Hàng hóa

Gạo thế giới chuẩn bị bước vào chu kỳ tăng giá

09:24 | 11/10/2018

Chia sẻ

Tác động xấu của biến đổi khí hậu, hiện tượng El nino sẽ là rào cản lớn đối với hoạt động canh tác kéo theo giá gạo sẽ tăng trong vòng 4 năm tới. Thậm chí, giá gạo còn có thể đạt ngưỡng cao như giai đoạn 2010 - 2012 và năm 2008.
gao the gioi chuan bi buoc vao chu ky tang gia Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ giảm tuần thứ hai liên tiếp

Giá gạo chuẩn bị bước vào chu kỳ tăng giá

Hội nghị Gạo thế giới lần thứ 10 ngày 11/10 lần đầu tổ chức tại Việt Nam, ông Shawn Hackett, Chủ tịch công ty Hackett Financial Advisors, dự báo năm 2019 sẽ đánh đầu chu kỳ tăng giá của gạo thế giới.

gao the gioi chuan bi buoc vao chu ky tang gia

Ông giải thích tác động xấu của biến đổi khí hậu, hiện tượng El nino sẽ là rào cản lớn đối với hoạt động canh tác kéo theo giá gạo sẽ tăng trong vòng 4 năm tới. Thậm chí, giá gạo còn có thể đạt ngưỡng cao như trong thời kỳ 2010 - 2012 và năm 2008.

“Nhiều người nghĩ chúng tôi là thầy bói mù nhưng những dự đoán của chúng tôi hoàn toàn có cơ sở. Chúng tôi nhìn vào chu kỳ 200 năm của giá gạo để dự báo chứ không chỉ nhìn vào vài chục năm”, ông Shawn Hackett nói.

Ông Shawn Hackett cũng đưa ra dự báo rằng không chỉ gạo, các mặt hàng lương thực khác cũng sẽ tăng giá trong 4 năm tới do chịu tác động xấu của thay đổi khí hậu. Các dấu hiệu tăng mua trên thị trường ngũ cốc đã xuất hiện. Ở Trung Quốc, sản lượng ngô đang ở mức thấp trong vòng 20 năm qua và nước này cũng đang tăng cường nhập khẩu ngô.

Thứ trưởng Thương mại Iraq phát biểu tại hội nghị: “Mỗi năm Iraq có nhu cầu nhập khẩu hơn 1 triệu tấn gạo. Việc mua bán gạo có thể được thực hiện theo các cách khác nhau như đàm phán giữa các chính phủ hoặc các công ty tự mua bán trao đổi.

Đây cũng là cơ hội đối với các nước xuất khẩu gạo trong đó có Việt Nam. Sắp tới, Iraq sẽ có 2 đợt mở thầu kêu gọi xuất khẩu gạo vào nước này”.

Mới đây, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thông qua đề xuất mở rộng tự do nhập khẩu gạo nhằm giải quyết giá hàng hóa tăng đột biến khiến lạm phát lên tới 6,7% trong tháng trước.

Hôm thứ Hai (8/10), Bộ trưởng nông nghiệp Philippines cho biết, quốc gia này sẽ cho phép các nhà bán lẻ nhập khẩu tới 350.000 tấn gạo. Điều này có khả năng đưa tổng khối lượng nhập khẩu gạo trong năm nay lên đến 2,4 triệu tấn, mức cao thứ hai được ghi nhận và là mức cao nhất kể từ năm 2010.

Chuyên gia của Hackett Financial Advisors cũng nhận định rằng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gia tăng ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ “Đây là là thời kỳ giá lương thực tăng, các nước xuất khẩu gạo có thể sẽ có cơ hội”.

Cơ hội cho Việt Nam

Chính phủ, các cấp các ngành từ Trung ương đến địa phương Việt Nam đã tập trung chỉ đạo nhằm đảm bảo An ninh lương thực.

Hiện nay Chính phủ đang tập trung chỉ đạo xây dựng thương hiệu lúa gạo Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng gạo phục vụ nội tiêu và xuất khẩu.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định mới về kinh doanh xuất khẩu gạo và một Chiến lược riêng về phát triển thị trường xuất khẩu gạo.

Theo đó, bên cạnh tạo dựng môi trường thông thoáng cho hoạt động sản xuất, thương mại gạo, Chính phủ cũng đặt ra mục tiêu, yêu cầu tăng cường liên kết gắn sản xuất với thị trường theo chuỗi giá trị, bảo đảm chất lượng gạo xuất khẩu, tham gia sâu vào chuỗi giá trị gạo toàn cầu và phải xây dựng và khẳng định uy tín và thương hiệu gạo Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phê duyệt Đề án “Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” tại Quyết định 1898. Mục tiêu tổng quát là nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh lúa gạo làm cơ sở đảm bảo vững chắc an ninh lương thực quốc gia, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người trồng lúa, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm an toàn thực phẩm, chất lượng dinh dưỡng, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững và tham gia hiệu quả vào thị trường toàn cầu.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho hay, ngoài các chính sách, hiện nay các hiệp định song phương, đa phương đã được ký kết, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hợp tác và phát triển. Trình độ Khoa học công nghệ đã phát triển ở mức cao, công nghệ 4.0 có thể áp dụng trong sản xuất lúa gạo.

Các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình sản xuất an toàn đã đáp ứng được các thị trường trong nước và xuất khẩu.

Xem thêm

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

CHỌN