|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá dầu tuần tới: Thị trường chú ý tới quyết định tăng sản lượng của OPEC

19:52 | 24/06/2018
Chia sẻ
Thị trường dầu khí tuần tới sẽ chú ý tới tác động của quyết định tăng sản lượng của các nước trong và ngoài OPEC đối với giá dầu. Tại cuộc họp hôm 22/6, OPEC và 10 nước đối tác, trong đó có Nga, đồng ý tăng dần sản lượng từ tháng 7.
gia dau tuan toi thi truong chu y toi quyet dinh tang san luong cua opec OPEC thống nhất tăng dần nguồn cung dầu
gia dau tuan toi thi truong chu y toi quyet dinh tang san luong cua opec Giá dầu hôm nay (23/6) tăng 'sốc' 5,6% sau bình luận của OPEC
gia dau tuan toi thi truong chu y toi quyet dinh tang san luong cua opec Giá dầu hôm nay (22/6) quay đầu tăng bất chấp khả năng các nước sẽ nâng sản lượng

Trong tuyên bố, OPEC cho biết sẽ tăng nguồn cung bằng cách thực hiện cam kết giảm sản lượng ở mức 100%, nhưng không đưa ra con số cụ thể.

gia dau tuan toi thi truong chu y toi quyet dinh tang san luong cua opec
Giá dầu tuần tới: Thị trường chú ý tới tác động quyết định tăng sản lượng của OPEC

Theo Saudi Arabia, động thái này nghĩa là mức tăng sản lượng danh nghĩa sẽ đạt khoảng 1 triệu thùng/ngày, tương đương 1% nguồn cung toàn cầu. Phía Iraq cho biết, sự gia tăng thực sự sẽ vào khoảng 770.000 thùng/ngày vì một số quốc gia bị giảm sản lượng sẽ phải vật lộn để đạt được hạn ngạch đầy đủ.

Bằng cách tránh thiết lập các mục tiêu quốc gia riêng lẻ, thỏa thuận này dường như khiến Saudi Arabia mất nhiều thời gian trong việc sản xuất nhiều hơn mục tiêu chính thức của OPEC và lấp đầy khoảng trống còn lại của những nước như Venezuela, quốc gia không thể bơm đủ dầu để đáp ứng mức phân bổ chính thức của họ.

Giá dầu WTI hôm thứ Sáu (22/6) tăng mạnh gần 5% sau khi quyết định này được đưa ra.

Tại Sàn giao dịch Hàng hóa New York, giá dầu WTI giao tháng 8 tăng 4,6% lên 68,6 USD/thùng. Trong khi đó, tại Sàn giao dịch Liên lục địa London, giá dầu Brent tăng 3,4% lên 75,55 USD/thùng.

Tính chung cả tuần, giá dầu Brent và dầu WTI tăng lần lượt 2,9% và 5,8%.

Một yếu tố khác cũng hỗ trợ giá dầu là sản lượng dầu thô Mỹ lần đầu tiên giảm trong 5 tuần qua. Theo dữ liệu của Baker Hughes, số lượng giàn khoan Mỹ giảm 1 giàn xuống còn 862 giàn. Tuy nhiên, sản lượng dầu thô nước này vẫn giữ ở mức kỷ lục 10,9 triệu thùng/ngày.

Một số sự kiện được dự báo sẽ ảnh hưởng giá dầu tuần tới

Thứ Ba (26/6)

Viện Dầu khí Mỹ công bố báo cáo nguồn cung dầu thô hàng tuần.

Thứ Tư (27/6)

Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo trữ lượng xăng và dầu của Mỹ.

Thứ Sáu (29/6)

Baker Hughes công bố dữ liệu hàng tuần về số lượng giàn khoan Mỹ.

Xem thêm

Đức Quỳnh

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.