Hàng hóa

Giá cát leo thang, TPHCM tiếp tục cầu cứu

07:05 | 16/10/2017

Chia sẻ

Từ tháng 4 cho đến nay, giá cát xây dựng biến động lớn ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng xây dựng các dự án. Do đó, TPHCM lần thứ 2 kiến nghị lên các Bộ giúp thành phố ổn định thị trường cát xây dựng. Đồng thời, phối hợp với các địa phương kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các trường hợp đầu cơ, lũng đoạn thị trường, ghim hàng, đẩy giá cát lên cao.

Trong văn bản gửi Bộ Xây dựng, UBND TPHCM cho rằng nguyên nhân giá cát liên tục tăng từ tháng 4 cho đến nay có thể do việc quản lý khai thác cát đang bị siết chặt, giảm công suất. Điều này dẫn đến nguồn cung khan hiếm, đẩy giá cát lên cao. Giá cát không chỉ tăng cao tại thành phố mà ở các tỉnh lân cận cũng xảy ra tình trạng tương tự.

gia cat leo thang tphcm tiep tuc cau cuu

Thị trường cát leo thang ảnh hưởng lớn đến hoạt động xây dựng tại TPHCM (ảnh minh họa: Công Bính)

Theo UBND TPHCM, giá cát tăng cao đã ảnh hưởng đến tình hình đầu tư xây dựng công trình của nhiều đơn vị. Cụ thể, trong quá trình thẩm định thiết kế dự toán xây dựng công trình, nhiều chủ đầu tư đã xin rút hồ sơ thẩm định dự toán để điều chỉnh giá cát xây dựng.

Điều này làm ảnh hưởng đến thời gian thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, tiến độ thực hiện dự án cũng như thực hiện hợp đồng đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, giá cát tăng cao cũng làm tăng dự toán trong quá trình thiết kế bản vẽ thi công và làm tăng tổng mức đầu tư của dự án. Đối với những gói thầu đang trong giai đoạn đấu thầu, có thể xảy ra trường hợp các nhà thầu tham dự vượt giá dự toán gói thầu đã được phê duyệt, phải tổ chức đấu thầu lại, làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

UBND TPHCM cho rằng trong tình hình cát tự nhiên khan hiếm như hiện nay thì việc lựa chọn cát đảm bảo chất lượng theo quy định càng khó khăn hơn đối với các chủ đầu tư, việc này ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Do đó, UBND TPHCM tiếp tục kiến nghị Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh miền Tây, miền Đông và Nam Bộ, yêu cầu các doanh nghiệp hỗ trợ tăng cường nguồn cung cấp cát về TPHCM để nhanh chóng ổn định thị trường xây dựng của TPHCM. Đồng thời, phối hợp xử lý tốt trong cấp phép khai thác cát, nạn cát tặc…

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng kiến nghị Bộ Công an, Bộ Công thương tăng cường tổ chức phối hợp với các địa phương kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các trường hợp đầu cơ, lũng đoạn thị trường, ghim hàng, đẩy giá cát lên cao…

gia cat leo thang tphcm tiep tuc cau cuu Việt Nam sẽ không xuất khẩu mọi loại cát

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Xây dựng nghiên cứu việc ngừng xuất khẩu cát vĩnh viễn của Campuchia và khẳng định ...

Quốc Anh