|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Dịch tả heo châu Phi trở lại, Thanh Hóa tiêu hủy 755 con heo

11:33 | 21/10/2021
Chia sẻ
Từ ngày 20/9 đến ngày 18/10, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 3 huyện Thiệu Hóa, Nông Cống, Triệu Sơn, buộc phải tiêu hủy 755 con heo, trọng lượng hơn 48.200 kg.

Theo báo Thanh Hóa, từ ngày 20/9 đến ngày 18/10, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 3 huyện Thiệu Hóa, Nông Cống, Triệu Sơn, buộc phải tiêu hủy 755 con heo, trọng lượng hơn 48.200 kg.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho rằng nguy cơ dịch lây lan ra diện rộng là rất cao, thời gian tới có nguy phát sinh và lây lan trên diện rộng gây ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi, do đó, Sở đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các địa phương triển khai các giải pháp cấp bách để ngăn chặn, khống chế, dập tắt bệnh dịch.

Tính đến ngày 18/10 toàn tỉnh đã huy động hơn 13.500 lít hoá chất và 13.000 kg vôi bột để thực hiện việc vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng tiêu diệt mầm bệnh. 

Theo đó, đối với vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/ngày trong vòng 1 tuần đầu tiên, 3 lần/tuần trong tuần tiếp theo. 

Đối với vùng đệm thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 1 lần/tuần liên tục trong vòng 21 ngày kể từ khi có ổ dịch.

Các địa phương đang có dịch đã thành lập 16 chốt kiểm soát, 3 tổ kiểm soát lưu động để kiểm soát việc vận chuyển heo, sản phẩm từ heo ra vào vùng dịch theo quy định.

Đồng thời, tổ chức tiêu hủy toàn bộ số heo mắc bệnh đúng quy trình kỹ thuật, hướng dẫn của Cục Thú y, bảo đảm không làm phát tán mầm bệnh.

Thanh Hoá hiện có tổng đàn heo lớn thứ 3 cả nước với khoảng 1,2 triệu con, tập trung chủ yếu ở các huyện chăn nuôi trọng điểm với mật độ cao như: Nông Cống, Yên Định, Thiệu Hóa, Triệu Sơn, Thọ Xuân... 

Tại 4 tỉnh giáp với Thanh Hóa là Sơn La, Ninh Bình, Hòa Bình, Nghệ An bệnh dịch tả heo chây Phi hiện đang có chiều hướng lây lan trên diện rộng. Đây là bệnh dịch chưa có vắc xin phòng bệnh, thuốc điều trị, nên nguy cơ bệnh dịch xâm nhiễm, tái phát trên địa bàn Thanh Hóa là rất cao.

Như Huỳnh

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.