|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá nhiều kim loại màu giảm do lo ngại về kinh tế Trung Quốc

07:45 | 17/03/2023
Chia sẻ
Tại đại hội, chính phủ Trung Quốc đã công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% cho năm 2023, giảm so với mức mục tiêu của năm trước là khoảng 5,5%. Những người tham gia thị trường đã hy vọng mục tiêu năm nay sẽ ngang bằng với mục tiêu năm ngoái.

Theo trang Nikkei Asia, mức độ quan tâm của giới đầu cơ đối với kim loại màu đang giảm dần, đẩy giá các mặt hàng thiết yếu cho ngành công nghiệp này giảm. Ngoài ra, nguyên nhân cũng đến từ việc thị trường lo ngại về dự báo kinh tế khiêm tốn của Trung Quốc và sự sụp đổ gần đây của các ngân hàng Mỹ làm mờ đi triển vọng toàn cầu.

Giá niken, được sử dụng trong vật liệu xây dựng và ô tô, gần như đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng. Giá đồng và nhôm, được sử dụng trong nhiều ứng dụng như thiết bị điện, đang ở mức thấp gần hai tháng.

Tại Sàn Giao dịch Kim loại London, đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Ba (14/3), giá đồng kỳ hạn tháng 6 ở mức 8.833,5 USD/tấn, giảm 1% so với phiên trước đó. Niken giảm 0,4% xuống còn 23.040 USD/tấn. Nhôm tăng khiêm tốn vào thứ Ba (14/3), nhưng chạm mức thấp nhất trong hai tháng là 2.275 USD/tấn vào phiên trước đó.

Giá kẽm, được sử dụng trong các tấm thép mạ làm vật liệu xây dựng, đạt 2.909 USD/tấn. Thiếc, được sử dụng làm vật liệu liên kết cho chất bán dẫn, được giao dịch ở mức 22.950 USD. Cả hai đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong ba tháng.

Lượng mua ròng nhôm trên sàn giao dịch London đạt tổng cộng khoảng 4.700 lô tính đến thứ Sáu tuần trước (10/3), thấp hơn 10% so với mức vào cuối tháng 1. Lượng mua ròng đồng giảm khoảng 30% so với cùng kỳ.

 

 Nguồn:Nikkei Asia (Việt hoá: H.Mĩ)

 

Đồng và nhôm đã đạt mức giá cao nhất kể từ tháng 6/2022 vào ngày 18/1 nhờ kỳ vọng về sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc.

Nhưng sau khi Trung Quốc nới lỏng chính sách phòng chống COVID-19, thị trường lại lo ngại ngại suy thoái kinh tế toàn cầu và bắt đầu bán ra. 

Giá giảm nhanh hơn sau phiên họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc trong tháng 3. Thiếc đã giảm 7% kể từ trước đại hội, niken giảm 6% và đồng giảm gần 2%. Một số người tham gia thị trường cho rằng rằng việc giá giảm là do các biện pháp kích thích kinh tế được công bố không được như kỳ vọng.

Tại đại hội, chính phủ Trung Quốc đã công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% cho năm 2023, giảm so với mức mục tiêu của năm trước là khoảng 5,5%. Những người tham gia thị trường đã hy vọng mục tiêu năm nay sẽ ngang bằng với mục tiêu năm ngoái.

Toru Nishihama, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life, cho biết: "Mục tiêu tăng trưởng 5% là rất thực tế với Trung Quốc. Chính phủ nước này cũng đã thắt chặt dần các biện pháp kích thích tài chính”. 

Trung Quốc đặt mục tiêu thâm hụt ngân sách trong năm nay ở mức 3% tổng sản phẩm quốc nội, giảm so với mục tiêu 3,6% vào năm 2020 và 3,2% vào năm 2021, do chi tiêu có vẻ tương đối hạn chế.

Các biện pháp được tuyên bố tại phiên họp nhằm thúc đẩy lĩnh vực ô tô và bất động sản - một trong những động lực tăng trưởng nền kinh tế, cũng không làm hài lòng nhà đầu tư.

Chính phủ không công bố một kế hoạch nào liên quan đến việc phục hồi các khoản trợ cấp đối với ô tô điện và các phương tiện năng lượng mới khác, mặc dù nhu cầu ngày càng tăng. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc báo cáo doanh số bán ô tô mới trong tháng 1 và tháng 2 đã giảm 15,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chính sách hỗ trợ quy mô lớn để thúc đẩy mua nhà cũng không có. Thị trường bất động sản của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng đình trệ xây dựng xuất phát từ khủng hoảng tài chính của các nhà phát triển.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết đầu tư bất động sản vào tháng 1 và tháng 2 đã giảm 5,7% trong năm do thị trường không có dấu hiệu phục hồi sau sự sụt giảm mạnh do lệnh phong tỏa gây ra.

Li Xuelian tại Viện Nghiên cứu Marubeni cho biết: “Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc một lần nữa nhắc nhở chúng ta về tình trạng nghiêm trọng mà nền kinh tế đang thực sự gặp phải”.

Tại Mỹ, sự sụp đổ gần đây của Ngân hàng Thung lũng Silicon đã thu hút nhận thức về rủi ro đối với các tổ chức tài chính từ việc tăng lãi suất của nước này.

Tatsufumi Okoshi, nhà kinh tế cấp cao tại Nomura Securities, cho biết: “Thật khó để dự đoán tác động đối với nền kinh tế toàn cầu. Tâm lý nhà đầu tư có thể xấu đi trong ngắn hạn."

 

H.Mĩ