|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giá bán buôn tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 1, Fed chưa thể hạ lãi suất ngay

23:57 | 16/02/2024
Chia sẻ
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ, giá bán buôn tại nền kinh tế số một thế giới đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 1.

Giá tiêu dùng và giá bán buôn tháng 1 của Mỹ đều tăng mạnh hơn dự báo. (Ảnh minh hoạ: Getty Images).

Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 16/2 cho thấy giá bán buôn đã tăng mạnh hơn dự kiến trong tháng 1, qua đó làm phức tạp thêm bức tranh lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cụ thể, chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 1 tăng 0,3% so với tháng 12. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát dự đoán mức tăng 0,1%. PPI tháng 12 giảm 0,2% so với tháng 11.

Nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng, PPI lõi tháng 1 đi lên 0,5% - cũng cao hơn kỳ vọng tăng 0,1%. Không tính giá thực phẩm, năng lượng và dịch vụ thương mại, PPI đi lên 0,6%, đánh dấu mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1 năm ngoái.

Trong khi đó, so với cùng kỳ năm trước thì PPI nhích 0,9% và PPI lõi đi ngang ở mức 2,6%.

 

Báo cáo PPI được công bố chỉ vài ngày sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy lạm phát vẫn đang duy trì ở mức cao, bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kỳ vọng giá cả sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong năm nay.

Hôm 13/2, Bộ Lao động Mỹ tiết lộ CPI tháng 1 tăng 3,1% so với một năm trước - thấp hơn con số của tháng 12 nhưng vẫn cao hơn mục tiêu lạm phát 2% của Fed. CPI lõi đi lên 3,9% so với cùng kỳ.

Thị trường tài chính giảm mạnh sau báo cáo CPI và một số chuyên gia lo ngại rằng số liệu PPI mới nhất cũng có thể gây ra một cú sốc khác.

Các nhà đầu tư từng hy vọng Fed sẽ mạnh tay hạ lãi suất trong năm nay do lạm phát đã giảm đáng kể. Song, họ đã phải kiềm chế kỳ vọng trong những ngày gần đây khi lạm phát vẫn neo ở mức cao.

Theo CNBC, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đã giảm điểm sau báo cáo PPI, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng vọt.

Chỉ vài tuần trước, thị trường dự đoán Fed sẽ giảm lãi suất lần đầu vào tháng 3. Tuy nhiên hiện tại, các nhà đầu tư đã lùi mốc thời gian này sang tháng 6, vì các nhà hoạch định chính sách vẫn tỏ ra thận trọng trong cuộc chiến chống lạm phát.

Các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ còn lưu ý rằng nền kinh tế tăng trưởng ổn định sẽ giúp họ có thêm thời gian trước khi điều chỉnh chính sách.

Cùng ngày 16/2, Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh số bán lẻ tháng 1 giảm 0,8%, mạnh hơn nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế.

Khả Nhân