|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

CapitaLand thành lập hai quỹ hơn 1 tỷ USD đầu tư vào thị trường bất động sản Trung Quốc

10:57 | 24/02/2023
Chia sẻ
Hai quỹ của CapitaLand Investment có giá trị hơn 1 tỷ USD sẽ được đầu tư vào bất động sản văn phòng, thương mại, trung tâm logistics và trung tâm dữ liệu tại Trung Quốc.

Tờ Nikkei Asia mới đây đưa tin, CapitaLand Investment, công ty quản lý danh mục đầu tư bất động sản của Singapore, đã công bố hai quỹ đầu tư vào thị trường bất động sản Trung Quốc có giá trị hơn 1,6 tỷ SGD (tương đương khoảng 1,1 tỷ USD).

Hai quỹ này được thành lập dựa vào kỳ vọng thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh mẽ sau thời kỳ tạm lắng do chính sách "zero-COVID".

Công ty cho biết vào ngày 23/2, một quỹ trị giá 1,1 tỷ SGD sẽ đầu tư vào bất động sản văn phòng và thương mại ở Trung Quốc. Quỹ sẽ tập trung vào các tài sản bị từ bỏ bởi các công ty gặp khó khăn về tài chính ở thị trường này.

Thông cáo báo chí của CapitaLand Investment cho biết quỹ này đã huy động được 80% lượng vốn (tương đương 880 triệu SGD) đến từ các tổ chức đầu tư hàng đầu thế giới, 20% còn lại là vốn góp của CapitaLand.

Trước tiên, quỹ này sẽ đầu tư phát triển một bất động sản văn phòng và bán lẻ ở Bắc Kinh, cùng mới một trung tâm logistics ở tỉnh Quảng Đông.

Quỹ còn lại được công bố hôm 22/2, có giá trị 530 triệu SGD, tập trung đầu tư vào các trung tâm dữ liệu của Trung Quốc. Quỹ sẽ đầu tư vào hai trung tâm dữ liệu mới dự kiến hoàn thành vào năm 2025 ở gần Bắc Kinh.

CapitaLand Investment kỳ vọng các trung tầm này sẽ có giá trị khoảng 1 tỷ SGD sau khi hoàn thành. Danh sách các nhà đầu tư vào hai quỹ không được CapitaLand tiết lộ. 

Nikkei Asia dẫn lời ông Paul Tham, Giám đốc tài chính của Tập đoàn CapitaLand, "việc thành lập các quỹ này chứng tỏ thị trường bất động sản Trung Quốc một lần nữa thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế."

 (Ảnh minh hoạ: Bloomberg).

Vào năm ngoái, CapitaLand cũng đã thành lập ba quỹ bằng đồng nhân dân tệ dành cho các nhà đầu tư Trung Quốc. Các quỹ này đã huy động được hơn 900 triệu SGD và được đầu tư vào các tòa nhà văn phòng cùng các tài sản khác.

Bên cạnh đó, mới đây, CapitaLand cũng đã công bố kết quả kinh doanh của năm 2022. Doanh thu của công ty đã tăng 25% so với cùng kỳ lên 2,87 tỷ SGD. Song, lợi nhuận ròng ghi nhận giảm 36%, xuống 861 triệu SGD do lãi từ bán bất động sản ở Trung Quốc suy giảm.

Theo ông Lee Chee Koon, Giám đốc điều hành Tập đoàn CapitaLand, kết quả năm ngoái đã bị ảnh hưởng từ việc tăng lãi suất và chính sách "zero-COVID" của Trung Quốc.

"Với việc Trung Quốc nới lỏng các biện pháp hạn chế, hoạt động kinh doanh cơ bản của CapitalLand đang có những dấu hiệu phục hồi," ông Lee nói thêm với Nikkei Asia.

Đăng Nguyên