|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 7/3: Tiếp đà giảm ngày thứ ba liên tiếp

11:06 | 07/03/2024
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (7/3) ghi nhận giảm nhẹ. Tại châu Âu, giá khí đốt bán buôn tăng ngày thứ 4 liên tiếp do thời tiết có xu hướng lạnh giá hơn làm tăng nhu cầu và các thương nhân đóng các vị thế bán.

Xem thêm: Giá gas hôm nay 8/3: Tiếp đà giảm do nguồn cung dồi dào và thời tiết ôn hòa

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (7/3) giảm 0,05%, xuống mức 1,93 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4/2024 vào lúc 10h50 (giờ Việt Nam).

 

 

 

Giá khí đốt bán buôn của Hà Lan và Anh đã tăng ngày thứ 4 liên tiếp vào sáng thứ Tư (6/3), do thời tiết có xu hướng lạnh giá hơn làm tăng nhu cầu và các thương nhân đóng các vị thế bán, theo Reuters.

Các nhà phân tích tại Energi Danmark cho biết trong báo cáo buổi sáng: “Các hợp đồng tương lai của sàn TTF đã tăng lên mức cao nhất trong khoảng một tháng, một phần do dự báo thời tiết lạnh hơn ở Bắc Âu và một phần do các nhà đầu cơ đóng các vị thế bán”.

Tuy nhiên, họ cho biết thêm, thị trường vẫn được cung cấp tốt và không có nguy cơ thiếu hụt khí đốt trong mùa sưởi ấm này.

Dữ liệu mới nhất từ ​​Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu cho thấy các cửa hàng khí đốt tự nhiên của châu Âu hiện đã đầy 61,91%.

Một thương nhân cho biết: “Phần lớn tôi thấy các biện pháp trừng phạt của Mỹ và việc bảo trì Freeport kéo dài là những yếu tố hỗ trợ”.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nhà sản xuất than Suek của Nga nhằm đáp lại cái chết của nhà lãnh đạo phe đối lập nổi tiếng Alexei Navalny sẽ khiến các công ty vẫn mua từ Suek sẽ phải chuyển sang các nguồn khác.

Trong khi đó, một trong ba đơn vị hóa lỏng tại nhà máy xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) quan trọng của Mỹ Freeport đã ngừng hoạt động kể từ cuối tháng 1.

Giá khí đốt của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 3 tuần vào thứ Ba (5/3) do một số nhà sản xuất cắt giảm hoạt động khoan mới sau khi giá giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm rưỡi vào tháng 2 này.

Ông Wayne Bryan, Nhà phân tích của LSEG, cho biết, nhu cầu khí đốt để sưởi ấm được cho là tăng nhẹ trong ngày hôm nay, nhưng các dự báo mới nhất không còn cho thấy mức giảm dưới mức bình thường như dự kiến ​​trước đó vào cuối tuần này.

 

Tiếp đà giảm ngày thứ ba liên tiếp. (Ảnh: Lạc Yên)

 

Giá gas trong nước

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết từ 1/3, giá gas City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco sẽ tăng 2.000 đồng/bình 12kg và 8.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 481.000 đồng/bình 12kg và 2.002.500 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cũng tăng 2.000 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không quá 443.000 đồng/bình 12kg.

Một số đại lý quận Tân Bình cũng cho biết các công ty gas Perolimex Sài Gòn, công ty gas Total… cũng tăng giá 2.000 đồng bình 12kg.

Theo các công ty gas, giá gas thế giới chốt 635 USD/tấn, bằng với giá tháng trước. Tuy nhiên, do tỷ giá ngày 29/2 tăng lên 24.820 đồng/USD so với đầu tháng nên các đơn vị điều chỉnh giá tăng theo.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp giá gas tăng với tổng cộng 7.000 đồng/bình 12kg.

 

Lạc Yên

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.