|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá gạo Việt Nam lên cao nhất 2 tháng rưỡi

07:14 | 04/10/2021
Chia sẻ
Tuần trước, giá gạo xuất khẩu từ Việt Nam đã tăng lên cao nhất trong hai tháng rưỡi do nhu cầu trong nước tăng thúc đẩy chi phí thu mua cao hơn, trong khi mưa lớn ở các bang trồng lúa quan trọng của Ấn Độ làm gia tăng lo ngại về mùa vụ ở nước này.

Giá gạo Việt Nam vẫn đắt nhất trong số top nhà xuất khẩu hàng đầu

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng từ 415 - 420 USD/tấn trong tuần tính đến ngày 24/9 lên 425 - 430 USD/tấn vào tuần trước, mức cao nhất kể từ giữa tháng 7.

Theo các thương nhân, nhu cầu trong nước đang tăng lên khi chính phủ mua gạo từ nông dân để dự trữ quốc gia, theo đó kéo giá gạo trong nước cao hơn.

Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu vẫn giảm, họ nói thêm.

9 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo Việt Nam đã giảm 9,5% so với cùng kỳ xuống 4,5 triệu tấn, theo số liệu của chính phủ. Xuất khẩu trong tháng 9 được dự báo đạt 530.000 tấn.

Giá gạo Ấn Độ, Thái Lan biến động trái chiều

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ giảm do đồng rupee yếu đi, mặc dù lượng mưa lớn ở nước này làm gia tăng lo ngại về sản lượng của mùa vụ. 

Cụ thể, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ đã giảm còn 360 - 363 USD/tấn vào tuần trước từ 360 - 365 USD/tấn trong tuần tính đến ngày 24/9.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, Andhra Pradesh cho biết các bang miền đông và miền nam đã hứng chịu lượng mưa lớn trong vài ngày qua. Điều này có thể gây thiệt hại cho vụ lúa gieo sớm. 

Tại quốc gia láng giềng Bangladesh, giá gạo nội địa vẫn ở mức cao bất chấp vụ mùa hè đạt kỷ lục và lượng nhập khẩu lớn.

Bangladesh, vốn là nhà sản xuất gạo lớn thứ ba thế giới, đã nổi lên như một nhà nhập khẩu gạo lớn do nguồn dự trữ cạn kiệt và giá gạo nội lên địa kỷ lục sau khi các trận lũ lụt liên tiếp tàn phá vụ mùa năm ngoái.

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan được báo ở mức 385 - 386 USD/tấn, tăng nhẹ so với mức 380 - 386 USD của tuần trước nữa. 

Các thương nhân cho biết nhu cầu đã cải thiện một chút nhưng chi phí vận chuyển đắt đỏ vẫn là một trở ngại cho xuất khẩu. 

"Nhiều thương vụ đã bị đình trệ do chi phí vận chuyển quá cao", một thương nhân cho hay.

Thái Lan trong đà đạt mục tiêu xuất khẩu

Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á đang trong đà đạt xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm nay nhờ nhu cầu dự kiến tăng.

Ông Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự của hiệp hội, cho biết đồng baht yếu hơn, đã giảm giá khoảng 13% so với đồng USD trong năm nay, giúp giá gạo xuất khẩu của Thái Lan hạ nhiệt, và cạnh tranh hơn so với các nhà xuất khẩu đối thủ như Việt Nam, Ấn Độ. 

Người mua những năm gần đây ưa chuộng gạo Việt Nam như Malaysia, Philippines và Trung Quốc, đã bắt đầu mua lại gạo Thái Lan trong những tuần gần đây vì giá hấp dẫn, thúc đẩy các nhà xuất khẩu tin tưởng rằng có thể đạt được mục tiêu 6 triệu tấn.

"Tỷ giá hối đoái và giá nội địa đã làm tăng tính cạnh tranh của giá gạo xuất khẩu Thái Lan", ông Chookiat nói với Reuters.

"Trong ba tháng còn lại của năm nay, tôi nghĩ chúng tôi có thể xuất khẩu hơn 700.000 tấn mỗi tháng".

Thái Lan xuất khẩu khoảng 3,7 triệu tấn gạo trong 9 tháng đầu năm nay, thấp hơn lượng xuất khẩu 4,5 triệu tấn của Việt Nam trong cùng kỳ.

Ông Chookiat cũng nói thêm rằng xuất khẩu gạo của Thái Lan khó có thể bị ảnh hưởng bởi tình hình lũ lụt ở các địa phương khác nhau, vốn chỉ ảnh hưởng đến một số diện tích nhỏ ruộng lúa cho đến nay.

Tố Tố