Hàng hóa

Giá gas hôm nay 12/3: Lao dốc hơn 5%, tổng nguồn cung khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm

10:14 | 12/03/2020

Chia sẻ

Giá gas hôm nay quay đầu giảm mạnh hơn 5% trong khi tổng nguồn cung khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm 1% so với tuần trước. Sự sụt giảm trong sản xuất dầu thô của Mỹ được cho là nguyên nhân khiến nguồn cung khí đốt thắt chặt, theo Natural Gas Intelligence.

Giá gas hôm nay giảm mạnh

Giá gas hôm nay (12/3) giảm 5,05% xuống còn 1,78 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 4 vào lúc 9h49 (giờ Việt Nam).

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tổng nguồn cung khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm 1% so với tuần trước. Sản xuất khí khô tự nhiên không đổi.

Nhập khẩu ròng trung bình từ Canada giảm 11% so với tuần trước trong bối cảnh thời tiết ấm hơn bình thường ở khu vực Đông Bắc và Trung Tây nước Mỹ, theo FX Empire.

Nhà phân tích Christin Redmond tại Schneider Electric cho biết sự sụt giảm trong sản xuất dầu thô của Mỹ sẽ làm giảm sản lượng khí liên quan, khiến nguồn cung khí đốt tự nhiên thắt chặt, theo Natural Gas Intelligence.

Ở châu Á, giá dầu giảm có thể làm tăng thêm nhu cầu về khí đốt.

Giá dầu duy trì thấp hơn sẽ làm giảm giá khí đốt, khiến nhiên liệu này cạnh tranh hơn so với than đá ở những nơi như Nhật Bản và Hàn Quốc. Điều này sẽ khuyến khích người tiêu dùng chuyển đổi từ than sang gas.

Tuy nhiên, tại các thị trường khác, nhu cầu khí đốt có thể phải đối mặt với áp lực từ dầu mỏ, đặc biệt là Ấn Độ - nơi giá dầu thấp hơn có thể làm chậm sự chuyển đổi từ dầu sang khí đốt trong lĩnh vực công nghiệp, theo hãng tư vấn Wood Mackenzie.

Giá gas hôm nay 12/3: Lao dốc hơn 5%, tổng nguồn cung khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm - Ảnh 1.

Giá gas hôm nay 12/3: Lao dốc hơn 5%, tổng nguồn cung khí đốt tự nhiên của Mỹ giảm

Giá gas trong nước

Tại thị trường trong nước, theo báo Pháp luật TP HCM, công ty TNHH Một thành viên Dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) cho biết kể từ ngày 1/3, giá bán gas Saigon Petro giảm 22.000 đồng/bình 12 kg. Giá bán lẻ tối đa đến người tiêu dùng là 346.000 đồng/bình 12 kg.

Tương tự, các công ty gas Pacific Petro, City Petro, ESGas thông báo từ ngày 1/3 giá gas giảm 23.000 đồng/bình 12 kg. Theo đó, giá bán lẻ các loại không quá 338.000 đồng/bình 12 kg.

Các hãng khác như Total Gas, Petrolimex Gas, Thủ Đức Gas, Gia Đình gas cũng giảm 22.000 đồng/bình 12 kg.

Theo các công ty gas, do giá gas thế giới tháng 3 công bố 455 USD/tấn, giảm 70USD/tấn so với tháng trước. Vì vậy các công ty đã điều chỉnh giảm theo.

Như vậy từ đầu năm đến nay, đây là tháng thứ hai giá gas liên tiếp giảm với tổng mức 39.000 đồng/bình 12 kg.

Ngọc Ánh