|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thị trường hàng hóa Trung Quốc lao dốc trong ngày mở cửa trở lại sau Tết vì lo ngại về virus corona

19:57 | 03/02/2020
Chia sẻ
Theo Reuters, thị trường hàng hóa Trung Quốc giảm trong ngày giao dịch đầu tiên sau kì nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, với một số hợp đồng giao sau giảm hết biên độ vì lo ngại sự lây lan của virus mới sẽ tác động tới nhu cầu tại nhà tiêu thụ hàng hóa lớn nhất thế giới.

Cụ thể, giá hợp đồng kim loại đồng được giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch Thượng Hải, hợp đồng quặng sắt trên sàn giao dịch Đại Liên và dầu thô trên sàn năng lượng quốc tế đều giảm sàn vào đầu phiên, với giá đồng giảm 7%, giá dầu thô và quặng sắt giảm 8%. 

Các sản phẩm nông nghiệp giao dịch trên sàn Đại Liên, gồm dầu đậu nành, dầu cọ và trứng, cũng giảm hết biên độ.

Giá hàng hóa lao dốc tại Trung Quốc theo sau sự sụt giảm trên thị trường Trung Quốc kể từ ngày 24/1, thời điểm kì nghỉ Tết Nguyên đán bắt đầu, vì lo ngại sự lây lan của virus khiến giá giảm trên toàn ngành. 

Virus corona khiến 362 người thiệt mạng và hơn 17.000 người nhiễm bệnh, tính đến ngày 2/2, tại hơn một chục quốc gia. Tổ chức Y tết Thế giới (WTO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh do virus corona, theo Reuters.

Các chuyên gia phân tích cho biết tác động của bệnh dịch đối với giá hàng hóa nặng nề hơn sự bùng phát của Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS) vào năm 2002 - 2003, một dịch bệnh cũng bùng phát tại Trung Quốc và khiến hơn 800 người thiệt mạng. 

"Tỉ trọng nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc ở thời điểm hiện tại lớn hơn so với năm 2003, nếu chúng ta so sánh với tác động của dịch SARS", chuyên gia phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank of Australia cho biết. 

"Vấn đề khác cần quan tâm là kì nghỉ lễ kéo dài sẽ tiếp tục trong bao lâu. Trên thị trường vật chất, nhu cầu bổ sung hàng tồn kho đang rất yếu. Điều này đóng vai trò quan trọng hơn trên các thị trường bị điều phối bởi nhu cầu thực tế như quặng sắt và than đá", ông Dhar nói thêm. 

Trong khi thị trường tài chính mở cửa trở lại vào thứ Hai (3/2), những phần khác của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đóng cửa, với nhiều tỉnh và doanh nghiệp kéo dài kì nghỉ thêm một tuần nữa. 

Trên sàn Thượng Hải, hợp đồng quặng sắt, thiếc, chì và thép không gỉ giảm 5 - 6%, còn giá hợp đồng nhôm và kẽm giảm 4 - 5%.

Giá của hầu hết hàng hóa vẫn neo ở mức thấp vào cuối phiên giao dịch. 

Cùng ngày, Trung Quốc thừa nhận nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với thách thức ngày càng gia tăng từ virus corona, đặc biệt là về mặt tiêu thụ, và Bắc Kinh đã bơm 1.200 tỉ nhân dân tệ vào thị trường. 

Lyly Cao

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.