|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 9/2: Đảo chiều tăng với mức biến động dưới 1%

09:57 | 09/02/2023
Chia sẻ
Giá gas hôm nay (9/2) quay đầu tăng với mức điều chỉnh không quá 1% trong phiên sáng nay. Hợp đồng kỳ hạn khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm trong bối cảnh sản lượng tăng chậm do thời tiết ấm hơn làm tan băng ở các giếng dầu khí, xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giảm và dự báo thời tiết hầu như ôn hòa để giữ cho nhu cầu sưởi ấm ở mức thấp.

Giá gas thế giới hôm nay

Xem thêm: Giá gas hôm nay 10/2

Giá gas hôm nay (9/2) tăng 0,62% lên 2,42 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3/2023 vào lúc 9h50 (giờ Việt Nam).

Trở lại đà tăng với mức biến động dưới 1%. (Ảnh: Lạc Yên)

Hợp đồng kỳ hạn khí đốt tự nhiên của Mỹ đã giảm khoảng 7% vào thứ Tư (8/2) trong bối cảnh sản lượng tăng chậm do thời tiết ấm hơn làm tan băng ở các giếng dầu khí, xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giảm và dự báo thời tiết hầu như ôn hòa để giữ cho nhu cầu sưởi ấm ở mức thấp cho đến cuối tháng 2.

Sự sụt giảm giá đó xảy ra bất chấp niềm tin ngày càng tăng trên thị trường rằng nhà máy xuất khẩu của Freeport LNG ở Texas sẽ bắt đầu hút thêm khí đốt trong những tuần tới để sản xuất LNG cho xuất khẩu. 

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích không hy vọng Freeport sẽ hoạt động trở lại đầy đủ cho đến giữa tháng 3 hoặc muộn hơn. Một số khách hàng của Freeport (JERA của Nhật Bản và Osaka Gas) cho biết, họ không mong đợi nhận được LNG từ nhà máy cho đến sau tháng 3. 

Freeport, nhà máy xuất khẩu LNG lớn thứ hai của Mỹ, đã đóng cửa sau một vụ hỏa hoạn vào tháng 6/2022. Thị trường năng lượng kỳ vọng giá khí đốt sẽ tăng khi nhà máy bắt đầu sản xuất LNG trở lại. Khi hoạt động hết công suất, Freeport có thể biến khoảng 2,1 tỷ feet khối khí thành LNG mỗi ngày. Đó là khoảng 2% tổng sản lượng khí đốt hàng ngày của Mỹ. 

Theo dữ liệu của Refinitiv, Freeport đang trên đà bắt đầu nhận lại khí đốt từ các đường ống vào thứ Tư sau khi không nhận được khí đốt vào thứ Ba (7/2). Trước đó, nhà máy đã nhận được một lượng khí nhỏ từ ngày 26/1 đến ngày 2/2.

Trong một tin tức LNG khác, lượng khí đốt chảy đến các nhà máy xuất khẩu LNG của Mỹ giảm khoảng 1,2 tỷ feet khối/ngày (bcfd) trong 5 ngày qua xuống mức thấp sơ bộ trong hai tuần là 11,8 bcfd vào thứ Tư chủ yếu.

Các nhà khí tượng học dự báo thời tiết hầu như sẽ ấm hơn bình thường cho đến ngày 23/2, ngoại trừ thứ Sáu và thứ Bảy (17/2 - 18/2), Reuters đưa tin.

Giá gas trong nước

Chiều 31/1, Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương cho biết, từ 7h30 ngày 1/2 giá gas của công ty sẽ tăng 63.000 đồng/bình 12kg và 262.500 đồng/bình 50kg.

Theo đó, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tối đa 510.500 đồng/bình 12kg và 2.127.000 đồng/bình 50kg.

Tương tự, Công ty Saigon Petro thông báo từ ngày 1/2 giá gas của hãng này tăng 62.000 đồng/bình 12kg. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng 477.000 đồng/bình 12kg.

Trong khi đó, Petrolimex Gas Sài Gòn cũng thông báo tăng 63.000 đồng/bình 12kg, giá bán lẻ đến người tiêu dùng khu vực TP HCM là 486.000 đồng/bình 12kg.

Theo các công ty gas, do giá gas thế giới tháng 2 chốt 790 USD/tấn, tăng 192,5 USD/tấn so với tháng trước nên các công ty điều chỉnh tăng tương ứng.

Bên cạnh đó, ông Lê Quang Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại dầu khí Thái Bình Dương, cho biết, Trung Quốc đã mở cửa sau thời gian chống dịch nên nhu cầu từ thị trường này tăng cao.

Song song đó, do xung đột giữa các nước lớn trên thế giới đã tác động đẩy giá gas thế giới tăng. Vì vậy, giá gas tháng 2 năm nay tăng cao là khác thường so với mọi năm.

Theo ông Tuấn, trong 10 ngày đầu tháng 1 giá gas thế giới dự báo giảm nhưng từ ngày 25/1 giá gas thế giới tăng tương đương 48.000 đồng/bình 12kg và sau đó tiếp tục tăng không có điểm dừng.

Trước tình hình giá gas thế giới đột ngột tăng, một số tổng đại lý khó lấy hàng thêm vì đầu mối chỉ cấp đúng số lượng theo hợp đồng.

 

Lạc Yên

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.