|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Sẽ thống kê lại số heo đến tuổi xuất chuồng còn tồn đọng

14:46 | 24/10/2021
Chia sẻ
Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, nếu đưa thông tin là hàng triệu con heo trong chuồng chưa xuất bán sẽ khiến bà con nông dân choáng, từ đó tạo tâm lý giá nào cũng phải bán, bán non, gây hỗn loạn thị trường.

Theo TTXVN, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết thông tin hiện đang tồn đọng 8 triệu con heo ở trong chuồng là không chính xác và mang lại hiệu ứng không tốt, khiến người nông dân lo ngại heo trong chuồng nhiều quá và họ phải bán nhanh, bán đổ, bán tháo bằng mọi giá.

“Khi cùng một lúc nhiều người bán, thị trường sẽ bị đứt gãy. Do dịch bệnh COVID-19, nhiều nhà hàng, khu du lịch không mở cửa, trong khi giá cả lại quyết định đơn thuần dựa vào cung và cầu. Bây giờ lại thêm yếu tố cảm xúc nữa thì sẽ dẫn đến hiệu ứng dây chuyền”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, thông tin truyền thông đưa tin nói dư thừa heo thịt làm tác động đến nông dân bán ra thị trường bằng mọi giá sẽ gây ra áp lực cung - cầu. Bên cạnh đó, hệ thống siêu thị đã có những đơn hàng đặt trước 5-7 tháng, nên không đơn giản chỉ là vấn đề giảm giá.

“Chúng tôi đang thống kê lại. Mấy triệu con heo trong chuồng là rất lớn, nhưng cần phải phân loại theo độ tuổi thế nào, lứa xuất chuồng, xuất theo từng đợt, không phải một lúc là bán hết. Nếu đưa thông tin là hàng triệu con heo trong chuồng chưa xuất bán sẽ khiến bà con nông dân choáng, từ đó tạo tâm lý giá nào cũng phải bán, bán non, gây hỗn loạn thị trường”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ.

Đến tháng 9/2021 giá heo hơi đã giảm chỉ còn 40.000 - 49.000 đồng/kg tùy từng vùng. Đặc biệt có một số địa phương giãn cách xã hội, giá xuống dưới 40.000 đồng/kg. Trong khi đó, chi phí chăn nuôi của các hộ, trang trại nhỏ lẻ khoảng 53.000 đồng/kg.

Bộ NN&PTNT cho biết trong thời gian qua, do dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội, các khu công nghiệp, khu chế xuất, các trường học, bếp ăn tập thể cơ bản ngưng hoạt động; các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, chợ đầu mối, chợ dân sinh không hoạt động... dẫn đến nhu cầu sử dụng thực phẩm giảm từ 30-50%. 

Đến nay, mặc dù các địa phương đã trở lại trạng thái bình thường nhưng lượng nhân công lao động ở các địa phương vẫn chưa quay lại các thành phố lớn để làm việc, các trường học vẫn đóng cửa, các quán ăn mở đón khách với số lượng ít nên mức tiêu dùng thực phẩm vẫn còn hạn chế... Do đó, giá thịt heo xuất chuồng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Như Huỳnh

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.