|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Giá bất động sản Trung Quốc đang hồi phục

17:37 | 17/03/2023
Chia sẻ
Giá nhà ở tại Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng sau 18 tháng, điều này cho thấy các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã giúp khôi phục phần nào niềm tin cho thị trường bất động sản tại quốc gia tỷ dân này.

Theo dữ liệu được vừa được công bố bởi Cục thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong tháng 2/2023, giá trung bình một ngôi nhà mới tại 70 thành phố lớn và vừa của Trung Quốc đã tăng 0,3% so với tháng trước đó.

Đây cũng lần đầu tiên kể từ tháng 8/2021, thị trường bất động sản của quốc gia này ghi nhận mức tăng giá nhà theo tháng. Điều này phần nào cho thấy những nỗ lực hỗ trợ của chính quyền Trung Quốc đang bắt đầu có hiệu quả.

(Nguồn: Cục thống kê quốc gia Trung Quốc, Viện Nghiên cứu và Phát triển E-House Trung Quốc, The Wall Street Journal).

Trong số 70 thành phố được thống kê, có 55 thành phố giá nhà đã tăng lên (so với tháng trước) trong tháng 2/2023, nhiều hơn 19 thành phố so với một tháng trước đó. 

"55 là con số lớn nhất kể từ tháng 7/2021, điều này cho thấy hiệu suất bán nhà trong tháng hai ở mức tốt và lĩnh vực này đang bắt đầu có sự phục hồi", South China Morning Post dẫn lời ông Yan Yuejin, Giám đốc Viện Nghiên cứu và Phát triển E-House Trung Quốc.

Nếu so với tháng 2/2022, có 14 thành phố ghi nhận mức tăng giá nhà ở sơ cấp và 7 thành phố chứng kiến sự tăng giá trên thị trường thứ cấp trong tháng hai năm nay.

Ông Xu Xiaole, Phân tích trưởng của Viện nghiên cứu Beike nhận định: "Thị trường bất động sản chắc chắn sẽ khởi sắc kể từ đầu năm mới, các thành phố hạng nhất sẽ phục hồi nhanh hơn và thị trường nhà ở đã qua sử dụng cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ hơn so với thị trường nhà ở sơ cấp.

Sự phục hồi này được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố, ví dụ như các chính sách hỗ trợ tài chính cho các nhà phát triển và giảm chi phí cho người mua nhà từ chính phủ. Những điều này đã củng cố tâm lý của thị trường."

Ngoài ra, theo dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong hai tháng đầu năm, trung bình giá nhà ở sơ cấp tại nước này đã tăng 4,1% so với cùng kỳ lên 10.588 Nhân dân tệ/m2 (tương đương 1.533 USD/m2), đây là mức tăng đầu tiên trong vòng 11 tháng. 

Điều này cũng lý giải cho việc khối lượng nhà bán ra trong hai tháng đầu năm đã giảm 3,6% so với cùng kỳ, xuống còn 151,3 triệu m2 nhưng tổng giá trị bán hàng chỉ giảm 0,6%, xuống còn 1.544 tỷ Nhân dân tệ (NDT).

Theo ông Yan Yuejin, dữ liệu về giá đã chỉ ra rằng thị trường đang bắt đầu sự phục hồi. Ông cũng kỳ vọng trong quý I/2023, dữ liệu về số lượng giao dịch mua nhà cũng sẽ chuyển biến tích cực.  

Kể từ tháng 11/2022, chính quyền trung ương và địa phương tại Trung Quốc đã tăng cường các nỗ lực hỗ trợ thị trường bất động sản sau cuộc khủng hoảng kéo dài một năm.

Theo South China Morning Post, giới chức trách đã cung cấp sự hỗ trợ về mặt tài chính ở quy mô chưa từng có cho các nhà phát triển trong nỗ lực đảm bảo nguồn cung nhà ở và khôi phục sự ổn định của lĩnh vực này. Từ đó, doanh số bán nhà đã trở thành một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá tốc độ phục hồi của thị trường bất động sản Trung Quốc và báo hiệu có thể sẽ xảy ra một “bước ngoặt” trong bối cảnh khủng hoảng.

Song, dù dữ liệu doanh số tháng 2/2023 là một dấu hiệu tích cực, ông Xu Xiaole vẫn nhận định thị trường cần thêm thời gian để có được những bước phục hồi vững chắc.  

“Sự phục hồi trong tháng một và tháng hai một phần là bởi nhu cầu bị dồn nén. Khối lượng giao dịch lớn trong ngắn hạn không có nghĩa là thị trường sẽ nóng lên với tốc độ cao”, ông Xu Xiaole nói. 

Đăng Nguyên

Chuyên gia Hồ Quốc Tuấn chỉ ra ba bài học cho hệ thống ngân hàng Việt Nam sau vụ ngân hàng SVB sụp đổ
TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol, chỉ ra rằng cần phải việc kiểm soát chặt chẽ các ngân hàng, duy trì lãi suất ở mức hợp lý và đề phòng hệ thống tài chính ngầm.