|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Virus corona tác động mạnh tới nhu cầu hàng hóa và năng lượng tại Trung Quốc

17:39 | 04/02/2020
Chia sẻ
Virus corona lây lan nhanh chóng tại Trung Quốc đã gửi đi hàng loạt con sóng xuyên suốt thị trường hàng hóa toàn cầu, thúc đẩy OPEC và đồng minh xem xét giảm sản lượng sâu hơn và nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Á phải cắt một phần mười sản lượng.

Chủng virus mới đã khiến hơn 360 người thiệt mạng tại Trung Quốc và lan ra hơn hai chục quốc gia trên thế giới.

Số trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận tại Trung Quốc đã tăng hơn 17.000 ca với ít nhất 151 trường hợp khác được báo cáo tại các quốc gia và khu vực khác.

OPEC và đồng minh xem xét giảm nguồn cung

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đồng minh đang thảo luận chuyển cuộc họp chính sách từ tháng 3 sang tháng này, và tiếp tục xem xét cắt nguồn cung dầu thêm 500.000 thùng/ngày, theo đó đưa tổng sản lượng bị giảm lên 2,2 triệu thùng/ngày.

Iran, thành viên của OPEC, cho biết sự lây lan của chủng virus corona mới đã tác động mạnh tới nhu cầu dầu và kêu gọi một nỗ lực nhằm bình ổn giá, cơ quan thông tấn của Iran IRNA báo cáo.

Các nhà lọc dầu Trung Quốc giảm sản lượng nhiêu liệu

Trung Quốc là nhà lọc dầu lớn thứ hai thế giới và là động cơ tăng trưởng quan trọng cho nền kinh tế toàn cầu, vì vậy bất kì sự sụt giảm nào về nguyên liệu trong hoạt động kinh tế của quốc gia châu Á được dự báo có ảnh hưởng lớn trên nhiều ngành công nghiệp.

Công ty Sinopec của Trung Quốc, nhà lọc dầu lớn nhất châu Á, đã giảm 600.000 thùng dầu/ngày trong cả tháng này, khoảng 12%, nhằm phản ứng với sự chậm lại của nhu cầu dầu. Theo Reuters, đây là mức giảm sâu nhất trong hơn một thập kỉ của nhà máy.

Unipec, một chi nhánh thương mại của Sinopec, đã tạm ngừng hoạt động thu mua dầu thô Tây Phi và đang tìm cách bán lại ít nhất 5 trong số các lô hàng Angola được tải vào tháng 3.

Các chuyên gia phân tích dự đoán nhu cầu dầu của Trung Quốc có thể giảm 250.000 thùng/ngày vào quí I/2020 với nhiên liệu máy bay chịu tác động mạnh nhất khi các hãng hàng không quốc tế tránh quốc gia châu Á vì virus corona.

Lợi nhuận nhiên liệu máy bay giảm

Giá và lợi nhuận sản xuất nhiên liệu máy bay tại châu Á ghi nhận mức giảm hàng tháng lớn nhất trong hơn một thập kỉ vào tháng 1, gây thiệt hại cho các nhà lọc dầu và xuất khẩu nhiên liệu.

Hàng chục hãng hàng không quốc tế đã dừng toàn bộ hoặc một phần các chuyến bay tới Trung Quốc, một trong những thị trường hàng không tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Tỉ lệ vận chuyển của các tàu siêu lớn tại Vùng Vịnh và Duyên hải vịnh Mexico của Mỹ sang châu Á đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 9/2019.

Biến động trên các thị trường

Giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1, vì lo ngại về nhu cầu tại Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới.

Giá dầu cọ ổn định trong ngày thứ Hai (3/2) sau hai phiên giảm liên tiếp, nhưng giới đầu cơ và các nhà giao dịch cho biết giá có thể xuống dưới 2.500 ringgit trong những tuần tới nếu sự lây lan của virus tiếp tục làm gián đoạn vận chuyển và hoạt động bình thường tại nhà nhập khẩu dầu cọ lớn thứ hai thế giới sau Ấn Độ.

Dầu cọ thường được sử dụng chủ yếu trong thực phẩm và các công ty tổ chức sự kiện tại Trung Quốc, vì vậy tiêu thụ giảm được dự báo diễn ra trong gần đến trung hạn.

Các kim loại thường cũng chịu một đòn mạnh khi các nhà xưởng sản xuất của Trung Quốc kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, trong khi đánh giá tác động từ virus.

Toyota Motor của Nhật Bản và các công ty khác đã tuyên bố kéo dài thời gian đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc.

Giá đồng giao trên sàn Thượng Hải giảm xuống thấp nhất trong ba năm vào thứ Hai (3/2) khi thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư cơ hội phản ứng với dịch bệnh đầu tiên kể từ ngày 23/1.

Các kim loại công nghiệp khác được giao dịch trên sàn Thượng Hải cũng giảm, theo sau những đợt giảm lớn trên sàn kim loại London khi thị trường Trung Quốc đóng cửa.

Lyly Cao

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.