|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 9/3: Biến động tương đối nhẹ do thời tiết ôn hòa

11:33 | 09/03/2024
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (9/3) giảm nhẹ ở mức 0,5%. Thời tiết ôn hòa và kho lưu trữ tương đối đầy giúp duy trì giá khí đốt tự nhiên của châu Âu ở mức tốt.

Xem thêm: Giá gas hôm nay 11/3: Tăng nhẹ trước nhu cầu mới nổi của Trung Quốc

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (9/3) giảm 0,5%, xuống mức 1,81 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4/2024 vào lúc 11h25 (giờ Việt Nam).

 

Reuters đưa tin, giá khí đốt bán buôn của Hà Lan và Anh ít biến động vào phiên giao dịch hôm thứ Sáu (8/2) trong bối cảnh thời tiết ôn hòa hơn và kho dự trữ đã đầy.

Một thương nhân cho biết, mức dự trữ khí đốt ở châu Âu cao, dự báo thời tiết ôn hòa cho cả hợp đồng ngắn hạn và dài hạn, cũng như dòng khí đốt ổn định của Na Uy có thể khiến giá giảm.

Tuy nhiên, những lo ngại kéo dài về tác động của lệnh trừng phạt của Mỹ trong việc nâng giá than của Nga đối với nhiên liệu và mức hỗ trợ kỹ thuật có thể mang lại một số hỗ trợ về giá.

Tháng trước, nhà sản xuất than SUEK đã được thêm vào danh sách trừng phạt của Mỹ đối với Nga. Ông Toby Hassall, Nhà phân tích than tại LSEG, cho biết, các biện pháp trừng phạt này có thể thắt chặt thị trường than không phải của Nga bằng cách tạo thêm thách thức cho thương mại quốc tế đối với than Nga, do đó làm tăng nhu cầu về than từ các nguồn gốc khác.

Các nhà phân tích khác từ cơ quan LSEG cho biết, họ kỳ vọng giá sẽ giảm vào tuần tới, với giá ngày hôm sau sẽ giao dịch trong khoảng 23 - 25 ​​euro/MWh trên sàn TTF và 60 - 65p/therm đối với hợp đồng của Anh.

Công ty tư vấn Energy Aspects cho biết trong một báo cáo về khí đốt: “Chúng tôi vẫn nghĩ rằng giá gần đường cong TTF sẽ trượt xa hơn so với mức hiện tại, mặc dù khả năng giảm giá ngày càng hạn chế do tỷ trọng khí đốt vốn đã cao trong sản xuất nhiệt”.

Các nhà phân tích nhận thấy nguy cơ giá khí đốt ở châu Âu sẽ nhận được một số hỗ trợ từ việc tăng giá chuyển đổi nhiên liệu từ than sang khí đốt trong những tháng tới.

Đây là hai loại nhiên liệu cạnh tranh trong lĩnh vực điện và có mối tương quan chặt chẽ với nhau.

Đồng thời, châu Âu có thể sẽ gặp khó khăn trong việc hấp thụ nguồn cung cấp khí đốt tại các kho lưu trữ dưới lòng đất, nơi vẫn đầy bất thường sau một mùa Đông ôn hòa, Energy Aspects cho biết.

Theo Energy Aspects, sau khi kho chứa đầy, nguồn cung bổ sung có thể được lưu trữ dưới dạng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu cho thấy các cửa hàng khí đốt tự nhiên của châu Âu hiện đã đầy 61,3%.

Tập đoàn điều hành INES cho biết Đức có thể bắt đầu nạp lại các kho lưu trữ khí đốt từ giữa tháng 3.

 Biến động tương đối nhẹ do thời tiết ôn hòa. (Ảnh: Lạc Yên)

Giá gas trong nước

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết từ 1/3, giá gas City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco sẽ tăng 2.000 đồng/bình 12kg và 8.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 481.000 đồng/bình 12kg và 2.002.500 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cũng tăng 2.000 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không quá 443.000 đồng/bình 12kg.

Một số đại lý quận Tân Bình cũng cho biết các công ty gas Perolimex Sài Gòn, công ty gas Total… cũng tăng giá 2.000 đồng bình 12kg.

Theo các công ty gas, giá gas thế giới chốt 635 USD/tấn, bằng với giá tháng trước. Tuy nhiên, do tỷ giá ngày 29/2 tăng lên 24.820 đồng/USD so với đầu tháng nên các đơn vị điều chỉnh giá tăng theo.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp giá gas tăng với tổng cộng 7.000 đồng/bình 12kg.

 

Lạc Yên

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.