|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá heo hơi tăng nóng từng ngày, cán cân cung cầu đã đảo chiều?

08:05 | 27/10/2021
Chia sẻ
Sau thời gian dài giá heo sụt giảm vì nguồn cung dồn ứ trong khi đầu ra lại tắt nghẽn khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh. Đến nay, giá heo đã quay đầu tăng trở lại, liệu có phải nhờ vào sự phục hồi của nhu cầu thị trường?

Giá heo bật tăng sau chuỗi ngày lao dốc

Sau một thời gian dài giá heo hơi chạm đáy, có thời điểm chỉ hơn 30.000 đồng/kg, những ngày trở lại đây, giá heo hơi liên tục tăng giá với mức tăng trong khoảng 1.000 - 5.000 đồng/kg.

Tại thủ phủ heo Đồng Nai, đà tăng mạnh cũng đang diễn ra, giá heo hơi đứng ở mức 46.000 - 48.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 10.000 đồng/kg so với ba ngày trước đó. Giá heo hơi ở mức 48.000 đồng/kg chủ yếu là với heo của các công ty chăn nuôi điều chỉnh tăng lên, báo Đồng Nai đưa tin.

Thông tin trên diễn đàn của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng cho biết Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam liên tục tăng giá heo hơi trong những ngày qua. Cụ thể ngày 26/10, công ty kinh doanh heo lớn hàng đầu Việt Nam thông báo tăng 1 giá, kết hợp bỏ chiết khấu 2.000 đồng/kg. Như vậy, mức tăng khoảng 3.000 đồng/kg.

Trước đó, trong ba ngày liên tiếp từ ngày 23 - 25/10, doanh nghiệp này cũng tăng giá heo hơi mỗi ngày, tổng ba lần tăng từ 5.000 - 6.500 đồng/kg. Như vậy, trong 4 ngày qua, giá heo hơi của công ty này tăng gần 10.000 đồng/kg lên mức 48.000 đồng/kg (bỏ chiết khấu), tiến gần mốc 50.000 đồng/kg.

Việc các công ty lớn liên tục điều chỉnh tăng giá heo hơi khiến các thương lái cũng tranh đưa ra mức giá hấp dẫn để gom heo.

Giá heo tăng nóng từng ngày, cán cân cung cầu đã đảo chiều? - Ảnh 1.

Giá heo hơi ghi nhận ngày tăng giá thứ 4 liên tiếp sau chuỗi ngày giảm sâu. (Ảnh: TTXVN)

Theo báo Nghệ An, chị Nguyễn Thị Mai ở xã Thanh An (Thanh Chương) xuất bán 15 con heo thịt, trọng lượng 80-100 kg/con với giá 45.000 đồng/kg vào ngày 22/10. Đến nay, khi liên hệ với thương lái, họ báo giá heo hơi mới nhất là 50.000 đồng/kg.

“Cách đó 10 ngày, tôi bán đàn heo 10 con với giá 40.000 đồng/kg, sau đó, heo giảm xuống 38.000 đồng/kg rồi 36.000 đồng/kg. Nhưng bất ngờ, heo tăng giá trở lại, lên mức 45.000 đồng/kg, tôi quyết định xuất chuồng đàn còn lại, vậy mà sáng nay, heo tiếp tục tăng giá”, Chị Mai cho biết. 

Mặc dù có phần tiếc nuối vì đã bán hai đàn heo với giá rẻ, lỗ cả chục triệu đồng nhưng chị Mai cho biết, dù sao cũng mừng vì giá heo tăng trở lại sẽ giúp người chăn nuôi bớt thua lỗ, tiếp tục tái đàn trong điều kiện dịch bệnh đang tái phát và giá thức ăn chăn nuôi tăng cao.

Ghi nhận trên thị trường tự do, giá heo hơi hôm nay (26/10) tại nhiều địa phương cũng duy trì đà tăng mạnh với mức điều chỉnh tăng 5.000 - 12.000 đồng/kg, mức giá dao động từ 44.000 - 51.000 đồng/kg. 

Mức giá này đã tăng 11.000 - 16.000 đồng/kg so với cách đây 4 ngày, khi đà giảm bắt đầu đảo chiều.

Nhu cầu tiêu thụ phục hồi sau giãn cách?

Nhiều tháng qua, giá heo hơi liên tục sụt giảm, xuống vùng 35.000-45.000 đồng/kg, đặc biệt có một số địa phương giá xuống dưới 35.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thành sản xuất khoảng 45.000 - 50.000 đồng/kg, nên hầu hết người chăn nuôi, trang trại đều thua lỗ.

Nguyên nhân chủ yếu do tình hình dịch COVID-19 phức tạp khiến lượng tiêu thụ thịt heo giảm, người chăn nuôi phải nuôi giữ trong chuồng dẫn đến đàn heo quá lứa ứ đọng lại trong chuồng chưa xuất bán.

Đến nay giá heo hơi đã ngưng đà giảm sau khi các tỉnh thành nới lỏng giãn cách xã hội, kèm theo những chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, Bộ ngành nên giá heo dần tăng lên.

"Dự kiến khoảng hai tuần tới, giá heo hơi tiếp tục tăng ở mức ổn định, bảo đảm có lãi cho người chăn nuôi”, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) nhấn mạnh tại hội nghị triển khai các giải pháp ổn định sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi chiều 25/10.

Tuy nhiên, theo người chăn nuôi, hiện nay dù heo có lên giá, nhưng tại các chợ vẫn chưa hoạt động sôi nổi trở lại nên lượng tiêu thụ heo vẫn chưa cao.

"Giá heo tăng là do các công ty lớn điều phối, có thể họ đã giải quyết hết heo to, giờ họ tăng giá lại. Chứ sức mua vẫn chưa cải thiện bao nhiêu bởi nếu hút hàng thì thương lái heo sẽ hỏi liên tục nhưng tôi chỉ mới bán được cho mối quen với số lượng cũng ít", ông Nguyễn Tấn Hậu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tám Do (Đồng Nai) cho hay sau khi vừa bán 60 con heo.

Báo Người lao động dẫn số liệu của Sở Công Thương TP HCM cho biết, trên địa bàn thành phố còn đến 120 chợ, tương đương hơn 50% số chợ, đang tạm đóng cửa, khiến lượng cung ứng, tiêu thụ thịt heo ở kênh chợ truyền thống vẫn còn thấp so với mức bình quân trước khi xảy ra đợt dịch COVID-19 lần thứ 4.

Bên cạnh đó, việc chợ Hóc Môn, chợ đầu mối thịt heo lớn nhất TP HCM, mở cửa trở lại cũng chưa tạo ra thay đổi đáng kể cho thị trường khi lượng heo về chợ chỉ khoảng 5.000 con, tương đương những ngày trước đó.

Không chỉ người chăn nuôi, đại diện Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng cho rằng hiện nay nhu cầu thị trường vẫn khá ảm đạm, tại địa phương chưa có đơn vị nào đi thu mua rầm rộ hay thông tin lượng tiêu thụ bị thiếu hụt. Do đó, việc giá heo hơi tăng trở lại có thể do một số công ty dẫn dắt thị trường đang điều tiết lại mức giá.

Giá heo tăng nóng từng ngày, cán cân cung cầu đã đảo chiều? - Ảnh 2.

Nhu cầu tiêu thụ thịt heo trên thị trường được cho là chưa có sự phục hồi mạnh. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Là một trong những doanh nghiệp chăn nuôi hàng đầu Việt Nam và cũng là đơn vị có sự điều chỉnh tăng giá heo hơi những ngày qua, ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, cho biết nguyên nhân công ty liên tục thông báo tăng giá heo là do thị trường tiêu thụ đã tăng trở lại, chủ yếu ở miền Bắc.

Tại các tỉnh, thành phía Nam, đại diện C.P. cho rằng khả năng thời gian tới thị trường cũng sẽ tốt hơn theo độ mở cửa trở lại của các địa phương nhưng sẽ không có biến động lớn.

"Tuy nhiên khi thị trường heo đã có sự phục hồi, hình thành xu hướng tăng sau thời gian giãn cách nhưng cũng có tình trạng giữ heo lại để làm giá, tạo nên cơn sốt cục bộ. Do đó, về khả năng tăng giá trong những ngày tới, có thể sẽ chậm lại", ông Lê Xuân Huy chia sẻ.

Ở góc độ Bộ, ngành, đánh giá về vai trò điều tiết thị trường của doanh nghiệp, đại diện Cục Chăn nuôi cho biết với 16 doanh nghiệp chăn nuôi heo trên cả nước, hiện chưa có doanh nghiệp nào có đủ cơ cấu để có thể điều tiết thị trường nhưng dù sao các doanh nghiệp này cũng có tác động rất lớn bởi tổng đàn "trong tay" họ khoảng 6 triệu con heo, chiếm 23 – 24% tổng đàn heo thịt.

"Doanh nghiệp đóng vai trò trọng tâm của chuỗi sản xuất. Nếu doanh nghiệp kiểm soát được giống, thức ăn, sản xuất, lưu thông, phân phối, tiêu dùng thì sẽ có điều kiện bình ổn khi giá heo biến động mạnh", ông Nguyễn Văn Trọng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhấn mạnh.

Như Huỳnh

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.