Doanh nghiệp

Gelex muốn chào mua công khai 95 triệu cổ phần Viglacera, hiện thực hóa kế hoạch thâu tóm

10:52 | 02/07/2020

Chia sẻ

Hiện, Gelex cùng các đơn vị thành viên đang sở hữu 24,96% vốn cổ phần Viglacera. Nếu giao dịch thành công, Gelex sẽ nâng sở hữu lên 46,15% vốn VGC.
Gelex muốn chào mua công khai 95 triệu cổ phần Viglacera, hiện thực hóa kế hoạch thâu tóm - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông của Gelex ngày 18/6/2020 đã thông qua kế hoạch sở hữu cổ phần chi phối Viglacera. Ảnh: Đức Quyền

HĐQT CTCP Thiết bị điện Việt Nam (Gelex - Mã: GEX) vừa thông qua kế hoạch chào mua công khai 95 triệu cổ phiếu VGC, tương đương 21,19% vốn điều lệ của Tổng công ty Viglacera - CTCP (Mã: VGC).

Hiện, Gelex và các công ty con sở hữu tổng cộng 112 triệu cp VGC, tương đương 24,96% vốn điều lệ của Viglacera và là cổ đông lớn thứ hai chỉ sau Bộ Xây dựng. Nếu giao dịch thành công, doanh nghiệp này sẽ nâng sở hữu lên gần 207 triệu cổ phiếu, tương đương 46,15% vốn tại VGC.

Giá chào mua không thấp hơn bình quân giá tham chiếu cổ phiếu VGC trong thời hạn 60 ngày liền trước ngày gửi bản đăng kí chào mua và không thấp hơn giá mua cao nhất của Gelex thực hiện đối với cổ phiếu VGC trong thời gian này. Nguồn vốn được lấy từ vốn chủ sở hữu và nguồn vốn khác của Gelex.

Theo Gelex, mục đích của đợt chào mua là nâng tỉ lệ sở sữu tại Viglacera và đầu tư dài hạn. Thời gian thực hiện 30 - 60 ngày sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của Gelex, cổ đông công ty đã thông qua phương án mua và sở hữu chi phối 51% cổ phần VGC. Như vậy, nếu chào mua công thành công, Gelex sẽ hiện thực hóa một phần kế hoạch thâu tóm Viglacera.

Trong một diễn biến khác, Gelex vừa bị xử phạt hơn 173 triệu đồng do kê khai thiếu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp, đồng thời phải nộp 982 triệu đồng thuế còn thiếu và thuế chậm nộp. Ngày 1/7, doanh nghiệp này thông báo đã nộp đầy đủ số thuế phải nộp.

Thu Thảo