|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dịch tả châu Phi bùng phát, Quảng Nam tiêu hủy hơn 16.000 con heo, người chăn nuôi đứng ngồi không yên

07:36 | 23/10/2021
Chia sẻ
Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam, trên địa bàn tỉnh có hơn 5.000 hộ ở 13 huyện, thị xã và thành phố có heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi. Trong đó, có khoảng 80 xã chưa qua hết 21 ngày dịch và tổng đợt tiêu hủy trên 16.000 con.

Sau một thời gian dài dịch tả heo châu Phi được khống chế, nhiều người dân tỉnh Quảng Nam đã đầu tư tái đàn trở lại, một số hộ chăn nuôi với quy mô lớn. Thế nhưng, từ đầu tháng 10 đến nay, dịch tái bùng phát khiến người dân điêu đứng

Theo báo Kinh tế đô thị, những ngày qua, bà Huỳnh Thị Thu Thủy (50 tuổi, trú thôn Phú Đông, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc) xót xa khi đàn heo 32 con đã đến kỳ xuất chuồng song không thể bán được vì mắc dịch tả heo châu Phu, buộc phải tiêu hủy toàn bộ.

Bà Thủy cho biết, sau khi phát hiện nhiều heo trong đàn có biểu hiện bỏ ăn, sốt cao, chỉ nằm một chỗ, 2 ngày sau thì lăn ra chết, đã trình báo chính quyền địa phương đến lấy mẫu kiểm tra. Qua kiểm tra, đơn vị chức năng xác định đàn heo của gia đình đã bị dịch tả heo châu Phi, sau đó tiến hành tiêu hủy để tránh dịch lây lan.

“Gia đình tôi vừa tái đàn nuôi được vài tháng thì heo bất ngờ heo mắc dịch tả heo. Dịch lây lan nhanh quá, tôi không có cách nào để xử lý nên phải tiêu hủy toàn bộ. Việc tiêu hủy như vậy khiến nhà tôi thiệt hại cả trăm triệu đồng”, bà Thủy chia sẻ

Theo báo Thanh Niên, ông Trần Việt Phương, Trưởng phòng NN&PTNT H.Đại Lộc, cho hay dịch tả heo châu Phi bắt đầu bùng phát rộng trên địa bàn huyện vào khoảng cuối tháng 9. Đến thời điểm này, có 90 thôn với 1.360 hộ nuôi có heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi. Địa phương đã tiêu hủy gần 370 tấn heo các loại.

Còn theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 5.000 hộ ở 13 huyện, thị xã và thành phố có heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi. Trong đó, có khoảng 80 xã chưa qua hết 21 ngày dịch và tổng đợt tiêu hủy trên 16.000 con.

Bà Hoàng Thị Kim Yến, Phó chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Nam, cho biết đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 10 huyện, thị xã và thành phố gồm uế Sơn, Thăng Bình, Hiệp Đức, Đại Lộc, Duy Xuyên, Phú Ninh, Bắc Trà My, Phước Sơn; thị xã Điện Bàn và TP Tam Kỳ đang phát sinh dịch tả heo châu Phi và chưa qua 21 ngày.

Dịch bệnh bùng phát mạnh tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Các hộ nuôi chưa đảm bảo được an toàn dịch bệnh chuồng trại. Bên cạnh đó, thời tiết ẩm ướt dẫn đến mầm bệnh còn sót lại có cơ hội bùng phát.

Như Huỳnh

NĐT cá nhân chỉ còn mua ròng gần 350 tỷ đồng tuần VN-Index lấy lại mốc 1.060 điểm, tập trung STB, VIB
Kịch bản dòng tiền tại các nhóm nhà đầu tư đã có sự thay đổi so với tuần trước khi nhóm nhà đầu tư nước ngoài trở lại bán ròng sau 3 tuần mua ròng liên tiếp. Trong khi đó, cá nhân có tuần mua ròng thứ hai liên tục với giá trị sụt giảm còn 346 tỷ từ mức 1.510 tỷ đồng.