Giá cà phê hôm nay 3/2: Robusta tiếp tục giảm mạnh, rơi xuống mức thấp nhất 4 tuần
Cập nhật giá cà phê thế giới
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 2/2, giá cà phê trực tuyến robusta hợp đồng giao kỳ hạn tháng 3/2026 trên sàn London giảm mạnh 2,03% (84 USD/tấn) so với phiên giao dịch trước, xuống còn 4.029 USD/tấn. Hợp đồng giao kỳ hạn tháng 5/2026 giảm 2,1% (85 USD/tấn), đạt 3.952 USD/tấn.
Giá cà phê robusta trên Sàn London trong phiên giao dịch ngày 2/2. (Nguồn: giacaphe.com)
Trên sàn giao dịch New York, giá cà phê arabica giao kỳ hạn tháng 03/2026 tăng nhẹ 0,3% (1 US cent/pound), đạt 333,25 US cent/pound. Tuy nhiên, hợp đồng giao tháng 5/2026 giảm nhẹ 0,09% (0,3 US cent/pound), đạt 315,05 US cent/pound.
Giá cà phê arabica trên Sàn New York trong phiên giao dịch ngày 2/2. (Nguồn: giacaphe.com)
Theo Reuters và Barchart, một đợt mua bù trạng thái bán (short covering) nhẹ mang tính kỹ thuật đã giúp giá arabica chuyển sang tăng trong phiên thứ Hai, sau khi giá không phá vỡ được mức đáy hợp đồng gần nhất trong 5,5 tháng thiết lập vào thứ Sáu tuần trước.
Giá cà phê vẫn đang chịu áp lực do dự báo mưa ổn định tại Minas Gerais, vùng trồng cà phê chủ lực của Brazil.
Lượng mưa cao hơn mức trung bình tại Brazil có lợi cho sản lượng cà phê nhưng lại gây áp lực giảm giá. Công ty khí tượng Somar Meteorologia cho biết rằng bang Minas Gerais, khu vực trồng cà phê arabica lớn nhất Brazil, đã nhận được 69,8 mm mưa trong tuần kết thúc ngày 30/1, tương đương 117% mức trung bình lịch sử.
Sản lượng cà phê arabica được dự báo sẽ tăng mạnh tại Brazil, quốc gia trồng cà phê lớn nhất thế giới, trong năm nay. Lượng mưa dồi dào vào giai đoạn cuối tháng 1 đã cải thiện điều kiện cây trồng trước mùa thu hoạch.
Trong khi đó, robusta giảm mạnh xuống mức thấp nhất 4 tuần sau khi dữ liệu của cơ quan thương mại địa phương cho thấy xuất khẩu hạt cà phê robusta của đảo Sumatra tại Indonesia trong tháng 12 đạt 32.500 tấn, giảm 4,7% so với tháng trước đó, nhưng lại tăng tới 52% so với cùng kỳ tháng 12/2024.
Còn theo công ty I & M Smith, báo cáo Cam kết của các Nhà giao dịch mới nhất từ thị trường cà phê arabica New York cho thấy khu vực Đầu cơ Phi thương mại đã tăng vị thế mua ròng của họ thêm 13,25% trong tuần giao dịch tính đến ngày 27/1, ghi nhận vị thế mua mới là 19.512 lô, tương đương 5.531.566 bao.
Vị thế mua ròng này rất có thể đã giảm xuống sau giai đoạn giao dịch yếu hơn nói chung kể từ đó. Khu vực Thương mại nắm giữ vị thế bán ròng là 55.984 lô, tương đương 15.871.216 bao trong ngày, tăng 5,57% so với cùng tuần giao dịch.
Cũng theo báo cáo, nhóm Quỹ tiền tệ quản lý (Managed Money) mang tính ngắn hạn đã tăng vị thế mua ròng thêm 10,56% trong tuần kết thúc ngày 27/1, lên mức 35.947 lô. Ngược lại, nhóm Quỹ chỉ số mang tính dài hạn đã giảm nhẹ 0,84% vị thế mua ròng, ghi nhận 35.249 lô mua ròng trong ngày.
Báo cáo Cam kết của các nhà giao dịch mới nhất từ thị trường cà phê robusta London cho thấy nhóm đầu cơ quỹ tiền tệ quản lý đã tăng mạnh vị thế mua ròng tới 102,75% trong tuần giao dịch kết thúc ngày 27/1, đạt 14.057 lô mua ròng, tương đương 2.342.833 bao. Tuy nhiên, nhiều khả năng vị thế mua ròng này cũng đã giảm, sau giai đoạn giao dịch trái chiều nhưng nhìn chung yếu hơn diễn ra sau đó.
Mặc dù vậy, tồn kho ở mức thấp được cho là sẽ hỗ trợ giá trên thị trường. Trong báo cáo tồn kho tiêu dùng mới nhất, Liên đoàn Cà phê châu Âu (ECF) cho biết lượng cà phê tồn kho tại các kho cảng ở Bỉ, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha đã tăng 3,88% trong tháng 12/2025, đạt 7.646.683 bao vào cuối tháng. Cơ cấu tồn kho gồm 2.901.733 bao robusta, 2.386.767 bao arabica tự nhiên (bao gồm arabica bán ướt của Brazil) và 2.358.183 bao arabica chế biến ướt.
Con số tồn kho cuối tháng 12/2025 thấp hơn 14,21% so với cùng kỳ năm trước, khi tồn kho kho cảng đạt 8,9 triệu bao vào cuối tháng 12/2024. Đáng lưu ý, tồn kho robusta cuối tháng 12/2025 giảm 7,89% so với cùng kỳ năm 2024. Tồn kho arabica tự nhiên giảm 23,53%, trong khi tồn kho arabica chế biến ướt giảm 17,17% so với cùng kỳ năm trước.
Tổng lượng tồn kho kho cảng do ECF báo cáo bao gồm cả cà phê được chứng nhận đang lưu trữ tại các kho được chứng nhận và đăng ký với các sở giao dịch New York và London. Với mức tồn kho hiện tại, tổng lượng cà phê này chỉ tương đương gần 7,5 tuần hoạt động rang xay, mức mà nhiều người đánh giá là dự trữ thấp, dù vẫn cao hơn mức đáy lịch sử ghi nhận vào tháng 3/2024 là 6,4 triệu bao.
