|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gas hôm nay 7/2: Đà tăng chưa dứt nhờ tồn kho khí gas Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến

10:07 | 07/02/2020
Chia sẻ
Giá gas hôm nay tiếp tục chuỗi ngày tăng nhờ tồn kho khí gas Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến. Hiện tổng lượng tồn kho khí gas tự nhiên Mỹ đạt 2.609 Bcf tính đến thứ Sáu (31/1), giảm 137 Bcf so với tuần trước trong khi dự báo tồn kho giảm 122 Bcf.

Giá gas hôm nay tiếp đà tăng nhẹ

Giá gas hôm nay (7/2) tăng 0,38% lên 1,87 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 3 vào lúc 8h44 (giờ Việt Nam).

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo tổng lượng tồn kho khí gas tự nhiên Mỹ đạt 2.609 Bcf tính đến thứ Sáu (31/1), giảm 137 Bcf so với tuần trước trong khi dự báo tồn kho giảm 122 Bcf.

Ở mức 2.609 Bcf, tồn kho gas tăng 615 Bcf so với cùng kì năm ngoái và tăng 199 Bcf so với mức trung bình 5 năm là 2.410 Bcf, theo FXempire.

Bên cạnh đó, thời tiết nước Mỹ dự kiến sẽ lạnh hơn nhiều so với bình thường ở phía tây và ấm hơn ở bờ biển phía đông.

Giá gas hôm nay 7/2: Đà tăng chưa dứt nhờ tồn kho khí gas Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến - Ảnh 1.

Giá gas hôm nay 7/2: Đà tăng chưa dứt nhờ tồn kho khí gas Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến

Tại thị trường trong nước, theo báo Pháp luật TP HCM, công ty TNHH Một thành viên Dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cho biết kể từ ngày 1/2, giá bán gas Saigon Petro giảm 17.000 đồng/bình 12 kg. Giá bán lẻ tối đa đến người tiêu dùng là 368.000 đồng/bình 12 kg.

Tương tự, công ty PV Gas South thông báo từ ngày 1/2, giá gas giảm 16.000 đồng/bình 12 kg. Theo đó, giá bán lẻ bình PetroVietnam Gas (màu xám và màu hồng) đến người tiêu dùng là 356.000 đồng/bình 12 kg, gas dầu khí 385.000 đồng/bình 12 kg.

Theo các công ty gas, do giá gas thế giới tháng 2 công bố 525 USD/tấn, giảm 52.5 USD/tấn so với tháng 1. Vì vậy các công ty đã điều chỉnh giảm theo.

Sau khi tăng mạnh đến 48.000 đồng/bình 12 kg hồi tháng 1/2020, tháng 2 gas bất ngờ giảm giá mạnh.

Ngọc Ánh

Lãi suất và giá dầu cao giúp Petrodollar lên ngôi trong thời loạn
Thông thường khi xung đột địa chính trị nổ ra, dòng tiền toàn cầu sẽ tháo chạy vào trái phiếu chính phủ Mỹ để tìm nơi trú ẩn, kéo mức lợi suất giảm sâu. Nhưng vào tháng 3/2026 khi chiến tranh bùng phát ở Iran, USD mạnh lên rõ rệt trong khi giá trái phiếu giảm sâu, nguyên nhân là giá dầu tăng nhanh đã làm kỳ vọng về lạm phát và lãi suất cao hơn trước.