|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng trong tuần qua, thu hẹp khoảng cách với giá gạo Thái Lan

17:42 | 31/01/2021
Chia sẻ
Tuần qua, giá gạo xuất khẩu tại Việt Nam tăng vì hoạt động thu hoạch chậm khiến nguồn cung giảm, trong khi nhu cầu cao kéo giá gạo Ấn Độ lên cao nhất trong gần 2 năm.

Giá gạo Việt Nam tăng thêm 5 USD/tấn

Theo Reuters,  giá gạo 5% tấm của Việt Nam tăng từ mức 500 - 505 USD/tấn trong tuần trước lên 505 - 510 USD/tấn hôm thứ Năm (28/1) do nguồn cung khan hiếm. 

Theo một thương nhân có trụ sở tại TP HCM, dù vụ đông xuân đã bắt đầu nhưng nguồn cung vẫn ở mức thấp. Chỉ 5 - 6% mùa vụ đã được thu hoạch và thời kỳ cao điểm của vụ thu hoạch sẽ là cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3. 

Các thương nhân khác cho biết hoạt động thương mại đã chậm lại vì người mua chờ đợi vụ mùa vào thời kỳ thu hoạch cao điểm. 

Trong khi đó, Việt Nam tiếp tục mua gạo chất lượng thấp từ Ấn Độ để sản xuất bia và thức ăn chăn nuôi.

Mức tăng nhẹ trong tuần này thu hẹp khoảng cách giữa giá gạo Việt Nam và giá gạo Thái Lan.

Giá gạo Thái Lan dao động gần mức cao nhất trong 9 tháng, nhưng các thương nhân hy vọng giá sẽ giảm nhẹ khi có nhiều dấu hiệu cho thấy đồng baht giảm giá so với USD.

Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Thái Lan tăng nhẹ lên 520 - 530 USD/tấn hôm 28/1, từ mức 520 - 526 USD/tấn của tuần trước.

Một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết thị trường vẫn trầm lắng nhưng nhiều khả năng sẽ tăng lên do giá niêm yết của Việt Nam cũng tăng cao hơn và gần hơn với giá của Thái Lan, và đồng baht đã bắt đầu suy yếu.

Nhu cầu tốt, đồng rupee tăng kéo giá gạo Ấn Độ lên cao

Tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm được giao dịch ở mức 390 - 394 USD/tấn trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 3/2019. Tuần trước, giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đạt 385 - 391 USD/tấn. 

Tuy nhiên, giá gạo của quốc gia Nam Á vẫn thấp hơn khoảng 200 USD/tấn so với gạo Thái Lan và Việt Nam. 

"Người mua châu Á và châu Phi đang tích cực mua hàng từ Ấn Độ. Ngay cả sau khi giá tăng nhẹ, gạo Ấn Độ vẫn rẻ hơn nhiều so với gạo Thái Lan", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, miền Nam bang Andhra Pradesh, cho biết.

Còn tại Bangladesh, quốc gia đang cố gắng bổ sung nguồn dự trữ đã cạn kiệt sau trận lũ lụt năm ngoái, sẽ mua 100.000 tấn gạo từ Myanmar.

Nhập khẩu gạo của Bangladesh có thể tăng vọt lên 2 triệu tấn trong năm tài khoá 2020 - 2021 vì giá gạo trong nước tăng lên mức cao kỷ lục dưới ảnh hưởng của nguồn cung hạn chế, một quan chức cấp cao của Bangladesh cho hay.

Khối lượng nhập khẩu tăng cao tại nhà sản xuất gạo lớn thứ ba thế giới có thể thúc đẩy xuất khẩu của Ấn Độ nhờ yếu tố giá cả cạnh tranh. 

Tố Tố

Khối ngoại bán ròng gần 1.690 tỷ đồng tuần VN-Index mất hơn 34 điểm, tâm điểm HPG, VIC, MWG
Trong tuần 18 – 22/9, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng cả 5 phiên liên tiếp với giá trị 1.640 tỷ đồng trên HOSE. Trong đó, HPG, VIC và MWG là 3 cổ phiếu dẫn đầu nhóm bán ròng với giá trị lần lượt 578 tỷ đồng, 311 tỷ đồng và 142 tỷ đồng.