|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Gia hạn tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng thêm hai tháng

13:05 | 22/06/2022
Chia sẻ
Cơ quan công an nhận định vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng có nhiều tình tiết phức tạp.

 Bà Nguyễn Phương Hằng tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an TP HCM).

Nguồn tin từ Thanh Niên cho hay, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP HCM đã đề nghị gia hạn tạm giam thêm hai tháng với bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, ngụ TP HCM, CEO CTCP Đại Nam). Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM đã chấp thuận đề nghị này.

Cơ quan chức năng cho biết vụ án bà Nguyễn Phương Hằng có nhiều tình tiết phức tạp, cần có thời gian điều tra dài hơn và không có căn cứ để thay đổi hay huỷ bỏ biện pháp tạm giam nên việc gia hạn thêm là cần thiết.

Ngày 24/3, Công an TP HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân. Viện kiểm sát nhân cùng cấp đã phê chuẩn quyết định này.

Thời gian trước đó, bà Nguyễn Phương Hằng liên tục thực hiện livestreams "tố" nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành,... làm từ thiện không minh bạch, "ngâm" tiền ủng hộ của nhà hảo tâm dành cho đồng bào vùng lũ lụt miền Trung năm 2020.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã vào cuộc điều tra và kết luận các nghệ sĩ này không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền từ thiện do người dân đóng góp, ủng hộ để cứu trợ đồng bào miền Trung nên không khởi tố vụ án hình sự.

Đến ngày 22/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cũng tiếp tục khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trước khi khởi tố bà Phương Hằng, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã thụ lý xác minh đơn tố giác tội phạm của 6 cá nhân đối với bà Phương Hằng gồm: ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên, Công Vinh, nhà báo Đặng Thị Hàn Ni, nhà báo Nguyễn Đức Hiển và bà Đinh Thị Lan.

Các cá nhân trên đã tố cáo bà Phương Hằng có những hành vi như đưa tin sai sự thật, vu khống, làm nhục người khác, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân…

Mới đây, Công an Bình Dương đã chuyển hồ sơ vụ án về Công an TP HCM, để nhập vào vụ án bà Nguyễn Phương Hằng đang được Công an TP HCM điều tra, do vụ việc cùng nội dung, tính chất, người tố cáo và người bị tố cáo.

Chí Dũng