Hàng hóa

Xuất khẩu gạo sang Algeria gặp khó, kim ngạch giảm hơn 50%

16:39 | 20/08/2018

Chia sẻ

7 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu gạo sang Algeria đạt 4,72 triệu USD, giảm 55% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân của giảm là do các nước xuất khẩu gạo như Ấn Độ, Thái Lan, Pakistan, Tadjikistan, đẩy mạnh xuất khẩu gạo giá rẻ sang thị trường này.
xuat khau gao sang algeria gap kho kim ngach giam hon 50 Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng trở lại trong tuần này nhờ nhu cầu khởi sắc

Gạo Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với gạo giá rẻ trên thị trường Algeria

Theo Bộ Công Thương, trước đây gạo là mặt hàng xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam tại Algeria, thường chiếm trên 50% lượng gạo nhập khẩu của nước này. Tuy nhiên từ năm 2014, xuất khẩu gạo sang Algeria đã giảm sút.

Trong 7 tháng đầu năm 2018, lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường này đạt 10.575 tấn, kim ngạch đạt 4,72 triệu USD, giảm 60% về lượng và giảm 55% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân của việc giảm nhập khẩu này là do các nước xuất khẩu gạo như Ấn Độ, Thái Lan, Pakistan, Tadjikistan, đẩy mạnh xuất khẩu gạo giá rẻ sang thị trường này. Mặt khác, Chính phủ Algeria ban hành chính sách siết chặt nhập khẩu trước việc nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ giảm mạnh, thâm hụt thương mại tăng.

xuat khau gao sang algeria gap kho kim ngach giam hon 50
Xuất khẩu gạo sang Algeria gặp khó, kim ngạch giảm hơn 50%

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Công Thương, thị trường này vẫn còn triển vọng do người dân Algeria đã quen với việc sử dụng gạo Việt Nam. Mặt khác, lượng người lao động châu Á tại Algeria ngày càng đông, riêng số lao động của Việt Nam làm việc cho các nhà thầu Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp và Algeria đã lên tới hơn 5.000 người. Điều này sẽ góp phần làm tăng cầu về gạo tại thị trường này.

Algeria phụ thuộc nhiều vào gạo nhập khẩu

Bộ Công Thương cho biết, Algeria không sản xuất lúa gạo nên mặt hàng này gần như được nhập khẩu 100%. Số lượng gạo nhập khẩu của Algeria khoảng 100.000 tấn/năm, chiếm trên 1% trong cơ cấu tiêu dùng lương thực của nước này. Trong tổng số gạo nhập khẩu của Algeria, gạo đồ chiếm tỷ trọng 25%.

Các nước cung cấp gạo lớn nhất cho Algeria gồm Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan, Pakistan, Tadjikistan, Uruguay.

Gạo được nhập vào Algeria một cách tự do. Tuy nhiên, do chưa phải là thành viên của WTO, ưu đãi thuế hải quan và thuế VAT ở mức thấp áp dụng đối với các nước ký kết hiệp định thương mại tự do với quốc gia Bắc Phi này.

Gạo nhập khẩu vào Algeria phải là loại có 5% tấm trở xuống; bao bì phải kẻ mác bằng chữ Ả Rập và song song một ngôn ngữ khác mà người tiêu dùng có thể hiểu, thường là tiếng Pháp hoặc tiếng Anh.

Algeria quy định các doanh nghiệp nhập khẩu áp dụng một trong 2 phương thức thanh toán là nhờ thu (D/P) và thư tín dụng (L/C).

Việc nhập khẩu gạo do các thương nhân tự do tiến hành, nhà nước chỉ quản lý bằng thuế. Phần lớn gạo được nhập vào Algeria thông qua trung gian tại châu Âu và một số nước Trung Đông. Theo ý kiến của các nhà nhập khẩu, việc nhập khẩu qua trung gian đảm bảo ổn định giá và nguồn hàng.

Thuế hải quan đối với mặt hàng gạo là 5%; thuế VAT là 7%.

Xem thêm

Đức Quỳnh