Thời sự

Giá đất nền khu vực ven đô Hà Nội âm ỉ... nóng

08:23 | 06/03/2019

Chia sẻ

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Hải quan, bắt đầu từ cuối năm 2018 đến nay, giá đất nền ở những vùng ven Hà Nội như Hoài Đức, Đông Anh… được đẩy giá lên cao. Nguyên nhân do những khu vực này có nhiều vùng được quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, khu đô thị…

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Hải quan, bắt đầu từ cuối năm 2018 đến nay, giá đất nền ở những vùng ven Hà Nội như Hoài Đức, Đông Anh… được đẩy giá lên cao. Nguyên nhân do những khu vực này có nhiều vùng được quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, khu đô thị…

Giá đất nền khu vực ven đô Hà Nội âm ỉ... nóng - Ảnh 1.

Một khách hàng đang tìm hiểu để mua mảnh đất tại xã Hải Bối, huyện Đông Anh. Ảnh: Đỗ Hòa.

Do thấy được tiềm năng phát triển nên nhiều người dân đã đổ về các vùng ven đô để “săn” đất nền giá rẻ để ở hoặc đầu cơ. Và đi kèm với đó là giá bất động sản tăng với tốc độ “chóng mặt”.

Liên tục tăng giá

Theo anh Nguyễn Hùng, một người môi giới bất động sản ở xã Hải Bối (Đông Anh – Hà Nội), so với thời điểm cuối năm 2018, hiện giá đất nền tại Đông Anh đã tăng từ 3-5 triệu/m2. Hiện một mảnh đất nền có diện tích 50m2 nằm trên trục đường liên xã Hải Bối có giá 26 triệu đồng/m2, trong khi, cuối năm 2018 giá chỉ 20 triệu đồng/m2. Đối với những mảnh đất nằm trong ngõ nhỏ có giá từ 16 đến 20 triệu đồng/m2. Anh Hùng lý giải nguyên nhân giá đất nền khu vực Đông Anh lại được đẩy lên cao do huyện này đang được quy hoạch lên quận và có nhiều dự án bắt đầu được đầu tư ở đây. Ngoài ra, cũng từ cuối năm 2018 nhiều người cũng tìm về Đông Anh để tìm mua đất, “cầu” tăng cũng làm cho giá đất nền tăng cao.

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá đất nền ở huyện Đông Anh chỉ tăng mạnh ở một số xã gần với cầu Thăng Long và cầu Nhật Tân, do giao thông kết với các quận nội thành thuận tiện. Bà Phạm Thị Huệ (xã Võng La – Đông Anh), chủ một mảnh đất ở làng Chài, xã Võng La cho biết đang trong quá trình đàm phán với khách hàng. Thông số mảnh đất 180 m2, mặt tiền 12 m và nằm trên trục đường làng rộng 4m được rao bán với giá 16 triệu đồng m2 nhưng người mua đang yêu cầu giảm xuống một triệu đồng/m2. Theo bà Huệ, cuối năm 2018 mảnh đất này được giao bán với giá 12 triệu đồng/m2 song do nhiều mảnh đất nền ở Đông Anh tăng giá nên phải đẩy giá lên.

Qua khảo sát, những khu đất đẹp ở huyện Hoài Đức cũng có giá bán lên đến cả trăm triệu đồng/m2. Ông Trần Văn Huấn (xã Đức Thượng – Hoài Đức) vừa mới bán xong một căn nhà 4 tầng, 40m2 gần ngã tư Sơn Đồng với giá gần 2 tỷ đồng, mức giá này đã từ 300-500 triệu đồng so với đầu năm 2018.

Tại quận Hà Đông, nhiều lô đất gắn liền với nhà được bán với giá cao ngất ngưởng. Một lô đất 33m, mặt tiền hơn 6m ở La Khê – Hà Đông được rao bán với giá 1,55 tỷ đồng. Theo chủ lô đất này, đây là mức giá đưa ra còn khách hàng vẫn có thể thương lượng để có mức giá phù hợp cho cả người mua và người bán.

Anh Đặng Anh Tuấn (Hà Đông – Hà Nội) cũng đang rao bán một căn nhà 3 tầng, với diện tích 43m2 nằm trong khu tập thể An Hòa với giá hơn 3,5 tỷ đồng. Theo anh Tuấn, nguyên nhân căn nhà này được bán với giá như vậy do nằm ở gần khu Trung tâm thương mại Coopmark, Khu đô thị Phùng Khoang và làng Việt kiều châu Âu. Anh Tuấn cũng cho biết, đầu năm 2018 căn nhà này chỉ có giá khoảng 3 tỷ đồng, tuy nhiên, bắt đầu từ cuối năm 2018 bàng giá đất bắt đầu sốt nhẹ và theo đà tăng giá đó mà giá đất năm 2019 tại Hà Đông tiếp tục tăng.

Nhận thấy giá đất ở vùng ven đô Hà Nội có sự tăng giá rõ rệt nên không ít người dân có ý định mua đất nền để đầu cơ kiếm lời. Được một người bạn chia sẻ đất nền ở Đông Anh đang tăng giá do sắp lên quận vào năm 2020 nên cuối năm 2018 chị Nguyễn Thị Kim Dung (Cầu Giấy – Hà Nội) đã “xuống tiền” mua một mảnh đất 80m2 ở xã Võng La (Đông Anh- Hà Nội) với giá 12 triệu đồng/m2 .

Cẩn trọng

Theo các chuyên gia, trước khi rót vốn vào các khu đất, nhà đầu tư nên tham khảo, kiểm tra thông tin quy hoạch từ địa phương, tránh chạy theo tâm lý đám đông, dẫn đến việc "ôm cũng dở, bán cũng không xong". Các chuyên gia bất động sản cũng đưa ra lời khuyên nhà đầu tư cần phải có sự cẩn trọng bởi không phải khu vực vùng ven nào bất động sản cũng có tiềm năng. Chỉ có những khu vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài mạnh, hạ tầng phát triển tốt thì mới có khả năng tăng giá. Còn các khu vực khác, nếu nhà đầu tư chạy theo cơn sốt mà không nghiên cứu kỹ rất dễ bị mắc kẹt, chôn vốn.

Trao đổi với phóng viên báo Hải quan, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch- Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chia sẻ: Việc đất nền ven đô Hà Nội tăng giá do thông tin huyện Đông Anh, huyện Hoài Đức sắp lên quận vào năm 2020. Khi các khu vực này phát triển kinh tế, xã hội, phát triển từ khu vực nông thông sang khu đô thị… từ giá đất nền sẽ tăng. Tuy nhiên, ông Đính cũng cho biết, thông tin thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam giá đất nền tại khu vực ven đô Hà Nội chỉ biến động vài % so với năm 2018.

Ông Đính cũng đánh giá, đất đai có sự tăng giá là do tốc độ đầu tư của các dự án. Ví dụ như, khi khu vực nào đó có dự án quy hoạch thì đất nền ở khu vực đó sẽ rục rịch tăng giá, đến khi dự án đó hoàn thiện giá đất nền cũng sẽ được đẩy lên cao hơn so với thời điểm quy hoạch. Như vậy, khi địa phương nào có sự đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật, giao thông, môi trường xã hội thì giá đất tăng.

“Tại khu vực huyện Đông Anh, huyện Hoài Đức mới có dự án quy hoạch còn chưa có sự đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng kỹ thuật, giao thông, môi trường xã hội… nên giá đất đẩy lên cao có thể là ảo. Nguyên nhân tăng giá ảo này có thể do sự kích cầu từ các nhà đầu tư tiêu dùng. Do đó, trước khi mua đất ở khu vực ven đô Hà Nội, các nhà đầu tư, người dân cần phải tìm hiểu khách tham gia mua bán đất ở khu vực này ai. Bởi nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng người dân dễ rơi vào tình trạng “mắc cạn” bởi các nhà đầu tư “ảo”. Việc các nhà đầu tư mua đất ở Phú Quốc trong thời gian qua là bài học”, ông Đính nhận định.

Đỗ Hòa