|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Con trai bà Nguyễn Phương Hằng viết ‘tâm thư’ xin cho mẹ tại ngoại

20:38 | 24/10/2022
Chia sẻ
Con trai bà Nguyễn Phương Hằng muốn đặt tiền (10 tỷ đồng) để mẹ được tại ngoại, chữa bệnh.

Thông tin từ Toà án nhân dân tối cao cho hay, ngày 24/10, ông Nguyễn Quang Tuấn (sinh năm 1990, ngụ Quận 7, TP HCM) đã có đơn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP HCM và Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) TP HCM xin đặt tiền để bảo đảm cho mẹ ruột là bà Nguyễn Phương Hằng được tại ngoại chữa bệnh.

Ông Tuấn trình bày rằng bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố và bắt tạm giam vào ngày 24/3/2022 đến nay về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Theo các điều kiện được áp dụng biện pháp ngăn chặn “Đặt tiền để bảo đảm” để thay thế biện pháp “Tạm giam” quy định tại Điều 122 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 ông Tuấn nhận thấy bà Phương Hằng có hội đủ các điều kiện như sau: phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, chưa có tiền án gì; có địa chỉ cư trú rõ ràng; trước khi bị bắt có nhiều bằng khen, giấy khen của nhiều cơ quan nhà nước, nhiều tổ chức xã hội về hoạt động từ thiện.

“Sau khi bị bắt đến nay, mẹ tôi cũng đã thành khẩn nhận sai và cam kết không vi phạm, nhiều lần tự viết đơn xin được tại ngoại để điều trị bệnh và cam kết không tái diễn hành vi livestream trên mạng xã hội...; Hành vi của mẹ tôi không thuộc các trường hợp không được áp dụng biện pháp đặt tiền để bảo đảm”, ông Tuấn viết.

Do đó, ông Tuấn có đơn xin được đặt tiền để bảo đảm là 10 tỷ đồng để thay thế biện pháp ngăn chặn tạm giam cho bà Nguyễn Phương Hằng cho đến khi kết thúc vụ án.

Ngoài ra, theo ông Tuấn, bản thân bà Hằng đang phải điều trị nhiều bệnh như: cao huyết áp, rối loạn lo âu, rối loại lipid máu, mất ngủ kéo dài, u xơ tử cung… phải thường xuyên uống thuốc điều trị gần chục năm nay. Bà Hằng cũng là người chăm sóc mẹ già hơn 80 tuổi, con nhỏ và là người điều hành hoạt động doanh nghiệp với rất nhiều người lao động.

Theo Kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an TP HCM, khoảng tháng 3/2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, bà Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream để nói về nhiều chủ đề, nhiều nội dung khác nhau được nhiều người theo dõi, chia sẻ, bình luận.

Tại các buổi livestream, bà Phương Hằng đã phát ngôn những nội dung về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của một số người như nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh và bà Hàn Ni.

Trong quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng khai nhận, các thông tin mà bà đã phát ngôn về các cá nhân trên là do bà đọc trên mạng Internet, báo chí và nằm mơ... chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ.

Chí Dũng