|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Gánh nặng nợ của Mỹ khiến nhà đầu tư trái phiếu lo ngại

10:00 | 26/05/2024
Chia sẻ
Các nhà đầu tư đang chuẩn bị ứng phó với xu hướng gia tăng phát hành trái phiếu chính phủ của Mỹ, điều mà theo thời gian có thể hạn chế sự phục hồi được kỳ vọng về thị trường này.

Trong khi các thị trường trái phiếu kể từ đầu năm tới nay chủ yếu chịu tác động từ những dự đoán về mức hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), những lo ngại về tài chính có thể sẽ nổi lên khi cuộc bầu cử Tổng thống ngày 5/11 đến gần. Các nhà phân tích và giới đầu tư cho rằng giảm thâm hụt ngân sách dường như không phải là ưu tiên chính sách của Tổng thống Joe Biden và ứng cử viên của đảng Cộng hòa là ông Donald Trump.

Một số nhà đầu tư đã phân bổ nguồn vốn để tránh thua lỗ trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ bắt đầu tăng. Cũng có tâm lý lo ngại rằng sự không chắc chắn về số nợ cần phát hành có thể làm mất ổn định thị trường trái phiếu trị giá 27.000 tỷ USD, vốn là nền tảng của hệ thống tài chính toàn cầu.

Người phụ trách thu nhập cố định tại Newton Investment Management, Ella Hoxha, cho rằng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện ở mức khoảng 4,4% có thể tăng lên 8-10% trong vài năm tới. Về dài hạn, điều này là không bền vững.

Trong các thông báo mới nhất trong tháng này, Bộ Tài chính Mỹ có kế hoạch tiếp tục duy trì ổn định quy mô phát hành trái phiếu trong vài quý tới. Tuy nhiên, các đợt phát hành lớn hơn đối với trái phiếu dài hạn dự kiến sẽ diễn ra trong năm tới.

Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, nợ của liên bang có thể tăng 21.000 tỷ USD, lên 48.000 tỷ USD vào năm  2034. Trong khi đó, các nguồn cầu truyền thống đối với trái phiếu chính phủ Mỹ đang chậm lại. Mức sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không theo kịp quy mô gia tăng của thị trường và Fed tiếp tục giảm lượng trái phiếu nắm giữ.

Lê Minh (Theo Reuters)