|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá hỗ trợ tối thiểu đối với gạo non - basmati có thể khiến xuất khẩu gạo của Ấn Độ sụt giảm

13:57 | 30/08/2018
Chia sẻ
Xuất khẩu gạo non - basmati của Ấn Độ có khả năng bị ảnh hưởng trong ngắn và trung hạn vì giá hỗ trợ tối thiểu (MSP) tăng 13% trong giai đoạn 2018 - 2019 đối với giống lúa thường, theo một báo cáo.
gia ho tro toi thieu doi voi gao non basmati co the khien xuat khau gao cua an do sut giam Giá gạo xuất khẩu Việt Nam duy trì không đổi tuần thứ ba liên tiếp

Cụ thể, báo cáo từ ngành gạo non - basmati của Ấn Độ (ICRA) cho biết, MSP đối với gạo non-Basmati đã tăng 13% trong giai đoạn 2018 - 2019, so với mức 3,5 - 5,4% trong quá khứ.

Ngoài ra, việc tăng thuế nhập khẩu của Bangladesh từ tháng 6, có thể xuất khẩu của phân khúc gạo non - basmati sụt giảm, theo Icra. Bangladesh là quốc gia tiêu thụ gạo non - basmati lớn, từ 2 - 28%.

Bên cạnh đó, Thái Lan dự kiến ​​sẽ nâng thị phần của mình bằng cách tăng nguồn cung trên thị trường toàn cầu.

Những yếu tố này có thể ảnh hưởng sâu hơn đến lợi nhuận hoạt động của những người tham gia vào phân khúc gạo non - basmati, vốn đã rất ít vì tính chất giá trị giá tăng thấp của ngành.

"Những tiến triển gần đây trong phân khúc gạo non - basmati trên thị trường nội địa cũng như thị trường toàn cầu không khuyến khích được các nhà xay xát gạo Ấn Độ, vì MSP tăng đáng kể trong năm nay, so với mức tăng trong quá khứ", ông Manish Ballabh, Phó chủ tịch Icra nhận định.

gia ho tro toi thieu doi voi gao non basmati co the khien xuat khau gao cua an do sut giam
Ảnh: moneycontrol.

Ông Ballabh cho biết, sự gia tăng của MSP có thể làm tăng diện tích gieo hạt, vì vậy đảm bảo sự sẵn có lớn hơn cho xuất khẩu, mặt khác mức tăng mạnh này sẽ khiến giá đi lên, làm gạo Ấn Độ đắt hơn trên thị trường toàn cầu. Điều này có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo non - basmati.

"Hơn nữa, việc áp thuế nhập khẩu 28%, xuất khẩu sang Bangladesh có thể sẽ giảm. Với Bangladesh là thị trường chính của gạo non - basmati Ấn Độ và chiếm 21% tổng lượng gạo xuất khẩu non - basmati về giá trị trong giai đoạn 2017 - 2018, động thái này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến hồ sơ tín dụng của các nhà xay xát gạo non - Basmati của Ấn Độ", ông nói thêm.

Ấn Độ là một trong những quốc gia xuất khẩu gạo non - basmati lớn nhất và trong năm 2017-18, quốc gia này xuất khẩu 8,63 triệu tấn gạo non - basmati, tăng hơn hai lần lượng gạo basmati xuất khẩu, đạt 4,05 triệu tấn.

Về mặt tích cực, việc tăng giá MSP và thuế nhập khẩu của Bangladesh có thể được bù đắp bởi sự quan tâm của Trung Quốc đối với gạo non - basmati của Ấn Độ, với một số đơn vị xay xát gạo Ấn Độ đã đăng ký xuất khẩu, sau khi đưa gạo non - basmati vào Nghị định 2006 về xuất khẩu gạo từ Ấn Độ, Icra cho biết.

Việc tuân thủ các chỉ tiêu kiểm dịch động thực vật có thể đưa Trung Quốc trở thành địa điểm xuất khẩu chính đối với các nhà máy xay xát gạo non - basmati của Ấn Độ.

"Tình hình chỉ được cải thiện khi có nhu cầu lớn từ Trung Quốc hoặc thuế nhập khẩu của Bangladesh giảm. Ngoài ra, Thái Lan là đối thủ chính, trong khi biến động tỷ giá đồng rupee - baht sẽ là yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh xuất khẩu của Ấn Độ", ông Ballabh nói thêm.

Xem thêm

Lyly Cao