|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Đối tượng nào sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh và trong thời gian bao lâu?

15:58 | 28/03/2022
Chia sẻ
Tạm hoãn xuất cảnh là biện pháp ngăn chặn áp dụng với bị can, bị cáo hoặc người chưa bị khởi tố về hình sự khi có căn cứ xác định việc xuất cảnh của họ có dấu hiệu bỏ trốn.

Về vấn đề này, Công ty Luật Minh Khuê đã dẫn quy định tạm hoãn xuất cảnh tại điều 124 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, cụ thể:

Đối tượng áp dụng hoãn xuất cảnh

+ Người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố: Mặc dù đây là những người chưa bị khởi tố hình sự nhưng là người bị người khác tố giác về hành vi phạm tội hoặc hành vi có dấu hiệu tội phạm hoặc bị cơ quan, tổ chức kiến nghị cơ quan có thẳm quyền khởi tố về hình sự mà qua việc kiểm tra, xác minh sự việc bị tố giác, kiến nghị khởi tố đó có đủ căn cứ xác định người đó bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ.

+ Bị can, bị cáo: Đây là các đối tượng đã bị khởi tố về hình sự nhưng được tại ngoại điều tra, truy tố, xét xử hoặc chờ thi hành án và họ đang có hành vi chuẩn bị xuất cảnh ra nước ngoài nhằm trốn tránh việc xử lí hành vi phạm tội hoặc trốn tránh việc thi hành án.

Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh không được quá thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 . Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh đối với người bị kết án phạt tù không quá thời hạn kể từ khi tuyên án cho đến thời điểm người đó đi chấp hành án phạt tù.

Đối với các biện pháp ngăn chặn và cưỡng chế khác như bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh, áp giải, dẫn giải, kê biên tài sản, phong toả tài khoản, thẩm quyền quyết định áp dụng, thay đổi, huỷ bỏ trước khi mở phiên toà thuộc về thẩm phán chủ toạ phiên toà, tại phiên toà thuộc về hội đồng xét xử phúc thẩm.

Thực tế tại Việt Nam, trước đó, bà Nguyễn Phương Hằng, CEO Đại Nam, đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối để chờ kết quả xác minh, điều tra liên quan đơn tố cáo của một số cá nhân với bà Hằng. Thời hạn tạm hoãn từ ngày 16/2 đến ngày 29/4 để phục vụ việc xác minh, điều tra.

Đến ngày 24/3, bà Nguyễn Phương Hằng đã bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo điều 331, Bộ luật hình sự. Các quyết định đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Hay mới đây nhất, theo nguồn tin của tờ Tuổi Trẻ Online, ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC, cũng đã bị cơ quan điều tra Bộ Công an ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh từ 26/3 để làm việc xác minh một số nội dung. Thời hạn tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trịnh Văn Quyết là một tháng.

Chí Dũng

Lãi suất tăng, lợi nhuận ngân hàng giảm tốc
Theo các chuyên gia, động thái tăng lãi suất huy động của NHNN có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM), dẫn đến triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong những tháng cuối năm giảm dần.