|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá khí đốt ở châu Âu lại tăng nóng vì lo đứt nguồn cung từ Nga

11:31 | 08/03/2022
Chia sẻ
Sau khi Mỹ kêu gọi châu Âu hạn chế nhập khẩu các sản phẩm năng lượng của Nga, giá khí đốt ở tại lục địa già đã tăng vọt 64% lên khoảng 335 Euro/MWh.

Thị trường năng lượng trở nên hỗn loạn hơn sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông tin chính quyền Tổng thống Biden đang "thảo luận rất tích cực" với châu Âu về việc hạn chế nhập khẩu dầu thô và khí đốt của Nga.

Sau đó, giá khí đốt tự nhiên của Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là tại Hà Lan, có thời điểm tăng bật đến 64% lên khoảng 335 Euro/MWh, tương đương với giá dầu khoảng 600 USD/thùng.

Chia sẻ với Bloomberg, ông Ole Hansen, chuyên gia phân tích chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết ông đang "cạn lời" trước những diễn biến mới của thị trường khí đốt. 

Bloomberg lưu ý rằng GDP của EU có thể giảm tới 1% hoặc 2,2% mỗi năm nếu dòng chảy khí đốt từ Nga giảm xuống 0. Ở thời điểm hiện tại, GDP của liên minh này dự kiến mất 0,6% khi mọi hàng hóa đều đang trong cơn sốt giá.

Giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt vì lo ngại thiếu hụt nguồn cung từ Nga - Ảnh 1.

GDP của EU có thể giảm mạnh nếu nguồn cung khí đốt từ Nga về 0. (Ảnh: Reuters).

Để đảm bảo an ninh năng lượng, các nhà lãnh đạo EU đã đẩy nhanh các dự án năng lượng tái tạo và cũng như đang trao đổi với các nhà xuất khẩu năng lượng khác, chẳng hạn như Mỹ, Qatar, Na Uy, Ai Cập, Algeria và Azerbaijan để đáp ứng nhu cầu khí đốt.

Chưa đầy hai tuần nữa, châu Âu sẽ bước sang mùa xuân nhưng nhu cầu sưởi ấm vẫn tăng cao và lạm phát năng lượng đang "đè bẹp" túi tiền của các hộ gia đình ở đây.

Ở diễn biến khác, một nhà cung cấp năng lượng đã ngừng cung cấp dầu sưởi cho tòa nhà quốc hội Bosnia & Herzegovina ở thành phố Sarajevo vì giá tăng cao, báo Faktor đưa tin. Điều này có nghĩa là tòa nhà đang không được sưởi ấm.

Căng thẳng Nga - Ukraine có nguy cơ làm giảm hoặc cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt của Nga dưới hình thức trừng phạt của phương Tây hoặc sự trả đũa của Moscow đối với các lệnh trừng phạt.

Dù vậy, công ty nghiên cứu thị trường Wood Mackenzie cho rằng châu Âu có thể tồn tại trong mùa đông tới mà không có khí đốt của Nga. Tuy nhiên, giá khí đốt, hàng hóa sẽ tăng đột biến và ảnh hưởng đến kinh tế của các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Từ mức thấp kỷ lục vào đầu mùa đông, kho dự trữ khí đốt của EU đã quay về mức trung bình 5 năm. Dù vậy, mức dự trữ này vẫn ở thấp, bà Kateryna Filippenko, nhà phân tích về mảng khí đốt châu Âu tại WoodMac cho biết.

"Với nguồn dự trữ hiện tại, EU có thể vượt qua mùa đông này một cách an toàn. Nhưng tiếp theo thì sao? Nguồn cung cấp khí đốt ở đây đang ở mức thấp và các kho dự trữ cần được bổ sung từ khoảng cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4", bà Filippenko cho hay.

Nếu dòng chảy khí đốt của Nga sang EU vẫn ở mức thấp và phương Tây cấm nhập khẩu năng lượng của Nga, thì EU cần nhanh chóng tìm ra các nhà cung cấp mới, nếu không lạm phát năng lượng sẽ tiếp tục tàn phá kinh tế địa phương.

Hoàng Anh