|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Công an TP HCM đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

20:23 | 18/08/2022
Chia sẻ
Qua quá trình điều tra, bà Hằng khai nhận những thông tin đã phát ngôn trong các buổi livestream là do đọc trên mạng, đọc báo và nằm mơ chứ chưa được kiểm chứng rõ ràng và có căn cứ chứng minh.

Ngày 18/8, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT), chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (SN 1971), Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo KLĐT, khoảng tháng 3/2021, thông qua khoảng 12 tài khoản mạng xã hội YouTube, Facebook và TikTok, bà Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream phát ngôn trực tiếp qua mạng Internet để nói về nhiều chủ đề, nhiều nội dung khác nhau được nhiều người theo dõi, chia sẻ, bình luận.

Hình ảnh bà Hằng tại cơ quan công an. (Ảnh: Zing News).

Tại các buổi livestream, bà Hằng đã phát ngôn những nội dung về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những điều gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sỹ Vy Oanh) và bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni). Quá trình điều tra, Nguyễn Phương Hằng thừa nhận hành vi sai phạm này.

Bà Hằng trình bày nguyên nhân dẫn đến các phát ngôn là do ca sỹ Vy Oanh có các bình luận trên trang cá nhân liên quan đến hoạt động làm từ thiện của mình, còn đối với nghệ sỹ Hoài Linh là do ông này có mối quan hệ với ông Võ Hoàng Yên nhưng khi bà Hằng yêu cầu ông Linh cùng lên tiếng về hành vi của ông Yên đối với Hằng thì Hoài Linh im lặng, không lên tiếng. Riêng bà Hàn Ni, bà Hằng cho rằng bà này đã có những phát ngôn trên mạng xã hội “chống phá” Công ty Đại Nam, “chống phá” Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Bà Hằng khai nhận, các thông tin mình đã phát ngôn về ba cá nhân trên trong các buổi phát livestream trực tiếp là do đọc trên mạng Internet, đọc báo và nằm mơ, chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã xác định có một số cá nhân giúp sức bà Hằng thực hiện các buổi livestream, gồm: ông H.C.T (Phòng truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam), bà L.T.T.H (nhân viên văn phòng Công ty Cổ phần Đại Nam), bà N.T.M.N (trợ lý của bà Nguyễn Phương Hằng tại Công ty Cổ phần Đại Nam).

Ngoài ra, trong các buổi livestream của Nguyễn Phương Hằng còn có sự tham gia với tư cách khách mời của luật sư Đ.A.Q và N.Đ.K. Trong các buổi livestream này, luật sư Đ.A.Q và N.Đ.K cũng có những phát ngôn liên quan đến nghệ sỹ Hoài Linh và ca sỹ Vy Oanh.

Đối với những cá nhân có liên quan, tham gia giúp sức cho hoạt động của bà Nguyễn Phương Hằng, CQĐT đã trưng cầu giám định các nội dung liên quan nhưng chưa có kết quả. Khi có kết quả sẽ tiếp tục xử lý theo pháp luật.

Đối với các cá nhân sử dụng kênh mạng xã hội để chia sẻ thông tin liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng nhằm mục đích câu like, tăng thu nhập, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM và các đơn vị chức năng có liên quan xác minh, làm rõ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Doanh Chính