|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Apple, Google và Huawei trong cuộc đua đưa tính năng kết nối vệ tinh lên smartphone

07:17 | 15/09/2022
Chia sẻ
Với iPhone 14, Apple khởi động cuộc đua cung cấp các dịch vụ kết nối vệ tinh với smartphone.

Tính năng nhắn tin khẩn cấp của Apple trên những chiếc iPhone phiên bản mới nhất đang khiến Apple trở thành công ty đi đầu trong việc tạo dựng thị trường kết nối vệ tinh chi phí thấp, theo WSJ.

Tuần trước, Apple công bố những chiếc iPhone 14 sẽ có thêm tính năng gửi tin nhắn khẩn cấp cùng với dữ liệu địa điểm ở những nơi không có dữ liệu di động sớm nhất vào tháng 11 tới. Dịch vụ này sẽ khả dụng ở Mỹ và Canada song có thể sẽ sớm mở rộng ra các quốc gia khác.

Apple cùng một số công ty công nghệ khác, ví dụ như Google và Huawei, đang chạy đua tích cực công nghệ mới này vào những chiếc điện thoại của mình để người dùng duy trì được kết nối ngay cả khi ở những nơi vùng sâu vùng xa.

Dù vậy, các nhà phân tích dự đoán các loại giao tiếp phức tạp hơn, ví dụ như cuộc gọi vệ tinh, có thể vẫn cần phải tới vài năm nữa để đạt được sự phổ biến. Dù vậy, đầu tư vào mảng này rõ ràng cho thấy đây là cách mà các công ty đang muốn sản phẩm và dịch vụ của mình nổi bật hơn trong mắt người dùng.

 iPhone 14 có khả năng gửi tin nhắn khẩn cấp cùng thông tin về địa điểm ngay cả khi không có kết nối di động. (Ảnh: Getty). 

Các chuyên gia ngành nói rằng Apple đã tiếp cận các công ty vệ tinh từ năm 2019. Apple cuối cùng thực hiện một hợp đồng độc quyền với Global Star để được khai thác 85% năng lực vệ tinh của công ty này. Động thái này của Apple ngăn các công ty đối thủ của mình dùng dịch vụ của Global Star để triển khai các tính năng tương tự.

“Họ đã khoá lại cuộc chơi và được quyền tự quyết định xem mình muốn tiến xa đến mức nào”, Tim Farrar, chủ tịch công ty tư vấn viễn thông TMF Associates, nói. Ông cho rằng hiện chỉ có một hoặc hai công ty có sự kết hợp phù hợp giữa vệ tinh kết nối sóng không dây để có thể tiếp cận điện thoại một cách hiệu quả.

Các vệ tinh bay trên quỹ đạo gần Trái đất có thể cung cấp cho người dùng di động các dịch vụ cơ bản khi không gần cột sóng di động. Dù vậy, kết nối với vệ tinh đắt đỏ không đủ để thay thế kết nối internet vốn dồi dào dữ liệu. Tuy nhiên, chúng có thể sẽ lấp đầy được các khoảng trống khi cần thiết.

Hiện chưa rõ người dùng sẵn sàng trả phí như thế nào cho các dịch vụ như vậy. Tuần trước, Apple nói rằng tính năng Emergency SOS của hãng sẽ được cung cấp miễn phí trong 2 năm.

Tuần trước, Huawei cũng cho biết những chiếc Mate 50 mới sẽ có thể gửi đo các tín nắng ngắn trong trường hợp khẩn cấp thông qua hệ thống BeiDou Navigation Satellite System của chính phủ Trung Quốc.

Đầu tháng này, lãnh đạo cấp cao của Google chia sẻ trên Twitter rằng Google đang phát triển phiên bản Android tiếp theo với khả năng giao tiếp với vệ tinh.

Hồi tháng 7, công ty điều hành vệ tinh Iridium Communications nói rằng công ty này đã đạt được một thoả thuận để phát triển công nghệ của nó dành cho smartphone.

“Có hơn một tỷ điện thoại thông minh mới mỗi năm. Và có khoảng 7 tỷ điện thoại thông minh hoạt động ngoài kia trong những năm tiếp theo”, Matt Desch, CEO Iridium Communications, chia sẻ. “Tôi nghĩ đây là một thị trường đủ lớn để cung cấp bất kỳ loại kết nối nào với điện thoại, và tôi thậm chí còn không giới hạn nó với điện thoại”.

Các công ty vệ tinh khác cũng đang theo đuổi các hợp tác với các nhà mạng di động. SpaceX của Elon Musk đồng ý phát triển kết nối vệ tinh di động với T-Mobile.

SpaceX sẽ dùng vệ tinh Starlink để người dùng mạng T-Mobile có thể nhận tin nhắn và dùng ứng dụng nhắn tin ở các vùng sâu vùng xa. SpaceX dự tính sẽ bắt đầu thử nghiệm dịch vụ này trong năm tới. Elon Musk thậm chí còn nói rằng SpaceX đã từng có những đàm phán với Apple về dịch vụ vệ tinh song không chia sẻ chi tiết.

Charles Miller, CEO Lynk Global Inc, một công ty hoạt động trong lĩnh vực vệ tinh, nói rằng công suất của vệ tinh lúc này là một thách thức để có thể cung cấp tốc độ cao đến một số lượng lớn người dùng vào cùng một thời điểm.

Điều này sẽ dần thay đổi theo thời gian khi các nhà điều hành vệ tinh đưa vào sử dụng các vệ tinh lớn hơn và hiệu quả hơn.

AST SpaceMobile, một công ty kết nối vệ tinh di động khác, thuê SpaceX để đưa một vệ tinh vào quỹ đạo. Qua đó, công ty này có thể thử nghiệm kết nối với các nhà mạng như Vodafone PLC.

“Công nghệ điện thoại vệ tinh đã tồn tại trong một thời gian dài”, Scot Wisniewski, giám đốc chiến lược của AST, nói. “Thay đổi nằm ở chỗ công nghệ được cải thiện để bạn có thể cung cấp dịch vụ ở mức giá hấp dẫn hơn”, ông nhấn mạnh.

Cùng thời điểm, các nhà mạng đang tích cực thực hiện các loại thoả thuận khác với các công ty điều hành vệ tinh hoặc các công ty đang có kế hoạch đưa vệ tinh vào không gian.

Năm ngoái, AT&T cho biết nó sẽ dùng các vệ tinh của OneWeb để cung cấp kết nối cho người dùng. Verizon trong khi đó hợp tác với Amazon. Amazon hiện cũng đang lên kế hoạch khai thác hệ thống internet vệ tinh của riêng mình.

Nam Khánh