|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá đất Biên Hòa có tăng mạnh như nhiều nơi?

13:45 | 25/05/2021
Chia sẻ
Trong cơn sốt đất diện rộng diễn ra hồi đầu năm, đất đai tại Biên Hòa (Đồng Nai) không biến động mạnh. Giá đất chỉ tăng nhẹ so với thời điểm cuối năm 2020 nhờ dự án sân bay Long Thành được khởi công.
Thị trường BĐS Biên Hòa: - Ảnh 1.

Một góc TP Biên Hòa. (Ảnh: Hoàng Huy).

Là đô thị loại I, đồng thời là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của Đồng Nai, TP Biên Hòa có hệ thống hạ tầng giao thông phát triển với Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 1, Quốc lộ 51, đường sắt Bắc Nam,…

TP Biên Hòa tiếp giáp các huyện Vĩnh Cửu, Long Thành, Trảng Bom; giáp các huyện Dĩ An và Tân Uyên (Bình Dương). Vị trí này di chuyển đến TP Thủ Đức khoảng 10 km, cách trung tâm TP HCM khoảng hơn 20 km. 

Theo Kế hoạch sử dụng đất năm 2021, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt gần 350 dự án khu dân cư, KĐT với hơn 9.200 ha đất. Trong đó, TP Biên Hòa là địa phương thực hiện nhiều dự án nhất với 96 khu dân cư, diện tích 1.347 ha.

Các dự án này tập trung ở các phường Phước Tân, Tam Phước, An Hòa, Long Bình Tân, đây là những khu vực đông dân cư, nhu cầu về nhà ở lớn, đặc biệt là nhà ở cho người thu nhập thấp.

Ngoài ra, còn có 33 dự án thương mại dịch vụ (269 ha) và bốn dự án mở rộng đất công nghiệp thêm 236 ha được triển khai tại Biên Hòa.

Một số dự án quy mô lớn có thể kể đến như KĐT du lịch sinh thái Sơn Tiên tại phường An Hòa (180 ha); KĐT mới Biên Hòa tại phường Phước Tân và Tam Phước (774 ha); KĐT, sân golf, thể thao và du lịch sinh thái Long Thành tại phường Phước Tân;…

Từ năm 2021, TP Biên Hòa sẽ triển khai mới 7 dự án khu dân cư nằm tại các phường Bửu Long, Hiệp Hòa, Tân Biên, Tân Vạn, Trảng Dài và Hóa An với tổng diện tích 44 ha. Trong đó, dự án có diện tích lớn nhất là khu tái định cư phường Bửu Long hơn 11 ha, tiếp đến là khu dân cư cao cấp Đại Phong ở phường Tân Vạn hơn 8 ha,...

Ngoài ra, TP Biên Hòa hiện đang tiến hành hoàn tất các thủ tục để tổ chức đấu giá 20 khu đất đã được đưa vào kế hoạch sử dụng đất.

Các khu đất đấu giá có diện tích dự kiến từ 200 m2 đến 3 ha, tập trung ở các phường An Bình, Quyết Thắng, Bửu Long, Tân Hiệp, Bửu Hòa, phần lớn được quy hoạch khu dân cư, thương mại dịch vụ.

Theo tìm hiểu, mức giá khởi điểm một số khu đất đấu giá trên địa bàn TP Biên Hòa hiện dao động trong khoảng 21 - 34 triệu đồng/m2.

Đơn cử như khu đất đấu giá 106 m2 tại phường Tân Biên có mức giá khởi điểm gần 2,3 tỷ đồng; khu đất 55 m2 tại phường Bửu Hòa giá khởi điểm hơn 1,8 tỷ đồng; khu đất dự án 5.007 m2 tại phường Tân Hiệp giá khởi điểm hơn 154 tỷ đồng…

Giá đất tăng nhưng không đáng kể

Đất Biên Hòa ra sao sau cơn sốt? - Ảnh 3.

Một dự án khu dân cư tại phường Bửu Long. (Ảnh: Hoàng Huy).

Khảo sát mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, giá bất động sản tại trung tâm TP Biên Hòa trong quý I/2021 trung bình tăng 2 - 5% so với thời điểm cuối năm 2020, cá biệt một số nơi tăng 10 - 20%.

Trao đổi với người viết, một môi giới tên T cho biết, đất ở Biên Hòa chủ yếu có diện tích 70 - 100 m2. Trong đó, đất thổ cư ở trung tâm TP Biên Hòa, gần KCN Amata hiện có giá dao động 18 - 19 triệu đồng/m2. Còn các khu vực ven thành phố như Trảng Dài hay Tam Phước giá dao động 13 - 14 triệu/m2.

Theo môi giới này, những người tìm đến Biên Hòa mua đất chủ yếu để ở hơn là đầu tư lướt sóng, do giá đất ở đây tăng không đáng kể. Những khu vực như phường Tam Phước, trong 1 - 2 năm tới giá đất dự kiến cũng chỉ tăng 1 - 2 triệu đồng/m2.

So với thời điểm cuối năm 2020, giá đất Biên Hòa có tăng khoảng 15% nhờ dự án sân bay Long Thành được khởi công. Mức tăng này tương đối chậm so với huyện giáp ranh là Long Thành.

"Cách đây một năm, những lô đất tại Long Thành được bán với giá trên dưới 10 triệu đồng/m2, sau khi sân bay Long Thành được khởi công đã tăng lên trên 20 triệu đồng/m2", anh T cho biết.

Tuy nhiên, môi giới này cho biết, giá đất Biên Hòa cũng như Long Thành phần lớn phụ thuộc vào tiến độ của sân bay Long Thành. Do đó, nếu dự án này bị nghẽn vốn hay gặp vướng mắc trong quá trình thực hiện, tính thanh khoản của bất động sản sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

"Nếu để đầu tư ngắn hạn, các khu vực như Nhơn Trạch hay Dĩ An, Thuận An (Bình Dương) sẽ tiềm năng hơn so với Biên Hòa. Các huyện này nằm gần TP Thủ Đức hơn, do đó giá đất cũng cao hơn nhiều", anh T nói.

TP Biên Hòa trước đây là một trong những điểm nóng về tình trạng phân lô, bán nền đất nông nghiệp và xây dựng trái phép. 

Tình trạng này diễn ra phổ biến ở những phường còn diện tích đất nông nghiệp nhiều như Phước Tân, Tam Phước, An Hòa, Hiệp Hòa, Tân Hạnh,... Không ít người dân thu nhập thấp không đủ điều kiện để mua nhà, đất có giấy tờ hợp lệ đã chấp nhận mua đất sang nhượng bằng giấy tay.

Do đó, hơn hai năm qua, TP Biên Hòa đã siết chặt quản lý đất đai, xây dựng và giao cho chủ tịch UBND các phường, xã chịu trách nhiệm trực tiếp.

Hoàng Huy

Nhận định thị trường chứng khoán ngày tuần 15 - 19/8: Có thể chịu áp lực rung lắc và xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu
Theo dự báo của công ty chứng khoán, việc kết thúc nhịp điều chỉnh có phần gấp gáp khiến chỉ số chưa xác lập được nền giá đủ vững chắc. Điều này hàm ý khả năng VN-Index sẽ còn chịu áp lực rung lắc và có thể xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu tại vùng cản 1.27x.