|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 11/3: Tăng nhẹ trước nhu cầu mới nổi của Trung Quốc

07:38 | 11/03/2024
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (11/3) dứt đà giảm, ghi nhận tăng hơn 1% vào phiên đầu tuần. Nhiệt độ lạnh giá theo mùa ở Trung Quốc đã thúc đẩy người mua khí đốt tự nhiên quay trở lại thị trường.

Xem thêm: Giá gas hôm nay 12/3: Giảm trở lại chỉ sau một ngày tăng

Giá gas thế giới hôm nay

Giá gas hôm nay (11/3) tăng 1,55%, lên mức 1,84 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4/2024 vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam).

 

Reuters đưa tin, giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại Châu Á tăng nhẹ do nhiệt độ lạnh theo mùa ở Trung Quốc đã thúc đẩy người mua quay trở lại thị trường, đặc biệt là khi giá gần đây đã giảm xuống dưới mức giá của một số hợp đồng liên quan đến dầu mỏ.

Ông Samuel Good, Người đứng đầu bộ phận định giá LNG tại cơ quan định giá hàng hóa Argus, cho biết, nhiệt độ qua đêm ở vùng Đông Bắc Trung Quốc được dự báo sẽ duy trì dưới trung bình theo mùa cho đến nửa cuối tháng 3 - muộn hơn so với thời điểm kết thúc giữa tháng 3 điển hình của mùa sưởi ấm trong khu vực.

Nhu cầu của Trung Quốc nổi lên trong tuần này phần lớn là để giao hàng vào cuối năm nay và đến năm 2025 và từ các công ty trong khu vực, ông Good nhận xét.

Ở châu Âu, lượng dự trữ khí đốt vẫn ở mức cao kỷ lục trong thời gian này trong năm. Ông Alex Froley, Nhà phân tích LNG cấp cao tại công ty tình báo dữ liệu ICIS, cho biết, nhu cầu công nghiệp tiếp tục yếu và thời tiết ôn hòa bất thường đang giúp thị trường có vị thế thoải mái trong thời gian còn lại của mùa Đông và do đó làm giảm nhu cầu bơm dự trữ cho mùa Hè sắp tới.

Theo nhà phân tích này: “Thị trường hiện có vẻ được cung cấp khá tốt vào thời điểm hiện tại và cho mùa Hè sắp tới nhưng có vẻ như nó sẽ không sớm giảm xuống mức đại dịch năm 2020”.

Trong khi đó, căng thẳng tiếp diễn ở Biển Đỏ đã củng cố lợi thế của Đông Địa Trung Hải đối với Tây Bắc Âu. 

S&P Global Commodity Insights cho biết, với việc hàng hóa của Qatar đi qua Kênh đào Suez để chuyển sang tuyến đường dài hơn qua Mũi Hảo Vọng, thời gian vận chuyển kéo dài đã buộc các nước Đông Địa Trung Hải phải trả phí bảo hiểm cao hơn cho hàng hóa giao ngay.

Tại Mỹ, giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm khoảng 6% xuống mức thấp nhất trong một tuần vào thứ Năm (7/3) do lượng dự trữ rút ra ít hơn bình thường vào tuần trước khi thời tiết ôn hòa khiến nhu cầu sưởi ấm ở mức thấp.

Tăng nhẹ trước nhu cầu mới nổi của Trung Quốc. (Ảnh: Lạc Yên)

Giá gas trong nước

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Năng lượng TP HCM cho biết từ 1/3, giá gas City Petro, Vina Pacific Petro, Vimexco sẽ tăng 2.000 đồng/bình 12kg và 8.000 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến người tiêu dùng không vượt quá 481.000 đồng/bình 12kg và 2.002.500 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty TNHH một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cũng tăng 2.000 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ tối đa đến tay người tiêu dùng không quá 443.000 đồng/bình 12kg.

Một số đại lý quận Tân Bình cũng cho biết các công ty gas Perolimex Sài Gòn, công ty gas Total… cũng tăng giá 2.000 đồng bình 12kg.

Theo các công ty gas, giá gas thế giới chốt 635 USD/tấn, bằng với giá tháng trước. Tuy nhiên, do tỷ giá ngày 29/2 tăng lên 24.820 đồng/USD so với đầu tháng nên các đơn vị điều chỉnh giá tăng theo.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp giá gas tăng với tổng cộng 7.000 đồng/bình 12kg.

 

Lạc Yên