|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 5/3: Giảm nhẹ trở lại chỉ sau một ngày tăng

08:07 | 05/03/2024
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (5/3) giảm nhẹ. Các công ty khoan hàng đầu của Mỹ tiến hành cắt giảm sản lượng để chống lại tình trạng dư thừa trên thị trường.

Giá gas thế giới hôm nay

Xem thêm: Giá gas hôm nay 6/3: Quanh mốc 1,94 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay (5/3) giảm 0,1%, xuống mức 1,92 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4/2024 vào lúc 8h00 (giờ Việt Nam).

 

Theo Bloomberg.com, giá khí đốt tự nhiên của Mỹ tăng sau khi EQT Corp. sẽ cắt giảm sản lượng sau một mùa Đông ấm áp trái mùa và hậu quả là nguồn cung dư thừa đã khiến giá sụt giảm.

EQT sẽ cắt giảm khoảng 30 đến 40 tỷ feet khối sản lượng ròng cho đến tháng 3 để đối phó với giá thấp, EQT cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai (4/3). 

Đây là khoảng từ 5% đến 7% sản lượng hàng quý của công ty, dựa trên kết quả quý IV/2023. Tổng sản lượng khí đốt của Mỹ là khoảng 100 tỷ feet khối/ngày, giảm nhẹ so với mức kỷ lục hồi đầu năm nay.

Động thái của công ty là dấu hiệu mới nhất cho thấy giá cả không bền vững ở hiện tại. Giá khí đốt kỳ hạn của Mỹ đã chạm mức thấp nhất trong thời kỳ đại dịch vào những tháng gần đây, với nhu cầu mùa Đông ôn hòa đã hạn chế trong bối cảnh sản lượng từ các máy khoan đá phiến tăng vọt. 

Theo đó, các công ty đang cần phải điều chỉnh. Tháng trước, Chesapeake Energy Corp. và Comstock Resources Inc. đều tuyên bố sẽ giảm sản lượng.

Điểm chuẩn kỳ hạn Henry Hub tăng lên mức cao nhất trong gần một tháng sau khi thị trường mở cửa. Hợp đồng giao tháng trước đã giảm hơn 20% kể từ đầu năm và vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình theo mùa. Trong khi đó, dự trữ khí đốt của Mỹ cao hơn 27% so với mức bình thường trong thời điểm này trong năm.

EQT, công ty khoan khí đốt ở Appalachia, đã đưa ra quyết định cắt giảm tổng sản lượng 1 bcf/ngày bắt đầu từ cuối tháng 2. Cơ quan này sẽ đánh giá lại các điều kiện thị trường sau cuối tháng này.

Cũng theo EQT, việc cắt giảm sản lượng là “để đối phó với môi trường giá khí đốt tự nhiên thấp hiện nay do thời tiết mùa Đông ấm áp và do đó tồn kho dự trữ tăng cao”.

Energy Aspects Ltd. cho biết trong một báo cáo vào tuần trước rằng, sản lượng của Appalachian bắt đầu giảm xuống để giải quyết tình trạng dư cung, mặc dù dự báo thời tiết đầu tháng 3 cho thấy tiềm năng nhu cầu còn hạn chế. Tổng sản lượng của Mỹ đang có dấu hiệu suy yếu ban đầu. 

Giảm nhẹ trở lại chỉ sau một ngày tăng. (Ảnh: Lạc Yên)

Giá gas trong nước

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết từ 1/3, giá gas City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco sẽ tăng 2.000 đồng/bình 12kg và 8.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 481.000 đồng/bình 12kg và 2.002.500 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cũng tăng 2.000 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không quá 443.000 đồng/bình 12kg.

Một số đại lý quận Tân Bình cũng cho biết các công ty gas Perolimex Sài Gòn, công ty gas Total… cũng tăng giá 2.000 đồng bình 12kg.

Theo các công ty gas, giá gas thế giới chốt 635 USD/tấn, bằng với giá tháng trước. Tuy nhiên, do tỷ giá ngày 29/2 tăng lên 24.820 đồng/USD so với đầu tháng nên các đơn vị điều chỉnh giá tăng theo.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp giá gas tăng với tổng cộng 7.000 đồng/bình 12kg.

 

Lạc Yên