn tin nói thêm rằng Ấn Độ và Việt Nam nằm trong số các quốc gia được chú ý nhiều hơn trong bối cảnh Apple tìm kiếm các “cứ điểm” sản xuất bên ngoài Trung Quốc. Hiện tại, Ấn Độ và Việt Nam cũng đã chiếm một phần nhỏ trong năng lực sản xuất toàn cầu của Apple.

Anh Nguyễn