Hàng hóa

Giá cá tra chạm đáy 10 năm, người dân trông chờ vào cuối năm

19:35 | 23/07/2019

Chia sẻ

Với mức giá cá tra khoảng 20.000 đồng/kg, người nuôi lỗ khoảng 3.000 - 5.000 đồng/kg, đồng thời đây là mức giá thấp nhất trong 10 năm qua. Các doanh nghiệp dự báo lượng xuất khẩu sẽ hồi phục nhưng ở mức độ nào thì rất khó đoán định trướ.

Giá cá tra chính thức chạm đáy 10 năm

Theo Cục Xuất nhập khẩu, tính đến ngày 11/7, giá cá tra chỉ ở mức 19.700 - 20.200 đồng/kg tùy loại, giảm tới 6.000- 8.000 đồng/kg so với cùng kì năm ngoái. 

Ảnh chụp Màn hình 2019-07-23 lúc 11

Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu

Trao đổi với người viết, ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra cho biết: "Với mức giá này người nuôi lỗ khoảng 3.000 - 5.000 đồng/kg, đồng thời đây là mức giá thấp nhất trong 10 năm qua".

Ông Quốc cho biết người nuôi hiện nay đang gặp khó trong việc "cắt lỗ" khi cá không bán được, trong khi giá bán lại quá rẻ. Nếu nuôi tiếp, người dân càng thêm lỗ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lượng bắt của các doanh nghiệp ở mức thấp, chủ yếu bắt cá ao nhà và hạn chế mua ngoài. 

Do ảnh hưởng bởi giá cá tra nguyên liệu giảm nên nhu cầu giống thả nuôi trong dân cũng giảm, giá cá giống cũng giảm mạnh: loại 30 con/kg dao động ở mức 18.000 - 20.000 đồng/kg. Trong khi đó, cuối năm 2018 giá cá giống là 60.000 - 65.000 đồng/kg.

Xuất khẩu cá tra ảm đạm

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), 4 tháng liên tiếp (từ tháng 3 đến tháng 6), giá trị xuất khẩu cá tra giảm 6 - 17,6% so với cùng năm 2018. 

Tính đến hết tháng 6, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt hơn 961 triệu USD, giảm 4,1% so với nửa đầu năm trước. 

Xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ, Brazil và Colombia giảm cũng kéo tốc độ tăng trưởng chung chậm lại. 

Đối với thị trường Trung Quốc - Hong Kong, VASEP cho biết 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường này có chiều hướng tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước. 

Tính đến hết tháng 6, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc - Hong Kong đạt hơn 254 triệu USD, tăng 1%, chiếm 26,4% tổng giá trị xuất khẩu cá tra. 

VASEP nhận định điều này cho thấy xu hướng xuất khẩu trong nửa đầu năm nay, phần lớn cá tra Việt Nam vẫn được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc - Hong Kong sau khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ giảm.

Tính đến hết tháng 6, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt gần 142 triệu USD, giảm 28% so với cùng năm trước, riêng tháng 6, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này giảm mạnh tới 40,8%. 

Tác động của việc tăng thuế bán phá giá trong đợt xem xét hành chính lần thứ 14 đã ảnh hưởng rõ nét hơn tới xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này.

Sự sụt giảm xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đầu năm 2019 làm tăng áp lực sang các thị trường chính. Trong đó, các doanh nghiệp xuất khẩu gia tăng xuất khẩu sang thị trường EU. 

Cụ thể, trong nửa đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá tra sang EU đạt 138,5 triệu USD, tăng 18% và chiếm 14,4% tổng giá trị xuất khẩu cá tra. 

Cho tới nay, phần lớn Việt Nam xuất khẩu sản phẩm cá tra phile đông lạnh sang EU nên giá xuất khẩu trung bình chưa cao, duy nhất Hà Lan là thị trường được phát triển với nhiều sản phẩm cá tra giá trị gia tăng nhất trong khu vực. 

"Có một thuận lợi với cá tra Việt Nam tại EU là sau khi EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu cá tra sẽ có nhiều cơ hội hơn nữa để đẩy mạnh sang thị trường này" VASEP nhận định.

Đối với thị trường ASEAN, 6 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang khu vực này đạt 100,8 triệu USD, tăng gần 8% so với cùng năm trước. 

Thị trường xuất có cải thiện cuối năm?

Mặc dù 6 tháng đầu năm, thị trường cá tra ảm đạm nhưng bước sang quí III - giai đoạn xuất khẩu tăng tốc, VASEP dự báo xuất khẩu cá tra sẽ tăng trưởng trở lại, tuy nhiên sẽ không quá 15% so với cùng năm 2018.

Ông Quốc cho biết lượng hàng tồn kho của các doanh nghiệp vẫn còn lớn và đang trông đợi vào các dịp lễ Tết cuối năm, thời điểm nhu cầu cá tra tăng cao. 

"Các doanh nghiệp cũng dự báo lượng xuất khẩu sẽ hồi phục nhưng ở mức độ nào thì rất khó đoán định trước", ông Quốc nói.

Riêng đối với thị trường Mỹ, VASEP cho rằng xuất khẩu cá tra khó có thể tăng so với cùng năm trước. 

Theo ông Quốc, thuế chống bán phá giá cao nhưng vẫn có doanh nghiệp được hưởng mức thuế bằng 0%, do đó vẫn kì vọng thị trường này tiêu thụ trở lại vào cuối năm.

Trong khi đó, xuất khẩu cá tra sang EU tiếp tục giữ tốc độ tăng trưởng tương đương với hai quí đầu năm. Tại thị trường ASEAN, giá trị xuất khẩu cá tra được dự báo tiếp tục khả quan.

ASEAN đang được đánh giá là một thị trường cần được lưu tâm đối với các doanh nghiệp cá tra Việt Nam trong thời gian tới.


Đức Quỳnh